Cũng giống như các loại rau củ quả khác, các cơ sở kinh doanh nấm hương, mộc nhĩ đều phải đăng ký cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về thủ tục này.
I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
► Luật An toàn thực phẩm 2010;
► Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn luật An toàn thực phẩm;
►Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn việc phân công phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
► Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
II. NỘI DUNG TƯ VẤN
1. Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao cho UBND quận, huyện, thị trấn tiếp nhận và xử lý hồ sơ.
2. Điều kiện cấp phép:
+ Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp sản xuất phải đảm bảo sức khỏe, phải có giấy khám sức khỏe cấp huyện trở lên
+ Trang thiết bị sản xuất, chế biến phải đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng
+ Nguyên vật liệu phải đảm bảo an toàn, vệ sinh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vẫn còn hạn sử dụng
3. Quy trình thực hiện
♦ Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 của Luật này;
♦ Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
4. Thành phần hồ sơ
STT |
Tiêu đề hồ sơ |
Tình trạng |
1 |
Đăng ký kinh doanh |
Bản sao chứng thực |
2 |
Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất/kinh doanh. |
Bản sao chứng thực |
3 |
Giấy khám sức khỏe, CMND của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất/kinh doanh |
Bản sao chứng thực |
4 |
Đơn đề nghị |
Đóng dấu treo công ty |
5 |
Bản thuyết minh về sơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ sản xuất, chế biến thực phẩm |
Đóng dấu treo công ty |
6 |
Sơ đồ sản xuất/kinh doanh |
Đóng dấu công ty |
7 |
Giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh |
Bản sao chứng thực |
8 |
Giấy kiểm nghiệm nguồn nước và nguyên liệu sản xuất/ hoặc giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu sản xuất |
Bản sao chứng thực |
5. Thời gian thực hiện
♦ Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
IV. CÔNG VIỆC LUATTUVAN.VN THỰC HIỆN
► Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
► Thẩm định cơ sở về trang thiết bị, giấy tờ nguồn gốc và hướng dẫn khách hàng hoàn thiện cơ sở;
► Soạn bộ hồ sơ theo quy định;
► Đại diện quý khách nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.
► Theo dõi hồ sơ.
► Hướng dẫn khách hàng cách thức tiếp đoàn thẩm định;
► Nhận giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
► Gửi quý khách hàng chỉ dẫn pháp lý về: Các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, lịch kiểm tra liên ngành, nội dung kiểm tra, cập nhật biểu mẫu, văn bản liên quan.
Trên đây là những nội dung tư vấn về Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh nấm hương, mộc nhĩ. Luattuvan.vn rất mong những thông tin này có thể giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Email: lienheluattuvan@gmail.com hoặc gọi điện theo số 0989.869.523 để được tư vấn cụ thể.