Menu Hotline: 0989.869.523/ 0984.356.608

Thủ tục tự công bố sản phẩm bánh mỳ

Bánh mì là một thực phẩm chế biến từ bột mì từ ngũ cốc được nghiền ra trộn với nước, thường là bằng cách nướng. Trong suốt quá trình lịch sử nó đã được phổ biến trên toàn thế giới và là một trong những loại thực phẩm nhân tạo lâu đời nhất, và rất quan trọng kể từ lúc ban đầu của ngành nông nghiệp. 

Có nhiều cách kết hợp và tỷ lệ của các loại bột và các nguyên liệu khác, và cũng có các công thức nấu ăn truyền thống khác nhau và phương thức để tạo ra bánh mì. Kết quả là có rất nhiều chủng loại, hình dạng, kích thước và kết cấu của bánh mì ở các vùng khác nhau.

Bánh mì có thể được lên men bằng nhiều quá trình khác nhau, từ việc sử dụng các vi sinh vật tự nhiên (ví dụ như trong bột chua) cho tới cách dùng phương pháp thông khí nhân tạo với áp lực cao trong quá trình chuẩn bị hoặc nướng. 

Tại Việt Nam, mọi người có thể gặp bất cứ một hàng bánh mì nào khắp các nẻo đường, từ Quốc lộ, trục đường lớn cho đến những con hẻm nhỏ bé ít người biết đến. Mặc dù vô cùng phổ biến nhưng về quy trình đủ điều kiện sản xuất bánh mỳ và sản phẩm như nào đáp ứng chất lượng được phép bán ra thị trường thì không phải ai cũng nắm được.

Căn cứ quy định khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP như sau: “1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP .

Như vậy sản phẩm bánh mỳ được phép đưa ra thị trường cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có 01 trong các loại giấy tờ sau thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000. Bạn có thể tham khảo bài viết tại đây

+ Thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm bánh mỳ.

Vì sao phải thực hiện thủ tục công bố sản phẩm bánh mỳ

Đây là quy đinh bắt buộc của nhà nước theo Khoản 1 Điều 4 Nghị Định 15/2018/NĐ-CP “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố đã qua chế biến bao gói sẵn”

Theo quy đinh tại Điểm a Khoản 1 Điều 20 Nghị Đinh 115/2018/NĐ-CP “Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi Không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.

Các bước tiến hành thủ tục tự công bố sản phẩm bánh mỳ như sau:


Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm bánh mỳ


Chỉ tiêu kiểm nghiệm đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm của sản phẩm bánh mỳ theo:

Quyết định 46/2007/QĐ–BYT ngày 19/12/2007 (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm).

QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm).

QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm

Các chỉ tiêu cần phân tích sản phẩm bánh mỳ như:

Chỉ tiêu cảm quan

Chỉ tiêu hóa lý

Chỉ tiêu vi sinh

Chỉ tiêu độc tố vi nấm

Chỉ tiêu kim loại nặng

Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng của sản phẩm để đưa ra chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp, nhằm tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố sản phẩm bánh mỳ


Hồ sơ tự công bố sản phẩm bánh mỳ bao gồm:

a) Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;

b) Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

c) Bản sao giấy chứng nhận đủ điện kiện vệ cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có 01 trong các loại giấy tờ sau thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000

d) Bản sao đăng ký kinh doanh

e) mẫu nhãn sản phẩm

Trình tự thực hiện:

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm (Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận, trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó).

Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

Các câu hỏi thường gặp của khách hàng khi làm thủ tục công bố sản phẩm bánh mỳ


Câu hỏi 1: Trong quá trình hoạt động khi có sự thay đổi về tên sản phẩm thì công ty chúng tôi có phải làm thủ tục tự công bố lại sản phẩm bánh mỳ không?

Luật P&P trả lời: Căn cứ quy định tại: Khoản 4 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định như sau: “Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo”.

Như vậy trong quá trình hoạt động khi có sự thay đổi về tên sản phẩm thì công ty các bạn phải làm thủ tục công bố lại sản phẩm.

Câu hỏi 2: Doanh nghiệp tôi có 02 (hai) cơ sở sản xuất sản phẩm bánh mỳ 1 cái ở bắc ninh, 1 cái ở Hà nội. Vậy tôi làm thủ tục tự công bố bánh mỳ ở đâu?

Luật P&P trả lời: Căn cứ quy định tại: Khoản 2 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó”.

Như vậy, doanh nghiệp mình sẽ được tự lựa chọn nơi làm thủ tục tự công bố sản phẩm bánh mỳ. Tuy nhiên, sau khi đã chọn công bố tại cơ quan nào thì sau công ty có phải thay đổi thủ tục tự công bố hay tự công bố dòng sản phẩm mới thì sẽ phải nộp hồ sơ tại cơ  quan đã lựa chọn trước đó.

Câu 3: Về thủ tục kiểm nghiệm sản phẩm bánh mỳ để làm thủ tục tự công bố sản phẩm bánh mỳ thì Luật P&P có thực hiện thủ tục này luôn cho chúng tôi không?

Luật P&P trả lời: Về thủ tục kiểm nghiệm sản phẩm thì Luật P&P sẽ tư vấn và đưa ra chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với mục đích kinh doanh  và sử dụng sản phẩm đó. Sau đó sẽ thực hiện dịch vụ đi kiểm nghiệm sản phẩm cho khách hàng nếu khách hàng có nhu cầu.

Công việc của Luật P&P liên quan đến thủ tục tự công bố sản phẩm bánh mỳ


Tiếp nhận thông tin khách hàng và Tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến kiểm nghiệm và công bố sản phẩm bánh mỳ

Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm bánh mỳ và gửi mẫu kiểm nghiệm sản phẩm bánh mỳ tại phòng kiểm nghiệm được nhà nước chỉ định

Đối chiếu kết quả đảm bảo đạt theo quy định hiện hành của Bộ Y Tế và Xây dựng hồ sơ tự công bố, hướng dẫn sửa nhãn theo đúng quy định hiện hành và gửi đến doanh nghiệp xác nhận.

Tiến hành nộp và theo dõi hồ sơ thủ tục tự công bố sản phẩm bánh mỳ

Thông báo và hướng dẫn doanh nghiệp cách kiểm tra thông tin khi hồ sơ được đăng tải trên trang thông tin điện tử

Hỗ trợ tư vấn sau kiểm nghiệm và tự công bố sản phẩm bánh mỳ

Liên hệ với Luật P&P


Hotline: 098.9869.523 / 0984.356.608

Email: Lienheluattuvan@gmail.com

Đối tác chiến lược