Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là giấy phép áp dụng đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Đây là thủ tục mà không phải ai cũng nắm được bởi để có thể cấp phép, cơ sở phải đáp ứng nhiều điều kiện theo luật định. Luật P&P xin cung cấp tới quý khách hàng thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc như sau:
Cơ sở pháp lý
- Luật an toàn thực phẩm 2010
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc là gì?
- Ngũ cốc là một từ tiếng hán, ngũ có nghĩa là 5, chính vì vậy ngũ cốc là tên gọi chung cho 5 loại hạt từ thực vật có thể ăn được. Về sau này thì tên gọi ngũ cốc không chỉ đại diện cho 5 loại hạt nữa mà trở thành tên gọi chung cho nhiều loại hạt, đậu giàu dinh dưỡng bao gồm: hạt đậu xanh, đậu đen, đậu nành, hạt điều, hạnh nhân, yến mạch, ngô, kê, óc chó, hạt hạnh nhân, hạt mắc ca .... Để sản xuất ngũ cốc, cơ sở sơ chế hạt ngũ cốc và sau đó sấy khô và đóng gói.
- Ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe nhờ vào thành phần với hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ cao. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại ngũ cốc này cho các bữa ăn, tốt nhất là bữa ăn sáng và các bữa ăn phụ để đảm bảo các bạn sẽ có được nguồn năng lượng dồi dào cho ngày mới năng động.
- Cách sử dụng ngũ cốc rất đơn giản, bạn có thể ăn trực tiếp hạt, ăn kèm với sữa, sữa chua để tăng vị cho ngũ cốc. Do có nhiều chất dinh dưỡng và cách sử dụng rất đơn giản nên ngũ cốc trở thành thực phẩm được rất nhiều người ưu thích.
- Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm theo thuật ngữ pháp lý là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp cho cơ sở đáp ứng các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Đối tượng nào phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm?
- Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp các trường hợp sau:
+ Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
+ Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
+ Sơ chế nhỏ lẻ;
+ Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
+ Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
+ Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
+ Nhà hàng trong khách sạn;
+ Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
+ Kinh doanh thức ăn đường phố;
+ Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
- Do đó, cơ sở sản xuất ngũ cốc nếu không thuộc vào các trường hợp nêu trên thì phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở mình.
Điều kiện cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Điều kiện đối với cơ sở sản xuất thực phẩm:
+Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
+ Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
+ Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
+ Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
+ Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
+ Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Điều kiện của cơ sở bảo quản thực phẩm:
+ Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;
+ Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;
+ Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
+ Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại
- Điều kiện của cơ sở vận chuyển thực phẩm:
+ Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;
+ Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;
+ Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
Mức xử phạt khi không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc
- Theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, cơ sở sản xuất ngũ cốc sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Thành phần hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên cấp;
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp.
Quy trình thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc
Trình tự thực hiện
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.
- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Thẩm quyền: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 38 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Quản lý và phân cấp quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản, muối bao gồm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm Quản lý và phân cấp quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với sản phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này. Ngũ cốc là sản phẩm thuộc Phụ lục III nên thẩm quyền thực hiện cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc thuộc Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn
Thời gian: Từ 15-20 ngày làm việc
Câu hỏi khách hàng thường gặp phải khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc
Câu 1: Tôi là chủ cơ sở sản xuất ngũ cốc, năm 2018 tôi đã được cấp giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, nay tôi muốn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc thì có cần xin cấp lại giấy xác nhận tập huấn kiến thức không?
- Theo quy định tại Điểm 11 Công văn 5845/BCT-KHCN năm 2013 thì giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm có hiệu lực 01 năm kể từ ngày cấp. Do đó, nay giấy xác nhận đã hết hạn nên khách hàng cần phải xin cấp lịa giấy xác nhận này.
Câu 2: Thời hạn của Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc là bao lâu?
- Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc có hiệu lực trong thời gian 3 năm.
- Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Thủ tục cấp lại giống như thủ tục cấp mới giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc.
Câu 3: Sau khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc, cơ sở có thể sản xuất và bán sản phẩm ngũ cốc ra thị trường được hay chưa?
- Sau khi có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc, cơ sở được sản xuất ngũ cốc nhưng để có thể bán sản phẩm ra thị trường, cơ sở cần thực hiện thủ tục tự công bố ngũ cốc. Quy trình thực hiện thủ tục tự công bố ngũ cốc khách hàng có thể tham khảo tại đây
Câu 4: Công ty tôi sản xuất ngũ cốc, công ty đã có giấy chứng nhận HACCP thì công ty có cần phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc hay không?
- Giấy chứng nhận HACCP là Giấy chứng nhận Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)
- Theo Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì các cơ đã được cấp Giấy chứng nhận HACCP thì không thuộc đối tượng cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất ngũ cốc.
Liên hệ với chúng tôi
Hotline: 0989.869.523
Email: lienheluattuvan@gmail.com