Menu Hotline: Phone 1 : 0989.869.523/Phone 2 : 0984.356.608

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo trên truyền hình

Hiện nay có rất nhiều loại hình, hình thức, phương tiện để thực hiện quảng như: Quảng cáo trên truyền hình, quảng cáo trên báo chí hoặc Internet, quảng cáo ngoài trời …Tuy nhiên có thể nhận thấy quảng cáo trên truyền hình là một trong những hình thức quảng cáo phổ biến nhất hiện nay bởi hiệu quả mà nó mang lại hiệu quả maketing cao.Luật tư vấn P&P xin cung cấp tới quý khách hàng nội dung tư vấn thủ tục xin giấy phép quảng cáo trên truyền hình.

Cơ sở pháp lý


- Luật Quảng cáo

- Nghị định 181/2013/NĐ-CP

- Thông tư 09/2015/TT-BYT

Giấy phép quảng cáo trên truyền hình là gì ?


- Theo quy định tại Điều 2 Luật Quảng cáo: " Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân".

-  Quảng cáo trên truyền hình là một trong các hình thức quảng cáo và quảng cáo trên truyền hình là việc sử dụng các thiết bị và công nghệ của nhà đài thông qua hệ thống tín hiệu sóng cung cấp tới công chúng những nội dung về sản phẩm, dịch vụ thông qua các chương trình truyền hình để quảng cáo, giới thiệu rộng rãi tới người tiêu dùng các sản phẩm, hàng hóa  mà bên quảng cáo muốn đưa tới người tiêu dùng. cũng cần lưu ý thêm là ngoài giấy phép quảng cáo trên truyền hình ra thì còn có các hình thức quảng cáo khác như: Quảng cáo trên  website, Quảng cáo trên Báo Chí, Quảng cáo bằng thiết bị công nghệ, điện tử, Quảng cáo bằng băng rôn, tờ rơi, Quảng cáo qua tổ chức hội nghị hội thảo...

- Giấy phép quảng cáo trên truyền hình là việc cơ quan có thẩm quyền của nhà nước  ghi nhận về việc một sản phẩm, hàng hóa được phép quảng cáo trên truyền hình và không có giấy phép quảng cáo trên truyền hình này, quyền quảng cáo sẽ không được thực hiện. Ví dụ: Một đơi vị kinh doanh thực phẩm chức năng khi muốn thực hiện  thủ tục quảng cáo sản phẩm của mình tới người dùng thì cần liên hệ với các nhà đài để thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo trên  truyền hình như: VTV, VTC, Truyền hình Hà Nội và các kênh truyền hình khác.

Tại sao phải thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo trên truyền hình ?


- Theo quy định tại Luật quảng cáo và Nghị định 181/2013/NĐ-CP: “ Việc quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt quy định từ Điều 3 đến Điều 11 Nghị định này chỉ thực hiện sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo.”

- Theo quy định tại Điều 67 quy định mức phạt hành chính đối với hành vi vi phạm các quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt

" 1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này".

Các loại sản phẩm, dịch vụ nào phải thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo trên truyền hình  ?


Theo quy định tại Thông tư 09/2015/TT-BYT đối với một số loại sản phẩm hàng hóa dịch vụ đặc biệt thì trước khi thực hiện quảng cáo cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo, trong đó quy định rõ các sản phẩm như sau:

Mỹ phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người; 

Trang thiết bị y tế, sinh phẩm y tế và vắc xin; 

Thuốc dùng cho con người( thực phẩm chức năng); 

Dịch vụ khám, chữa bệnh; Thực phẩm; 

Hóa chất chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực y tế và gia dụng. 

Với các sản phẩm và dịch vụ như ở trên thì không chỉ thực hiện quảng cáo trên truyền hình mới phải thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo trên truyền hình mà đối với các hình thức quảng cáo khác cũng cần phải thực thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo giống như  quảng cáo trên truyền hình. 

Vậy có nhiều người thắc mắc là ngoài các sản phẩm và dịch vụ trên khi thực hiện quảng cáo trên truyền hình sẽ phải thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo trên truyền hình còn các sản phẩm khác có phải thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo trên truyền hình này hay không ?. Theo quy định hiện nay thì không phải tất cả các sản phẩm khi thực hiện quảng cáo trên truyền hình đều phải thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo trên truyền hình mà chỉ những sản phẩm và dịch vụ đặc thù như trên mới cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép nên đối với các sản phẩm, các đơn vị có thể quảng cáo trên truyền hình nhưng không cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo trên truyền hình nhưng phải tuân thủ theo quy định của Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn luật quảng cáo để tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Thời lượng quảng cáo khi thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo trên truyền hình cần lưu ý những gì ?


- Thời lượng quảng cáo là thời gian phát sóng các sản phẩm quảng cáo trong một kênh, chương trình phát thanh, truyền hình; thời gian quảng cáo trong tổng thời gian của một chương trình văn hoá, thể thao; thời gian quảng cáo trong một bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ khác.

- Thời lượng quảng cáo trên kênh truyền hình trả tiền không vượt quá 5% tổng thời lượng chương trình phát sóng một ngày của một tổ chức phát sóng, trừ kênh, chương trình chuyên quảng cáo.

- Không được phát sóng quảng cáo trong các chương trình sau:

+ Chương trình thời sự;

+ Chương trình phát thanh, truyền hình trực tiếp về các sự kiện chính trị đặc biệt, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc.

Mỗi chương trình phim truyện không được ngắt để quảng cáo quá hai lần, mỗi lần không quá 05 phút. Mỗi chương trình vui chơi giải trí không được ngắt để quảng cáo quá bốn lần, mỗi lần không quá 05 phút.

Điều kiện để thực hiện quảng cáo trên truyền hình


- Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

- Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.

- Quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

+ Quảng cáo thuốc được phép quảng cáo theo quy định của pháp luật về y tế; phải có giấy phép lưu hành tại Việt Nam đang còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng do Bộ Y tế phê duyệt;

+ Quảng cáo mỹ phẩm phải có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế;

+ Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp;

+ Quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ không thuộc quy định tại khoản 4 Điều 7 của Luật Quảng cáo phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dinh dưỡng sản xuất trong nước; đối với sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu thì phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành;

+ Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn;

+ Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp theo quy định của pháp luật;

+ Quảng cáo trang thiết bị y tế phải có giấy phép lưu hành đối với thiết bị y tế sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với thiết bị y tế nhập khẩu;

+ Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật phải có giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật.

+ Quảng cáo sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật phải có giấy phép kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp;

+ Quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y phải có giấy phép lưu hành sản phẩm và bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm;

+ Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm.

Yêu cầu đối với nội dung quảng cáo trên truyền hình


- Nội dung quảng cáo phải bảo đảm trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiếp nhận quảng cáo.

Một vài ưu điểm đối với doanh nghiệp nhỏ khi quảng cáo trên truyền hình


- Quảng cáo trên truyền hình có khả năng gây chú ý nhanh

- Quảng cáo truyền hình có phạm vi rộng

- Quảng cáo trên truyền hình có thể giới hạn phạm vi địa lý

- Quảng cáo trên truyền hình tác động đến đa giác quan

- Quảng cáo trên truyền hình có khả năng tiếp cận khán giả khi họ đang tập trung nhất

Hồ sơ để thực hiện quảng cáo trên truyền hình đối với các loại hàng hóa, sản phẩm dịch vụ


- Đơn xin quảng cáo

- Giấy phép đăng ký kinh doanh

- kịch bản quảng cáo 

- Hình ảnh sản phẩm hàng hóa dịch vụ 

Ngoài những giấy tờ trên tùy thuộc vào từng loại hàng hóa, sản phẩm dịch vụ còn có thêm các giấy tờ sau


Hàng tiêu dùng, Sản phẩm, dịch vụ quảng cáo thông thường trên truyền hình

-  Giấy đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

-  Giấy đăng ký chất lượng do Trung tâm Tiêu chuẩn khu vực hoặc Thành phố cấp

+ Giấy phép nhập khẩu hàng hóa (Nếu là hàng nhập khẩu).

Quảng cáo Dược phẩm trên truyền hình

- Giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo hoặc giấy xác nhận nội dung Quảng cáo

- Giấy phép lưu hành sản phẩm tại Việt Nam đang còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng

-  Giấy phép nhập khẩu nếu là sản phẩm nhập khẩu.

>> Qúy khách hàng có thể tham khảo bài viết: Thủ tục cấp giấy phép quảng cáo thuốc 

 Quảng cáo Mỹ phẩm trên truyền hình

- Giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo hoặc giấy xác nhận nội dung Quảng cáo

- Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế.

- Giấy phép nhập khẩu nếu là hàng nhập khẩu.

>> Qúy khách hàng có thể tham khảo bài viết: Thủ tục xin giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm, Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo Mỹ phẩm , Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm 

Quảng cáo Thực phẩm, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, đồ uống trên truyền hình.

- Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

- Giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo hoặc giấy xác nhận nội dung Quảng cáo 

- Giấy phép nhập khẩu nếu là sản phẩm nhập khẩu.

>> Qúy khách hàng tham khảo bài viết: Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

 Quảng cáo khuyến mãi trên truyền hình

- Văn bản xác nhận việc đăng ký chương trình khuyến mãi do Sở Công thương hoặc Bộ Công thương cấp (kèm theo thể lệ khuyến mãi có đóng dấu xác nhận của đơn vị cấp giấy xác nhận).

 Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trên truyền hình

- Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bênh, chữa bệnh hoặc chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bênh đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

- Giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo hoặc giấy xác nhận nội dung Quảng cáo

>> Qúy khách hàng tham khảo bài viết: Giấy phép quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh, Giấy phép quảng cáo phòng khám da liễu, Thủ tục xin giấy phép quảng cáo phòng khám chữa bệnh, Giấy phép quảng cáo phòng khám răng hàm mặt.

Quảng cáo trang thiết bị y tế trên truyền hình

- Giấy phép lưu hành đối với thiết bị y tế sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với thiết bị y tế nhập khẩu.

- Giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo

- Catalog sản phẩm (bản gốc và bản sao dịch tiếng Việt đóng dấu công ty)

>> Qúy khách hàng có thể tham khảo bài viết: Thủ tục quảng cáo trang thiết bị y tế.

 Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật trên truyền hình

- Giấy chứng nhận đăng ký bảo vệ thực vật.

- Giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo hoặc giấy xác nhận nội dung Quảng cáo

>> Qúy khách hàng có thể tham khảo bài viết: Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật 

 Quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y trên truyền hình

- Giấy phép lưu hành sản phẩm và bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm.

- Giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo hoặc giấy xác nhận nội dung Quảng cáo

 Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi

- Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm.

- Giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo hoặc giấy xác nhận nội dung Quảng cáo.

>> Qúy khách hàng tham khảo bài viết:Thủ tục xin giấy phép quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học 

 Quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ trên truyền hình

- Bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

- Giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo hoặc giấy xác nhận nội dung Quảng cáo

Lưu ý: Không được Quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi; bình vú và vú ngậm nhân tạo

>> Qúy khách hàng tham khảo bài viết: Thủ tục xin giấy phép quảng cáo sữa 

Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế

- Giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo hoặc giấy xác nhận nội dung Quảng cáo

- Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành sản phẩm

>> Qúy khách hàng tham khảo bài viết: Thủ tục xin giấy phép quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế 

Quảng cáo nhà hàng, quán ăn, dịch vụ ăn uống trên truyền hình

- Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Một số yêu cầu khác:

- Đối với các mẫu Quảng cáo sử dụng từ nhất, duy nhất, số 1…phải có giấy xác nhận của đơn vị nghiên cứu độc lập.

- Tất cả các giấy tờ liên quan đến mẫu QC phải có đóng dấu của đơn vị, cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp hoặc sao y bản chính.

Nơi nộp hồ sơ


- Đài Truyền hình có hoạt động quảng cáo

Quy trình thực hiện


- Nộp hồ sơ xin quảng cáo → Nhận hồ sơ → Thẩm định hồ sơ → Đàm phán→ Thỏa thuận → Ký kết hợp đồng quảng cáo

Kết quả thực hiên


- Người quảng cáo và Người thực quảng cáo sẽ ký với nhau Hợp đồng dịch vụ quảng cáo

- Hợp đồng dịch vụ quảng cáo là việc hợp tác giữa các chủ thể trong hoạt động quảng cáo phải thông qua hợp đồng dịch vụ quảng cáo theo quy định của pháp luật.

Khách hàng cần cung cấp


Thông tin cần cung cấp

- Thông tin về chủ thể thực hiện quảng cáo

- Thông tin về sản phẩm, hàng hóa dịch vụ quảng cáo

Tài liệu cần cung cấp

- Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Bản sao giấy tờ chứng minh sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ theo quy định của pháp luật hoặc giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để quảng cáo

- Hình ảnh sản phẩm quảng cáo.

- Bản sao công chứng giấy xác nhận nội dung quảng cáo

- Kịch bản quảng cáo kèm theo CD quảng cáo.

- Các tài liệu liên quan khác đến sản phẩm, hàng hóa dịch vụ muốn thực hiện quảng cáo trên truyền hình

Công việc của chúng tôi


- Tư vấn các thủ tục, vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục xin giấy phép quảng cáo trên truyền hình.

-  Nhận tài liệu từ quý khách

- Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh

- Thay mặt quý khách hàng đàm phán, thỏa thuận hợp đồng

- Đồng hành cùng quý khách trong quá trình ký kết hợp đồng

>> Qúy khách hàng tham khảo bài viết: Giấy phép quảng cáo ngoài trời, Giấy phép quảng cáo trên Website

Liên hệ với chúng tôi


 Hotline: 098.9869.523

 Email: Lienheluattuvan@gmail.com

Đối tác chiến lược