Lạp xưởng là một trong những món ăn truyền thống của người Việt. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, giao thoa giữa các nền văn hoá với sự du nhập của nhiều món ăn phương Tây nhưng lạp xưởng vẫn là món ăn rất được ưa chuộng do đây là một món ăn giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên để có thể đưa sản phẩm lạp xưởng ra thị trường đến tay nhiều người tiêu dùng thì cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng. Bài viết sau đây của Luật P&P sẽ giúp Quý khách hàng có cái nhìn rõ nét hơn về thủ tục tự công lạp xưởng.
Cơ sở pháp lý:
- Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 155/2018/NĐ-CP
- QCVN 8-1:2011/BYT
- QCVN 8-2:2011/BYT
- QCVN 8-3:2011/BYT
Thủ tục tự công bố lạp xưởng là gì?
- Thủ tục tự công bố lạp xưởng chính là việc doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký sản phẩm lạp xưởng của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
- Theo Khoản 1 Điều 4 Nghị Định 15/2018 “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố đã qua chế biến bao gói sẵn”
- Theo quy đinh tại Điểm a Khoản 1 Điều 20 Nghị Đinh 115/2018/NĐ-CP “Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi Không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật
Do vậy các cơ sở sản xuất, kinh doanh lạp xưởng bắt buộc phải thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
Điều kiện thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng
- Là doanh nghiệp, hộ kinh doanh kinh doanh sản phẩm
- Là cơ sở có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc đạt tiêu chuẩn ISO 22000 nếu là cơ sở sản xuất thực hiện công bố sản phẩm.
- Sản phẩm đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương tứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người
- Sản phẩm phải được đựng trong bao bì kín, chuyên dùng cho thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Trình tự thực hiện thủ tục công bố lạp xưởng
Để tiến hành thủ tục tự công bố lạp xưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm lạp xưởng
Vì sao phải kiểm nghiệm sản phẩm lạp xưởng
- Kiểm nghiệm lạp xưởng là công đoạn bắt buộc để thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra để duy trì sản xuất, kinh doanh và đảm bảo chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải tiến hành kiểm nghiệm 06 tháng/lần để kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Lạp xưởng sẽ được kiểm theo các chỉ tiêu nào?
- Chỉ tiêu kim loại nặng
- Chỉ tiêu chất lượng
- Chỉ tiêu vi sinh vật
Trình tự kiểm nghiệm lạp xưởng?
- Chuẩn bị sản phẩm để kiểm nghiệm
- Gửi sản phẩm đến trung tâm kiểm nghiệm hoặc Luật P&P sẽ hỗ trợ lấy mẫu kiểm nghiệm tại nhà
- Trong thời gian từ 5-7 ngày làm việc khách hàng sẽ nhận được kết quả kiểm nghiệm lạp xưởng
Bước 2: Thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng
Cần chuẩn bị giấy tờ gì để thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng?
- Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành (bản chính hoặc bản sao chứng thực)
- Nhãn chính sản phẩm/nhãn sản phẩm dự kiến
- Tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm
- Hợp đồng gia công (Nếu cơ sở là nhà phân phối và đi gia công tại cơ sở khác)
- Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với công ty, bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh
- Bản sao chứng thực giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận ISO 22000
Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng
- Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
- Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo
- Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó
Nộp hồ sơ tự công bố lạp xưởng ở đâu?
- Tổ chức, cá nhân thực hiện tự công bố lạp xưởng trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định
- Ngay sau khi thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh lạp xưởng và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
- Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận
Những câu hỏi khách hàng thường gặp phải khi thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng:
Câu hỏi: Nhập khẩu sản phẩm lạp xưởng về Việt Nam thì có cần thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm lạp xưởng không?
Trả lời: Theo Khoản 1 Điều 4 Nghị Định 15/2018 “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố đã qua chế biến bao gói sẵn”. Vì nhập khẩu là một trong những loại hình kinh doanh nên bất kì tổ chức, cá nhân nào khi thực hiện kinh doanh thực phẩm đều phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm. Vì vậy bạn vẫn phải thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng khi nhập khẩu lạp xưởng từ nước ngoài về Việt Nam.
Câu hỏi: Thời gian thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng mất bao lâu?
Trả lời: Đối với thủ tục tự công bố lạp xưởng thời gian thực hiện của Luật P&P là 5-7 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ từ Quý khách hàng.
Câu hỏi: Sau khi thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng và nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì đã được phép sản xuất, kinh doanh lạp xưởng chưa?
Trả lời: Sau khi tổ chức, cá nhân đã thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng bằng việc nộp hồ sơ tự công bố đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì tổ chức, cá nhân hoàn toàn có thể thực hiện sản xuất, kinh doanh lạp xưởng, đưa sản phẩm ra thị trường và sẽ phải chịu trách nhiệm về sản phẩm đã công bố.
Công việc của chúng tôi:
- Tư vấn các thủ tục, vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục tự công bố lạp xưởng
- Nhận tài liệu từ quý khách để thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng
- Soạn thảo hồ sơ đầy đủ để thực hiện thủ tục tự công bố lạp xưởng và điều chỉnh, sửa đổi hồ sơ (nếu có)
- Nộp hồ sơ tự công bố lạp xưởng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
- Đồng hành cùng quý khách trong quá trình thẩm định hồ sơ, thẩm định thực tế tại cơ sở.
- Nhận kết quả và bàn giao bản gốc kết quả thủ tục tự công bố lạp xưởng cho quý khách hàng.
Liên hệ với chúng tôi:
Hotline: 0989.869.523
Email: lienheluattuvan@gmail.com