Menu Hotline: Phone 1 : 0989.869.523/Phone 2 : 0984.356.608

Giấy phép sản xuất cà phê

Cà phê là một thức uống vô cùng hấp dẫn bởi mùi vị và hương thơm đặc trưng của nó mà không một thực phẩm nào có thể thay thế. Việt Nam có khí hậu và đĩa nhưỡng phù hợp để trồng cây cà phê. Tuy nhiên, từ hạt cà phê mà tạo ra thành phẩm là những gói bột cà phê thì còn phải qua nhiều công đoạn sản xuất và phải xin giấy phép trước khi thực hiện? Luật P&P xin gửi tới quý khách hàng thủ tục xin giấy phép sản xuất cà phê như sau:

Giấy phép sản xuất cà phê là gì?


Cà phê là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein được sử dụng rộng rãi và được sản xuất từ những hạt cà phê được rang lên từ hạt cà phê. Cà phê thật sẽ có vị đắng không gắt, không đọng lại lâu vị đắng trong miệng và chỉ cần uống nước trà hay nước lọc tráng miệng là hết ngay. Do vậy mà cà phê đã trở thành một thức uống rất đặc biệt, rất quyến rũ, rất đáng yêu, và cũng rất dễ “gây nghiện”. Một ly cà phê thật có tác dụng tổng hợp của nhiều loại thức uống phổ biến khác: giống rượu (vì gây kích thích), giống sữa (vì mang năng lượng), giống trà (vì mang lại sự tỉnh táo). Do vậy, không khó hiểu khi cà phê là một trong những loại thức uống phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, từ tây đến ta, từ già đến trẻ, từ phụ nữ đến đàn ông.

- Vì cà phê là thực phẩm nên theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì Cơ sở sản xuất, kinh doanh cà phê phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, cũng theo quy định tại điều này thì nếu cơ sở đã có giấy chứng nhận iso 22000 thì không bắt buộc cần giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Giấy chứng nhận iso 22000 do tổ chức chứng nhận cấp nên thủ tục sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn, do đó các cơ sở sản xuất thực phẩm thường lựa chọn xin giấy chứng nhận iso 22000 cho cơ sở mình.

- Bởi vậy trong phạm vi bài viết này, Giấy phép sản xuất cà phê được hiểu là giấy chứng nhận iso 22000

- Giấy chứng nhận ISO 22000 là giấy chứng nhận do tổ chức chứng nhận cấp cho các doanh nghiệp, tổ chức đáp ứng được Tiêu chuẩn ISO 22000. Tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm được xây dựng và ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) với nội dung tập trung về khía cạnh an toàn thực phẩm. Mục đích của tiêu chuẩn  ISO 22000 hướng tới là đảm bảo cho doanh nghiệp có đủ khả năng kiểm soát được mọi mối nguy hại đến thực phẩm. Các mối nguy hại này có thể xảy ra ở bất cứ khâu nào, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, tiến hành nuôi trồng, thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bán cho người tiêu dùng. Việc kiểm soát và ngăn ngừa được các mối nguy hại trong từng khâu sẽ đảm bảo thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng là hoàn toàn an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Điều kiện để có Giấy phép sản xuất cà phê


Cơ sở cần đáp ứng các điều kiện sau để có giấy phép sản xuất và phê:

- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Nơi đặt cơ sở: Trước khi lựa chọn cơ sở sản, cần lưy ý đặt địa chỉ tại những nơi có vị trí tránh khu vực có môi trường ô nhiễm như những nơi như gần nguồn nước thải dân sinh; Nguồn nước thải khu công nghiệp; Nơi khói bụi công trường và nhà máy sản xuất; Nơi làm khu tập kết và xử lý rác thải...

- Nhà xưởng và các phòng ban: Khi xây dựng các phòng ban và nhà xưởng thì phải đảm bảo được nguyên tắc: Nhà xưởng chắc chắn, kiên cố, thoáng mát, sạch sẽ, áp dụng quy trình một chiều để đảm bảo không lây nhiễm chéo trong quá trình sản xuất. Ngăn cách khu vực để nguyên liệu và khu vực sản xuất cũng như khu vực bảo quản sản phẩm rõ ràng. Trong từng phòng ban thì cần lưu ý những đặc điểm như sau:

+ Bề mặt tường, vách ngăn và sàn nhà phải được xây dựng bằng vật liệu không thấm, không độc hại như ý đồ thiết kế.

+ Tường và vách ngăn phải có bề mặt nhẵn, thích hợp cho thao tác.

+ Sàn nhà phải được xây dựng sao cho dễ thoát nước và dễ làm vệ sinh.

+ Trần và các vật cố định phía trên trần phải được thiết kế, xây dựng để có thể giảm tối đa sự bám bụi và nước ngưng, cũng như khả năng rơi bám của chúng.

+ Cửa sổ phải dễ lau chùi, được thiết kế sao cho hạn chế bám bụi tới mức thấp nhất. Những nơi cần thiết, phải lắp hệ thống chống côn trùng và có khả năng tháo lắp làm sạch được.

+ Cửa ra vào phải có bề mặt nhẵn, không thấm nước, dễ lau chùi và dễ tẩy rửa.

+ Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải bền vững, dễ lau chùi, dễ duy tu bảo dưỡng và tẩy trùng. Chúng phải được làm bằng các vật liệu nhẵn, không thấm nước, trơ đối với thực phẩm, trơ đối với các chất tẩy rửa, tẩy trùng trong những điều kiện bình thường.

- Thiết bị nhà xưởng: Thiết bị và đồ dùng tiếp xúc với thực phẩm, phải được thiết kế và chế tạo để đảm bảo, chúng được làm sạch, tẩy trùng, duy tu bảo dưỡng dễ dàng để tránh gây nhiễm bẩn thực phẩm. Thiết bị và đồ đựng phải được làm bằng vật liệu không gây độc hại cho việc sử dụng.

+ Đối với những sản phẩm cần bảo quản ở điều kiện đặc biệt thì cơ sở phải có các thiết bị  đáp ứng các điều kiện bảo quản đó.

- Đồ đựng chất phế thải và các thứ không ăn được: Đồ đựng phế thải hoặc chất nguy hiểm phải có thiết kế đặc biệt dễ nhận biết. Chúng phải có cấu trúc phù hợp, nơi cần thiết phải được làm bằng vật liệu ít hư hỏng. Đồ chứa các chất nguy hiểm phải được phân biệt rõ và khi cần có thể khoá được để tránh sự nhiễm bẩn thực phẩm do cố ý hay tình cờ.

- Hệ thống cấp nước: Cần có hệ thống cung cấp nước uống sao cho luôn luôn được đầy đủ và có các phương tiện thích hợp để lưu trữ, phân phối nước và kiểm soát nhiệt độ, để đảm bảo tính an toàn và phù hợp của thực phẩm. Nước dùng để sản xuất phải đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định.

- Hệ thống xử lý nước thải: Có thiết kế bố trí hệ thống thoát nước và phương tiện đổ chất thải hợp lý. Chúng phải được thiết kế và xây dựng sao cho tránh được mối nguy nhiễm bẩn cho thực phẩm hay gây nhiễm nguồn cung cấp nước sạch uống được.

- Thiết bị làm sạch: Cần bố trí các phương tiện phục vụ vệ sinh, được thiết kế thích hợp để làm sạch thực phẩm, đồ dùng và thiết bị.

- Phương tiện vệ sinh cá nhân: Cần có các phương tiện vệ sinh cá nhân để luôn duy trì chế độ vệ sinh cá nhân ở mức thích hợp nhằm tránh nhiễm bẩn cho thực phẩm. Ở đâu thích hợp, các phương tiện đó phải bao gồm:

+ Phương tiện để rửa và làm khô tay như chậu rửa có hệ thống cấp nước nóng và nước lạnh (hoặc có nhiệt độ phù hợp, có thiết bị kiểm soát).

+ Nhà vệ sinh được thiết kế hợp vệ sinh

+ Có các phương tiện, khu vực riêng biệt và hợp lý để nhân viên thay quần áo.

+ Những phương tiện trên phải được thiết kế và bố trí hợp lý.

- Kiểm soát nhiệt độ: Tuỳ tính chất của các thao tác chế biến thực phẩm, cần có các phương tiện phù hợp để làm nóng, làm nguội, đun nấu, làm lạnh và làm lạnh đông thực phẩm, hoặc để duy trì tốt chế độ bảo quản mà thực phẩm đã được làm lạnh hay lạnh đông để giám sát nhiệt độ thực phẩm và khi cần để kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh nhằm đảm bảo tính an toàn và phù hợp của thực phẩm.

- Chất lượng không khí. Thiết kế hệ thống thông gió tự nhiên hay dùng quạt cưỡng bức, đặc biệt nhằm:

+ Hạn chế đến mức tối thiểu nhiễm bẩn thực phẩm do không khí, ví dụ như từ dòng khí hay nước ngưng tụ;

+ Kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh;

+ Kiểm soát các mùi có thể ảnh hưởng tới tính phù hợp của thực phẩm; và

+ Kiểm soát độ ẩm không khí (nếu cần) để đảm bảo tính an toàn và tính phù hợp của thực phẩm.

+ Các hệ thống thông gió phải được thiết kế và xây dựng sao cho dòng khí không được chuyển động từ khu vực ô nhiễm tới khu vực sạch và ở đâu cần hệ thống thông gió đó cũng được tính đến có chế độ bảo dưỡng dễ dàng và được làm sạch một cách thuận lợi.

- Hệ thống chiếu sáng: Cần cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để tiến hành thao tác được rõ ràng. Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng làm sao ánh sáng không làm cho người thao tác nhìn các màu bị sai lệch. Cường độ ánh sáng phải phù hợp với tính chất thao tác. Nguồn sáng cần che chắn để tránh bị vỡ, các mảng vỡ của nó không thể rơi vào thực phẩm được.

Thành phần hồ sơ cấp Giấy phép sản xuất cà phê


+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề về sản xuất, kinh doanh thực phẩm

+ Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp đất, kho xưởng, mặt bằng tại nơi sản xuất.

+ Quy trình sản xuất, sổ tay chất lượng, sổ kiểm tra sản phẩm, mục tiêu chất lượng.

+ Tài liệu mô tả về sản phẩm của nhà sản xuất

+ Hợp đồng và hóa đơn thu mua nguyên liệu, hàng hóa để phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm

+ Bộ hồ sơ xây dựng áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Quy trình cấp Giấy phép sản xuất cà phê


- Xác định, lựa chọn tổ chức chứng nhận phù hợp.

- Gửi yêu cầu chứng nhận cho tổ chức chứng nhận và trao đổi thông tin với tổ chức chứng nhận Iso 22000. Các thông tin cần trao đổi bao gồm: Các yêu cầu cơ bản của việc chứng nhận; Các bước của thủ tục chứng nhận; Tiêu chuẩn ứng dụng; Các chi phí dự tính; Chương trình kế hoạch làm việc.

- Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ đánh giá

-  Tổ chức chứng nhận đánh giá sơ bộ: Tổ chức chứng nhận phân công chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng đánh giá tình trạng thực tế về hồ sơ Iso 22000 nhằm phát hiện ra những điểm yếu của văn bản tài liệu và việc áp dụng hệ thống Iso 22000 tại thực địa. Sau khi kiểm tra và đánh giá sơ bộ, các chuyên gia phải chỉ ra được những vấn đề về hồ sơ tài liệu và thực tế áp dụng Iso 22000 cần chấn chỉnh để doanh nghiệp sửa chữa kịp thời. Bước đánh giá sơ bộ này rất có lợi cho doanh nghiệp vì nó đóng vai trò hướng dẫn khuôn mẫu cho bước tiến hành đánh giá chính thức.

- Đánh giá chính thức, kiểm tra, thẩm định tại thực địa: Đoàn đánh giá sẽ đến kiểm tra và thẩm định tại thực địa, xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế, kiến nghị sửa chữa các điểm không phù hợp. Kết thúc kiểm tra tại thực địa, đoàn đánh giá sẽ tổ chức một buổi họp kết thúc, doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa ra ý kiến về những gì kiểm tra tìm thấy đã nêu ra.

- Cấp giấy chứng nhận Iso 22000 bản dự thảo cho khách hàng nếu khách hàng đồng ý với dự thảo thì cấp giấy chứng nhận Iso 22000 chính thức.

- Đánh giá định kỳ hàng năm: Tổ chức chứng nhận sẽ xuống đánh giá một lần/năm. Nếu khách hàng không thực hiện việc đánh giá định kỳ hàng năm này thì Giấy chứng nhận Iso 22000 sẽ hết hiệu lực.

Những vướng mắc khách hàng gặp phải khi xin giấy phép sản xuất cà phê?


Câu 1: Công ty A mua hạt cà phê của công ty B để nghiền và đóng gói thành phẩm. Vậy công ty A có cần xin giấy phép sản xuất cà phê hay không?

Công đoạn nghiền và đóng gói được coi là hoạt động sản xuất, do đó công ty A vẫn phải xin giấy phép sản xuất cà phê

Câu 2: Công ty tôi trước đây có thuê một nhà máy để sản xuất cà phê, nay công ty tự mở xưởng để sản xuất cà phê thì công ty có cần xin giấy phép sản xuất cà phê hay không?

Công ty khách hàng cần phải xin giấy phép sản xuất cà phê tại địa chỉ xưởng sản xuất của mình. Bởi các cơ sở có hoạt động sản xuất thực phẩm thì cần phải có giấy phép sản xuất trước khi hoạt động

Câu 3: Giấy chứng nhận iso 22000 có giá trị trong thời gian bao lâu?

Hiệu lực của giấy chứng nhận Iso 22000 là 3 năm kể từ ngày cấp. Tuy nhiên, các năm thứ 2, 3 cơ sở phải thực hiện đánh giá định kỳ để đảm bảo cơ sở vẫn duy trì được hệ thống quản lý chất lượng theo quy định của tiêu chuẩn Iso 22000. Nếu không thực hiện đánh giá thì giấy chứng nhận Iso 22000 sẽ hết hiệu lực kể từ ngày tổ chức chứng nhận ra quyết định chấm dứt hiệu lực.

Câu 4: Sau khi có giấy phép sản xuất cà phê, công ty tôi đã được bán sản phẩm ra thị trường hay chưa?

Giấy phép sản xuất cà phê là giấy phép thể hiện việc công ty được phép sản xuất cà phê. Nhưng để sản phẩm cà phê được bán ra thị trường thì cần phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thủ tục tự công bố cà phê khách hàng có thể tham khảo tại đây

Dịch vụ thực thực xin giấy phép sản xuất cà phê


- Soạn thảo hồ sơ để thực xin giấy phép sản xuất cà phê

- Nộp hồ sơ và xử lý hồ sơ thực xin giấy phép sản xuất cà phê

- Gặp gỡ và trao đổi với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quá trình thực xin giấy phép sản xuất cà phê

- Bàn giao kết quả cho khác hàng khi thực xin giấy phép sản xuất cà phê

Trên đây là tư vấn của Luật P&P, quý công ty có thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ liên quan xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến công ty để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết

Đối tác chiến lược