Thủ tục công bố ngũ cốc là gì? Tại sao phải thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc. Hẳn sẽ có nhiều nhà sản xuất ngũ cốc đặt ra câu hỏi này. Để có thể giải đáp cho quý khách hàng những thắc mắc trên, Luật P&P xin cung cấp thủ tục công bố ngũ cốc như sau:
Cơ sở pháp lý
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Quyết định 46/2007/QĐ- BYT
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP
Thủ tục công bố ngũ cốc là gì?
- Ngũ cốc là một từ tiếng hán, ngũ có nghĩa là 5, chính vì vậy ngũ cốc là tên gọi chung cho 5 loại hạt từ thực vật có thể ăn được. Về sau này thì tên gọi ngũ cốc không chỉ đại diện cho 5 loại hạt nữa mà trở thành tên gọi chung cho nhiều loại hạt, đậu giàu dinh dưỡng bao gồm: hạt đậu xanh, đậu đen, đậu nành, hạt điều, hạnh nhân, yến mạch, ngô, kê, óc chó, hạt hạnh nhân, hạt mắc ca .... Để sản xuất ngũ cốc, cơ sở sơ chế hạt ngũ cốc và sau đó sấy khô và đóng gói.
- Ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe nhờ vào thành phần với hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ cao. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại ngũ cốc này cho các bữa ăn, tốt nhất là bữa ăn sáng và các bữa ăn phụ để đảm bảo các bạn sẽ có được nguồn năng lượng dồi dào cho ngày mới năng động.
- Cách sử dụng ngũ cốc rất đơn giản, bạn có thể ăn trực tiếp hạt, ăn kèm với sữa, sữa chua để tăng vị cho ngũ cốc. Do có nhiều chất dinh dưỡng và cách sử dụng rất đơn giản nên ngũ cốc trở thành thực phẩm được rất nhiều người ưu thích.
- Để có thể đưa sản phẩm ngũ cốc ra thị trường, trước hết sản phẩm phải được công bố với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc công bố này thể hiện sự khẳng định của cơ sở sản xuất kinh doanh ngũ cốc rằng sản phẩm của cơ sở đạt tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam tương ứng và phù hợp với tiêu chuẩn mà cơ sở công bố.Thủ tục công bố ngũ cốc là thủ tục bắt buộc phải thực hiện đối với tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, ngoại trừ các sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.
Mức xử phạt khi thực hiện không đúng thủ tục công bố ngũ cốc
- Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, các mức xử phạt tương ứng với hành vi vi phạm như sau:
+ Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật; Không nộp 01 bản tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; Không lưu giữ hồ sơ đã tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật; Tài liệu bằng tiếng nước ngoài trong hồ sơ tự công bố sản phẩm không được dịch sang tiếng Việt và không được công chứng theo quy định.
+ Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây về sử dụng phiếu kết quả kiểm nghiệm để tự công bố sản phẩm: Sử dụng phiếu kết quả kiểm nghiệm đã hết hiệu lực; Phiếu kết quả kiểm nghiệm không đầy đủ chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; Phiếu kết quả kiểm nghiệm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng hoặc không phù hợp quy định của pháp luật; Phiếu kết quả kiểm nghiệm được cấp bởi phòng kiểm nghiệm không được chỉ định hoặc không được công nhận phù hợp ISO 17025; Phiếu kết quả kiểm nghiệm không phải là bản chính hoặc bản sao chứng thực.
+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với mức quy định tại quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định của pháp luật tương ứng hoặc mức công bố hoặc mức ghi trên nhãn đối với sản phẩm không có bản tự công bố sản phẩm; Nội dung yêu cầu về an toàn thực phẩm tự công bố không phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng hoặc không phù hợp quy định của pháp luật.
Điều kiện thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc là gì?
- Điều kiện đối với cơ sở công bố:
+ Cơ sở công bố phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm
+ Cơ sở công bố phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
+ Trong trường hợp cơ sở không trực tiếp sản xuất sản phẩm mà thuê đơn vị khác gia công sản phẩm thì cơ sở gia công cần phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và hợp đồng gia công sản phẩm.
- Điều kiện đối với sản phẩm ngũ cốc: sản phẩm ngũ cốc phải được thực hiện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế. Hiện nay, ngũ cốc thường được kiểm nghiệm các chỉ tiêu sau:
Tên chỉ tiêu |
Giới hạn tối đa |
---|---|
I. Kim loại nặng |
|
1. Arsen (As) |
1 |
2. Cadimi (Cd) |
0,1 |
3. Chì (Pb) |
0,2 |
4. Thiếc (SN) |
100 |
5. Đồng (Cu) |
10 |
6. Kẽm (Zn) |
25 |
II. Độc tố vi nấm |
|
1. Aflatoxin B1 |
5 |
2. Aflatoxin B1B2G1G2 |
15 |
3. Ochratoxin A |
5 |
4. Zearalenone |
1000 |
III. Các chỉ tiêu vi sinh vật |
|
1. TSVSVHK |
104 |
2. Coliforms |
10 |
3. E.coli |
3 |
4. S.aureus |
10 |
5. Cl. perfringens |
10 |
6. B.cereus |
10 |
7. TSBTNM-M |
102 |
Thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc
- Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở công bố, trong trường hợp không trực tiếp sản xuất thì cần có hợp đồng gia công với cơ sở trực tiếp sản xuất
- Nhãn sản phẩm, bản chụp sản phẩm
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
Trình tự thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc
Quy trình thực hiện
- Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm (Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận, trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó).”
- Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
- Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
- Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
Thẩm quyền: Sở công thương tỉnh/thành phố nơi đặt cơ sở sản xuất
Những vướng mắc khách hàng gặp phải khi thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc
Câu 1: Công ty tôi đang sản xuất ngũ cốc để bán trên thị trường, nay công ty đã có giấy chứng nhận HACCP còn hiệu lực, vậy để có thể thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc công ty có cần giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hay không?
- Để có thể thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc cần có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất ngũ cốc
- Tuy nhiên, theo Điểm k Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì cơ sở đã có một trong các giấy tờ sau thì không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
- Do công ty khách hàng đã có Giấy chứng nhận HACCP rồi nên không cần xin thêm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mà vẫn có thể thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc.
Câu 2: Công ty tôi đã thực hiện công bố ngũ cốc, vậy nhãn mác của sản phẩm phải ghi những nội dung gì?
- Ghi nhãn hàng hóa là thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về hàng hóa lên nhãn hàng hóa để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng; để nhà sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng bá cho hàng hóa của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát;
- Nội dung của nhãn mác của ngũ cốc phải theo quy định tại Điều 24 Nghị định 15/2018/NĐ-CP và Nghị định 43/017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa, cụ thể nhãn của ngũ cốc phải có các nội dung bắt buộc sau:
+Tên hàng hóa;
+ Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
+ Xuất xứ hàng hóa
+ Định lượng;
+ Ngày sản xuất;
+ Hạn sử dụng;
+ Thành phần hoặc thành phần định lượng;
+ Thông tin cảnh báo;
+ Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.
+ Mã nhận diện lô (nếu có)
Câu 3: Công ty chúng tôi đã tự công bố cho sản phẩm ngũ cốc, nay công ty muốn thay đổi thiết kế vỏ hộp cho bắt mắt hơn. Vậy công ty có cần thực hiện thủ tục công bố lại sản phẩm hay không?
- Các trường hợp phải công bố lại khi có thay đổi theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP là thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo của sản phẩm. Theo đó, nếu chỉ thay đổi thiết kế vỏ hộp về màu sắc và hình ảnh mà không thay đổi các nội dung về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo của sản phẩm thì công ty không cần thực hiện tự công bố lại.
Câu 4: Công ty tôi đã thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc, nay công ty muốn thay đổi địa chỉ sản xuất ngũ cốc thì có cần thực hiện tự công bố lại ngũ cốc hay không?
- Theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, một trong những nội dung khi thay đổi thì phải thực hiện thủ tục công bố lại đó là thay đổi xuất xứ sản phẩm. Thay đổi địa chỉ sản xuất cũng đồng nghĩa với thay đổi xuất xứ sản phẩm nên khi thay đổi địa chỉ cơ sở sản xuất, cơ sở cần thực hiện lại thủ tục công bố ngũ cốc.
Câu 5: Công ty tôi có thuê một công ty khác gia công sản xuất ngũ cốc, vậy thủ tục công bố ngũ cốc do công ty nào thực hiện?
- Thủ tục công bố ngũ cốc được thực hiện bởi cơ sở kinh doanh ngũ cốc đã có bao gói sẵn, tức công ty khách hàng là chủ thể thực hiện thủ tục này. Bởi đối tượng sản phẩm cần công bố là sản phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, thức sản phẩm đã có nhãn mác rõ ràng. Còn công ty được thuê sản xuất chỉ là bên gia công sản xuất thành phẩm rượu, không đóng rượu thành bao gói nên không là chủ thể thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc.
Câu 6: Hộ kinh doanh do tôi là chủ hộ đang sản xuất ngũ cốc. Vậy hộ kinh doanh có bắt buộc phải thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc hay không?
- Theo quy định của pháp luật thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn thì phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm.
- Hộ kinh doanh là một tổ chức nên khi hộ kinh doanh sản xuất ngũ cốc đã qua chế biến bao gói sẵn thì sẽ phải thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc theo bài viết này.
Liên hệ với chúng tôi
Hotline: 0989.869.523
Email: lienheluattuvan@gmail.com