Menu Hotline: 0989.869.523/ 0984.356.608

Thủ tục tự công bố sản phẩm bánh gạo

Bánh gạo chính là một trong những loại bánh giàu chất dinh dưỡng, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bánh gạo được các công ty, hộ gia đình sản xuất theo nhiều công thức khác nhau. Để sản phẩm được lưu thông trên thị trường và tiếp cận tới nhiều khách hàng thì việc công bố chất lượng sản phẩm bánh gạo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ giúp cho sản phẩm trở nên phổ biến hơn và quan trọng đây là thủ tục bắt buộc đối với cá nhân, tổ chức khi kinh doanh sản phẩm bánh gạo.

Cơ sở pháp lý


- Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12

- Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 155/2018/NĐ-CP và Nghị định Nghị định 85/2019/NĐ-CP.

- QCVN 8-1:2010/BYT

- QCVN 8-2:2010/BYT

- QCVN 8-3:2010/BYT

Tự công bố sản phẩm là gì? Vì sao phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm bánh gạo


- Tự công bố sản phẩm chính là việc doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký các sản phẩm hàng hóa nằm trong hoạt động kinh doanh của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

- Theo Khoản 1 Điều 4 Nghị Định 15/2018 “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố đã qua chế biến bao gói sẵn”

- Theo quy đinh tại Điểm a Khoản 1 Điều 20 Nghị Đinh 115/2018/NĐ-CP “Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi Không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật

Do vậy các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh gạo bắt buộc phải thực hiện công bố sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Điều kiện thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm bánh gạo


- Là doanh nghiệp, hộ kinh doanh kinh doanh sản phẩm

- Là cơ sở có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc đạt tiêu chuẩn ISO 22000 nếu là cơ sở sản xuất thực hiện công bố sản phẩm.

- Sản phẩm đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương tứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người

- Sản phẩm phải được đựng trong bao bì kín, chuyên dùng cho thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Trình tự thực hiện thủ tục công bố sản phẩm bánh gạo


Để tiến hành thủ tục tự công bố sản phẩm bánh gạo các tổ chức, cá nhân thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm bánh gạo theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Phiếu kết quả kiểm nghiệm là thành phần bắt buộc phải có trong hồ sơ tự công bố sản phẩm

Bước 2: Thực hiện tự công bố sản phẩm bánh gạo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sau đây là chi tiết các bước để thực hiện công bố sản phẩm bánh gạo


Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm bánh gạo

Vì sao phải kiểm nghiệm sản phẩm bánh gạo?

- Kiểm nghiệm sản phẩm bánh gạo là công đoạn bắt buộc để thực hiện thủ tục công bố theo quy định của pháp luật. Ngoài ra để duy trì sản xuất, kinh doanh và đảm bảo chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải tiến hành kiểm nghiệm 06 tháng/lần để kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sản phẩm bánh gạo sẽ được kiểm theo các chỉ tiêu nào?

- Chỉ tiêu kim loại nặng: Chì, cadimi

- Chỉ tiêu chất lượng: Aflatoxin tổng số…

- Chỉ tiêu vi sinh vật: Tổng số vi sinh vật hiếu khí, Escherichia coli, Salmonella,…

Trình tự kiểm nghiệm sản phẩm bánh gạo

- Một, chuẩn bị sản phẩm để kiểm nghiệm

- Hai, Gửi sản phẩm đến trung tâm kiểm nghiệm hoặc Luật P&P sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm tại nhà cho khách hàng

- Ba, Trong thời gian từ 5-7 ngày sẽ nhận được kết quả kiểm nghiệm đối với sản phẩm bánh gạo

Bước 2: Thực hiện thủ tục công bố sản phẩm bánh gạo

Hồ sơ thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm bánh gạo

- Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Nghị định 15/2018/NĐ-CP

- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành (bản chính hoặc bản sao chứng thực)

- Nhãn chính sản phẩm/nhãn sản phẩm dự kiến

- Tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm

- Hợp đồng gia công (Nếu cơ sở là nhà phân phối và đi gia công tại cơ sở khác)

- Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với công ty, bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh

- Bản sao chứng thực giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận ISO 22000

Trình tự thực hiện thủ tục tự công bố sản bánh gạo


+ Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định

+ Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

+ Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận

Một số lưu ý khi thực hiện tự công bố sản phẩm bánh gạo


- Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

- Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

- Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo

- Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó

Những câu hỏi khách hàng thường gặp phải


Câu 1: Công ty chúng tôi có nhiều sản phẩm bánh gạo nhưng thành phần nguyên liệu giống nhau thì có cần làm công bố tất cả các sản phẩm không?

Luật P&P trả lời: Mỗi sản phẩm khi đưa ra thị trường đều phải tiến hành công bố sản phẩm. Do vậy nếu công ty bạn có nhiều loại bánh gạo khác nhau thì mỗi sản phẩm bạn đều phải tiến hành tự công bố cho từng sản phẩm

Câu 2: Công ty tôi đi thuê gia công một đơn vị khác sản xuất thì có cần làm thủ tục tự công bố sản phẩm bánh gạo không?

Luật P&P trả lời: Nếu công ty bạn là công ty thuê đơn vị khác gia công và đứng ra chịu trách nhiệm về sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường thì công ty bạn vẫn phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm bánh gạo.

Câu 3: Công ty tôi muốn làm công bố sản phẩm bánh gạo nhưng chưa có phiếu kiểm nghiệm sản phẩm thì có làm tự công bố sản phẩm bánh gạo được không?

Luật P&P trả lời: Khi khách hàng thực hiện tự công bố sản phẩm bánh gạo thì cần phải có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm. Nếu khách hàng chưa có đơn vị thực hiện kiểm nghiệm thì Luật P&P có dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm bánh gạo đảm bảo đáp ứng các điều kiện để thực hiện công bố sản phẩm.

Công việc của chúng tôi


- Tư vấn các thủ tục, vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục tự công bố sản phẩm bánh gạo

- Nhận tài liệu từ quý khách.

- Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh, sửa hồ sơ (nếu có)

- Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

- Đồng hành cùng quý khách trong quá trình thẩm định hồ sơ, thẩm định thực tế tại cơ sở.

- Nhận kết quả và bàn giao bản gốc cho quý khách

Liên hệ với chúng tôi


Hotline: 0989.869.523

Email: lienheluattuvan@gmail.com

Đối tác chiến lược