Menu Hotline: Phone 1 : 0989.869.523/Phone 2 : 0984.356.608

Dịch vụ kế toán cho công ty thương mại

Kế toán cho công ty thương mại là gì?
Hiện nay không có khái niệm nào quy định về kế toán cho công ty thương mại là gì? Nhưng bạn có thể hiểu là kế toán làm việc cho công ty làm về kinh doanh các loại hàng hóa được theo quy định pháp luật ( mua của nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối bán lại cho các khách hàng có nhu cầu hàng hóa đó)`

Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp ngoài được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh thì còn được phải giấy phép con đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng đó nữa.

Ví dụ: Công ty thương mại A để hoạt động hợp pháp ngành nghề kinh doanh trang thiết bị y tế thì cần đáp ứng các điều kiện sau:

+ Giấy đăng ký kinh doanh.

+ Phiếu tiếp nhận công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế.

 

Dịch vụ kế toán cho công ty thương mại

Vì sao nên sử dụng dịch vụ kế toán cho công ty thương mại ở Luật P&P?


Công ty vừa mới thành lập chưa ổn định được vấn đề nhân sự và kinh doanh cần đến dịch vụ kế toán tạm thời để thực hiện nộp tờ khai thuế và báo cáo thuế hàng tháng, quý theo đúng quy định phát luật

Công ty nhỏ không phát sinh quá nhiều chứng từ cũng như khối lượng công việc trong tháng và không cần thiết phải thuê một kế toán làm việc mỗi ngày.(Chi phí thuê riêng 1 kế toán sẽ tốn chi phí bỏ ra gấp 5 đến 7 lần việc sử dụng dịch vụ kế toán cho công ty thương mại)

Nếu thuê một kế toán riêng cho doanh nghiệp ngoài chi trả lương doanh nghiệp còn mất các phí khác như: chi phí phần mềm kế toán, chi phí phần mềm bảo hiểm, văn phòng phẩm, bàn ghế.

Công ty Luật P&P với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, luật sẽ tư vấn và giải quyết các phát sinh về mặt pháp lý xuyên suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Dịch vụ kế toán cho công ty thương mại mới thành lập


1. Mua chữ ký số, mở tài khoản ngân hàng

Phải mở tài khoản ngân hàng thì mới nộp được tiền thuế môn bài  (Vì hiện nay hầu như tất cả các cơ quan thuế đều yêu cầu thu tiền thuế điện tử).

Hơn nữa một điều rất quan trọng là khi công ty giao dịch kinh doanh trên 20tr là phải chuyển khoản vào tài khoản công ty thì mới đưa đưa vào chi phí khấu trừ thuế GTGT.Vì vậy, ngay sau khi thành lập công ty kế toán cần thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng.

Chữ ký số sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính... mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty. Gần đây chữ ký số còn có thể giao dịch trong lĩnh vực kê khai bảo hiểm xã hội.

Chữ ký số (tonken) là vật dùng để kê khai nộp các loại báo cáo thuế tháng, quý, năm tất cả các lần cho doanh nghiệp. Không có chữ ký số, doanh nghiệp không thể khai báo thuế ban đầu và nộp lệ phí môn bài ( việc chậm nộp tờ khai và chậm nộp thuế môn bài sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật)

2. Kê khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài

 

Trường hợp

Thời hạn khai lệ phí

Thời hạn nộp lệ phí môn bài hàng năm

Doanh nghiệp

Khai lệ phí môn bài một lần khi doanh nghiệp mới ra hoạt động kinh doanh

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bất đầu hoạt động sản xuất kinh doanh

Chậm nhất là ngày 30/1 hàng năm

Trường hợp doanh nghiệp mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh thì chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài

Cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh...

Mức nộp lệ phí môn bài

STT

Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư

Lệ phí môn bài (VNĐ)

1

Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng

03 triệu đồng/năm

2

Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống

02 triệu đồng/ năm

3

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác

01 triệu đồng/ năm

Lưu ý:

Những doanh nghiệp thành lập 06 tháng đầu năm: Phải nộp thuế môn bài cả năm.

Doanh nghiệp nào thành lập 06 tháng cuối năm (từ 01/07 về cuối năm): Sẽ phải nộp 50% số thuế môn bài cho 1 năm.

Các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác cũng có thời hạn nộp tờ khai và lệ phí môn bài giống thời hạn của công ty.

Lưu ý: Đối với các doanh nghiệp mới thành từ sau ngày 25/02/2020 quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP thì sẽ được Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12).

3. Lựa chọn hóa đơn sử dụng

Dịch vụ kế toán cho công ty mới thành lập của Luật P&P sẽ tư vấn cho công ty phải lựa chọn kê khai thuế Giá trị giá tăng (GTGT) theo phương pháp nào? -) Từ đó mới lựa chọn được loại hóa đơn sử dụng?

Ví dụ: Bạn lựa chọn DN kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì sẽ sử dụng hóa đơn GTGT ---) Hiện nay, đa số các cơ quan thuế yêu cầu sử dụng hóa đơn điện tử ( Theo quy định từ ngày 1/11/2020 bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử).

Sau khi có hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp muốn sử dụng thì phải làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn ( nếu không làm thủ tục phát hóa đơn mà đã doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 6.000.000 – 18.000.000 đồng tùy từng trường hợp).

Nếu doanh nghiệp kê khai GTGT theo pp trực tiếp thì sử dụng hóa đơn bán hàng ---) Hóa đơn bán hàng thì sẽ lên Chi cục thuế quản lý DN để làm thủ tục mua hóa đơn.

Khi đã thông báo phát hành hóa đơn hoặc mua bán hóa đơn bán hàng của Chi cục thuế --) Thì hàng Quý DN phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn ( thời hạn nộp BC SDHĐ theo Quý cũng như tờ khai thuế GTGT)

4. Kê khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT); TNCN;TNDN

4.1.Kê khai tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT):

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng và được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

Có 2 phương pháp kê khai thuế GTGT là khấu trừTrực tiếp

Có 2 kỳ kê khai là theo thángtheo quý

= ) công ty mới thành lập thông thường sẽ kê khai theo quý và kê khai theo phương pháp trực tiếp (Nếu muốn kê khai theo phương pháp khấu trừ thì phải đăng ký).

Lưu ý: Nếu trong quý doanh nghiệp không phát sinh gì thì vẫn phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) và tích vào chỉ tiêu số 21 trên tờ khai.

4.2. Kê khai tờ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN):

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Có 2 kỳ kê khai là theo tháng và theo quý

Lưu ý: Nếu phát sinh trả thu nhập cho người lao động mà phần thu nhập đó nằm phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

4.3. Thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Chưa có định nghĩa cụ thể về Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là gì? Tuy nhiên dựa trên các quy định tại các Nghị định thì chúng ta có thể hiểu thuế TNDN như sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là loại thuế trực thu, đánh vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác theo quy định pháp luật.

Hiện nay, doanh nghiệp không phải nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) mà hàng quý căn cứ kết quả sản xuất, kinh doanh: Doanh nghiệp thực hiện tạm nộp số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp của quý. Tuy nhiên, nếu tổng số tiền thuế TNDN tạm nộp mà thấp hơn số tiền thuế phải nộp theo Quyết toán từ 20% trở lên thì sẽ bị phạt chậm nộp.

5. Lựa chọn chế độ kế toán và phương pháp khấu hao TSCĐ

Chế độ kế toán là gì?

Chế độ kế toán là những quy định và hướng dẫn về kế toán trong một lĩnh vực hoặc một số công việc cụ thể do cơ quan quản lý nhà nước về kế toán hoặc tổ chức được cơ quan quản lý nhà nước về kế toán ủy quyền ban hành.

Có 3 chế độ kế toán là

Chế độ kế toán theo Thông tư 200/2014/TT-BTC áp dụng cho DN lớn

Chế độ kế toán theo Thông tư 133 áp dụng cho DN vừa và nhỏ

Chế độ kế toán theo Thông tư 132 áp dụng cho DN siêu nhỏ

Lĩnh vực

Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng

Thương Mại, dịch vụ

Doanh nghiệp siêu nhỏ

có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người

tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người

tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

Doanh nghiệp nhỏ

 có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người

 tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 20 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định.

có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 50 người

tổng doanh thu của năm không quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định

Doanh nghiệp vừa

có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người

tổng doanh thu của năm không quá 200 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng nhưng không phải là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ

Số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người

 tổng doanh thu của năm không quá 300 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ

 

Kế toán dựa trên quy mô công ty về số lượng lao động, tổng doanh thu và tổng nguồn vốn để xác định áp dụng theo chế độ kế toán nào.

Đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ (nếu doanh nghiệp có TSCĐ):

Có 3 phương pháp trích khấu hao TSCĐ :

-Phương pháp trích khấu hao theo đường thẳng ( Thường lựa chọn pp này).

-Phương pháp trích khấu hao theo số dư giảm dần có điều chỉnh

-Phương pháp trích khấu hao theo số lượng, khối lượng sản phẩm

Doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời gian trích khấu hao TSCĐ theo quy định tại Thông tư này và thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi bắt đầu thực hiện.

Kế toán dựa trên quy mô công ty và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp để xác định đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ theo phương pháp nào

6. Lao động và BHXH

- Báo cáo phải nộp cho Phòng (sở) Lao động thương binh xã hội (DN phải báo cáo tình hình sử dụng lao động, cách xây dựng thang bảng lương (nếu có)).

- Cơ quan bảo hiểm xã hội: Ký hợp đồng lao động đủ từ 1 tháng trở lên --) Thì doanh nghiệp phải đóng BHXH bắt buộc

- Nộp kinh phí công đoàn.

Dịch vụ kế toán cho công ty thương mại khi đi vào hoạt động kinh doanh ổn định


Dịch vụ kế toán cho công ty thương mại hàng tháng, quý.

1. Kiểm tra tính hợp pháp hóa đơn mua hàng phải có đủ các thông tin sau:

+ Đã làm thông báo phát hành hóa đơn tra cứu tại trang tracuuhoadon.gdt.gov.vn.

+ Hóa đơn mua hàng phải đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ, hợp pháp

Tính hợp lý: hóa đơn bán hàng mua hàng để thương mại doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh quy định pháp luật.

Tính hợp lệ: Lập hóa đơn có đầy đủ thông tin bắt buộc theo quy định pháp luật, hóa đơn không bị tẩy xóa, viết bằng mực đỏ.

Tính hợp pháp: Hóa đơn được xuất là hóa đơn được cung cấp bởi đơn vị được phép cung cấp hóa đơn theo quy định pháp luật + hóa đơn đã được thông báo phát hành; pháp nhân bán hàng là đơn vị được thành lập hợp pháp.

2. Lập phiếu nhập kho, xuất kho, theo dõi tổng hợp nhập xuất tồn kho.

Viết hóa đơn bán hàng cho khách. Trước khi viết, kiểm tra lại thông tin của khách hàng, tra cứu thông tin theo các bước Tra cứu mã số thuế – Doanh nghiệp. Điều này giúp bạn biết chính xác hơn về thông tin khách hàng, tránh việc viết sau hóa đơn thông tin, tuy nhiên nếu bạn viết sai hóa đơn thì biện pháp khắc phục sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty và làm mất thời gian của khách hàng khi làm điều chỉnh hóa đơn.

3. Lập phiếu chi và phiếu thu

 • Lập phiếu chi với những hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ thanh toán ngay.
 • Lập phiếu thu với những hóa đơn bán ra thu tiền ngay
 • Lập giấy nộp tiền và đi nộp tiền các loại thuế, lập bảng kê theo dõi số thuế cần phải nộp, đã nộp, số tiền cần phải nộp. 

4.Theo dõi công nợ của phải thu của khách hàng và phải trả người bán
Lưu ý: Không được bù trừ công nợ cho nhau, trừ trường hợp đối tượng vừa là khách hàng, vừa là nhà cung cấp.

5. Cân đối theo dõi hàng tồn kho

Trường hợp mà hàng tồn kho nhiều thì bạn nên phải lên phương án xử lý hàng tồn kho theo đúng quy định pháp luật.

Dịch vụ kế toán cho công ty thương mại sẽ ghi chép lại và lưu các hồ sơ các vấn đề liên quan trong quá trình phát sinh hàng tháng, quý để thay mặt khách hàng khi cơ quan thuế yêu cầu giải trình.

4.Nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), tờ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nếu có phát sinh, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tạm tính trong kỳ nếu có phát sinh.

5. Lập và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong kỳ mẫu BC 26/AC gửi cơ quan thuế có thẩm quyền.

Dịch vụ kế toán cho công ty thương mại hằng năm

Những ngày cuối năm thường là những ngày quan trọng nhất không chỉ đối với dịch vụ kế toán cho công ty thương mại  mà còn đối với các các lĩnh vực khác.

Đối với những ngày cuối năm, người làm kế toán trong lĩnh vực thương mại cần thực hiện các công việc: 

 • In đầy đủ các sổ sách như sổ cái và sổ chi tiết
 • In các báo cáo chi tiết như báo cáo tổng hợp tồn kho hàng hóa, công cụ dụng cụ
 • In các sổ chi tiết liên quan đến lĩnh vực đang làm
 • Người làm kế toán cần phải nhớ sắp xếp lại hồ sơ, phân loại và cho vào từng hộp để lưu, cất cẩn thận giúp tránh ẩm ướt.
 • Quyết toán thuế TNCN. Hạn nộp tờ khai: chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch ( 30 hoặc 31/3)
 •  Quyết toán thuế TNDN. Hạn nộp tờ khai: chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thức năm tài chính.
 • Sau Quyết toán, nếu có phát sinh số tiền phải nộp thêm so với số đã nộp trong năm thì hạn nộp tiền thuế chính là hạn nộp tờ khai quyết toán.
 • Làm báo cáo tài chính: Hạn nộp là chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến các công việc của kế toán cần làm của dịch vụ kế toán cho công ty thương mại của luật P&P cung cấp đến khách hàng.

Chúng tôi cam kết sẽ chịu trách nhiệm với cơ quan thuế các vấn đề phát sinh của doanh nghiệp các phần nghiệp vụ mà kế toán P&P thực hiện.

Liên hệ chúng tôi


Hotline: 0989.869.523

Email: lienheluattuvan@gmail.com

 

 

Đối tác chiến lược