Menu Hotline: 0989.869.523/ 0984.356.608

Xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt

Cở sở muốn kinh doanh thực phẩm nói chung hay cơ sở chế biến thịt nói riêng thì phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Một trong các điều kiện cần thiết nhất là cơ sở phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt được thực hiện như thế nào? Giúp khách hàng nắm rõ được thủ tục trên, bài viết sau Luật tư vấn cung cấp tới khách hàng thủ tục Xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt?


- Theo quy định của pháp luật thì “Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm (hay còn gọi là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm) là một loại Giấy phép cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề liên quan đến thực phẩm”

=>Cơ sở chế biến thịt là một trong những đối tượng phải xin Giấy phép  an toàn vệ sinh thực phẩm

Vì sao phải xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt?


- Khi cơ sở sản tiến hành chế biến thịt phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động”

- Nếu không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Bị áp dụng các mức phạt tiền có thể kèm theo biện pháp khắc phụ hâu quả

+ Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật

+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

+ Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

+ Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm; Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm

Ý nghĩa của Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt


- Đối với cơ quan nhà nước: Giúp cơ quan nhà nước quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Có các biện pháp xử lý can thiệt kịp thời đối với các cơ sở chưa đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

- Đối với thương nhân: Giúp thương nhân tuân thủ đúng các điều kiện về an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm đối với vấn đề an toàn thực phẩm đối với cơ sở của chính minh. Cho thấy sự cam kết, sự đảm bảo của đơn vị kinh doanh, sản xuất về vấn đề vệ sinh, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, giúp sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng lựu chọn.

- Đối với người tiêu dùng: Không chỉ giữ vai trò quan trọng với đơn vị kinh doanh, sản xuất, giấy chứng nhận này còn có ý nghĩa đặc biệt với người tiêu dùng. Nạn thực phẩm bẩn đang là một vấn đề nhức nhối, rất khó để người tiêu dùng có thể phân biệt được giữa thực phẩm bẩn và sạch. Chính vì vậy, giấy chứng nhận vệ sinh ATTP giống như một lời bảo đảm, cơ sở để người tiêu dùng có thể an tâm

Đối tượng nào phải xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt?


Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói riêng và cơ sở chế biến thịt nói chung phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP

- Cơ sở Chế biến thịt ban đầu nhỏ lẻ;
- Cơ sở Chế biến thịt không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực".

=>Tuy không phải thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng theo quy định tại nghị định 15/2018/NĐ- CP, cơ sở chế biến thịt vẫn phải đáp ứng các cơ sở phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

Điều kiện xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt


- Có đăng ký ngành, nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngoài ra vì cơ sở chế biến thịt thuộc vào cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống nên phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Bảo đảm các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn;

- Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi; phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, chất phát dục, chất bảo quản thực phẩm và các chất khác có liên quan đến an toàn thực phẩm;

- Tuân thủ quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y trong giết mổ động vật; về kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm trồng trọt;

- Thực hiện việc xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

- Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất khử độc khi sử dụng phải bảo đảm an toàn cho con người và môi trường;

- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm tươi sống.

Hồ sơ xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt


- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên cấp;

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp.

Quy trình thực hiện thủ tục xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt?


- Thẩm quyền: Đối với cơ sở chế biến thịt sẽ thuộc thẩm quyền của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn

- Quy trình thực hiện xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

+ Cơ sở nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt tại cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm phải xem xét tính đầy đủ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không đầy đủ;

+ Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm  thực hiện thẩm tra hồ sơ thẩm định, xếp loại cơ sở và cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm  trong 07 ngày làm việc (nếu cơ sở đã được thẩm định và xếp loại A hoặc B); hoặc tổ chức đi thẩm định thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở và cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm  nếu đủ điều kiện trong thời hạn 15 ngày làm việc (trường hợp cơ sở chưa được thẩm định, xếp loại). Trường hợp không cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Khi cơ quan nhà nước xuống kiểm tra cơ sở cần đáp ứng những điểu kiện gì?


Về mặt cơ sở mặt bằng

- Đối với cơ sở sản xuất

+ Vị trí đặt cơ sở sản xuất: Đảm bảo đúng quy hoạch của địa phương. Không làm ảnh hưởng đến khu vực dân sinh xung quang cơ sở sản xuất. Đối với từng lĩnh vực cụ thể và căn cứ theo chính sách của địa phương để doanh nghiệp tiến hành xây dựng cơ sở hợp lý, đúng với quy định

+ Phải tiến hành phân các khu vực rõ ràng, đáp ứng quy trình một chiều như sau: Kho để nguyên liệu - Khu vực sản xuất - Khu vực đóng gói - Khu bảo quản

+ Sơ đồ mặt bằng: Đảm bảo diện tích tường, trần nhà; ánh sáng; cơ sở phải đảm bảo sạch sẽ

+ Có thiết bị công cụ, phương tiện phục vụ trực tiếp quá trình sản xuất

+ Đảm bảo trang phục sản xuất cho người lao động

+ Có phương tiện vận chuyển để phục vụ quá trình

+ Nơi tập kết, xử lý chất thải phải ở ngoài khu vực nhà xưởng sản xuất thực phẩm và bảo đảm vệ sinh

Chú ý: Khu vực vệ sinh dành cho nhân viên tách riêng với khu vực sản xuất bảo đảm vệ sinh sạch sẽ

Giấy tờ doanh nghiệp cần phải có

- Giấy đăng ký kinh doanh

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành

- Hóa đơn nguyên liệu đầu ra đầu vào

Câu hỏi khách hàng thường gặp khi xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt


Khách hàng hỏi: Cơ sở chế biến thịt của công ty tôi đã có Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) thì có bắt buộc phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở nữa không?

Luật P&P trả lời: Theo quy định tại Điểm k Khoản 1 Điều 12 nghị định 15/2018/NĐ-CP thì nếu cơ sở đã có Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) thì không cần phải xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng vì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay rất được nhiều khách hàng quan tâm và sự quản lý của cơ quan nhà nước về vấn đề này rất được chú trọng. Nên để đảm bảo cho chất lượng và uy tín cho cơ sở đối với người tiêu dùng và tăng sức cạnh tranh thì cơ sở bạn nên xin thêm giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở của bạn

Khách hàng hỏi: Công ty cho tôi hỏi giấy Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt có hiệu lực bao nhiêu lâu? Và hết thời hiệu lực có được gia hạn không?

Luật P&P trả lời:

- Theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT “Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm”

- Đối với việc gia hạn Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt được quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 17 Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT “Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận ATTP hết hạn, cơ sở nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm”. Như vậy Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hết hiệu lực vẫn có thể gia hạn và phải thực hiện Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận ATTP hết hạn

Liên hệ với chúng tôi


Hotline: 0989.869.523

Email: lienheluattuvan@gmail.com

Đối tác chiến lược