Thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Vĩnh Phúc là một thủ tục bắt buộc khi cơ sở muốn sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm?
Để khách hàng nắm rõ được thủ tục trên, Luật tư vấn P&P cung cấp tới khách hàng thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Vĩnh Phúc
Cơ sơ pháp lý
- Luật an toàn thực phẩm 2010
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP
Vì sao phải thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Vĩnh Phúc?
- Đây là quy định bắt buộc của phát luật theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động”
- Nếu không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Bị áp dụng các mức phạt tiền có thể kèm theo biện pháp khắc phụ hâu quả
+ Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật
+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
+ Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
+ Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm; Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm
- Vi phạm về an toàn thực phẩm với mức độ nghiêm trọng có thể cấu thành tội hình sự theo quy định tại Khoản 119 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017
Những đối tượng nào phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Vĩnh Phúc?
Tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa Vĩnh Phúc trừ các đối tượng sau:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
- Sơ chế nhỏ lẻ
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
- Nhà hàng trong khách sạn
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
- Kinh doanh thức ăn đường phố
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực
Điều kiện để thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Thẩm quyền thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Vĩnh Phúc
Vì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại Vĩnh Phúc chịu sự quản lý của 3 Bộ nên thẩm quyền thực hiện thủ tục an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được phân chia theo sự quản lý của 3 Bộ, cụ thể như sau
Bộ y tế sẽ cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm với các đối tượng sau
- Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
- Các đối tượng cấp phép gồm:
+Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
+ Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định
+ Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm). Trừ nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
+ Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Bộ công thương cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm với các đối tượng sau
- Sản phẩm sau thuộc sự quản lý của Bộ công thương: Bia; Rượu, Cồn và đồ uống có cồn; Nước giải khát; Sữa chế biến; Dầu thực vật; Bột, tinh bột; Bánh, mứt, kẹo
Cụ thể việc cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ công thương được phâm cấp như sau:
- Bộ Công Thương cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm đối với:
+ Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế: Rượu: Từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Nước giải khát: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Dầu thực vật: Từ 50 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên; Bánh kẹo: Từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên; Bột và tinh bột: Từ 100 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên
+ Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật); Cơ sở bán buôn thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.
+ Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định
- Sở công thương tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm đối với
+ Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế nhỏ hơn các cơ sở quy định thuộc thẩm quyền của Bộ công thương
+ Cơ sở bán buôn, bán lẻ thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân trên địa bàn 01 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật
+ Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định thuộc thẩm quyền của Bộ công thương
+ Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc quy định tại khoản 8 và khoản 10 Điều 36 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ có quy mô sản xuất sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương theo quy định
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm với các đối tượng sau
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc chịu trách nhiệm trực tiếp về cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
- Gồm các đối tượng sau: Ngũ cốc; Thịt và các sản phẩm từ thịt; Thủy sản và sản phẩm thuỷ sản (bao gồm các loài lưỡng cư); Rau, củ , quả và sản phẩm rau, củ, quả; Trứng và các sản phẩm từ trứng; Sữa tươi nguyên liệu; Mật ong và các sản phẩm từ mật ong; Thực phẩm biến đổi gen; Muối; Gia vị; Đường; Chè; Cà phê; Ca cao; Hạt tiêu; Điều; Nông sản thực phẩm khác; Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; Nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Hồ sơ thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Vĩnh Phúc
Khi thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Vĩnh Phúc sẽ nộp 01 bộ hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền gồm các tài liệu sau:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
Quy trình thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Vĩnh Phúc
Thời gian thực hiện:
- Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ: tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở.
- Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”: cấp giấy chứng nhận
Cách thức thực hiện: Nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện tới cơ quan có thẩm quyền
Trình tự thực hiện:
- Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
- Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ.
+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định cấp Biên nhận hồ sơ
+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn cơ sở kinh doanh thực phẩm bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan nhà nước có văn bản yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ. Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày gửi văn bản cơ sở kinh doanh thực phẩm phải bổ sung hồ sơ, quá thời hạn nêu trên cơ quan nhà nước có quyền hủy hồ sơ
- Bước 3: Trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở. Kết quả thẩm định “đạt” hoặc “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện” phải ghi rõ lý do trong Biên bản thẩm định
Trường hợp “Chờ hoàn thiện”, thời hạn khắc phục tối đa là 60 ngày. Sau khi đã khắc phục theo yêu cầu của Đoàn thẩm định, cơ sở kinh doanh thực phẩm phải nộp báo cáo kết quả khắc phục (theo mẫu) về cơ quan có thẩm quyền để tổ chức thẩm định lại theo quy định. Thời hạn thẩm định lại tối đa là 15 ngày làm việc tính từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được báo cáo khắc phục
- Bước 4: Cơ sở kinh doanh thực phẩm căn cứ vào ngày hẹn trên biên nhận đến nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan nhà nước
Khi thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Vĩnh Phúc cơ quan nhà nước có xuống kiểm tra không?
- Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 36 Luật an toàn thực phẩm 2010 và trình tự thực hiện mà chúng tôi đã nêu ở trên, trong quá trình cơ quan nhà nước thực hiện thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xuống cơ sở để kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Sau khi kiểm tra thực tế xong nếu cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện thì cơ quan nhà nước tại Vĩnh Phúc mới tiến hành cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Khi cơ quan nhà nước xuống kiểm tra cơ sở cần đáp ứng những điểu kiện gì?
Về mặt cơ sở mặt bằng
- Đối với cơ sở sản xuất
+ Vị trí đặt cơ sở sản xuất: Đảm bảo đúng quy hoạch của địa phương tại Vĩnh Phúc. Không làm ảnh hưởng đến khu vực dân sinh xung quang cơ sở sản xuất. Đối với từng lĩnh vực cụ thể và căn cứ theo chính sách của địa phương tại Vĩnh Phúc để doanh nghiệp tiến hành xây dựng cơ sở hợp lý, đúng với quy định
+ Phải tiến hành phân các khu vực rõ ràng, đáp ứng quy trình một chiều như sau: Kho để nguyên liệu ® Khu vực sản xuất ®Khu vực đóng gói ® Khu bảo quản
+ Sơ đồ mặt bằng: Đảm bảo diện tích tường, trần nhà; ánh sáng; cơ sở phải đảm bảo sạch sẽ
+ Có thiết bị công cụ, phương tiện phục vụ trực tiếp quá trình sản xuất
+ Đảm bảo trang phục sản xuất cho người lao động
+ Có phương tiện vận chuyển để phục vụ quá trình
+ Nơi tập kết, xử lý chất thải phải ở ngoài khu vực nhà xưởng sản xuất thực phẩm và bảo đảm vệ sinh
Chú ý: Khu vực vệ sinh dành cho nhân viên tách riêng với khu vực sản xuất bảo đảm vệ sinh sạch sẽ
Giấy tờ doanh nghiệp cần phải có
- Giấy đăng ký kinh doanh
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
- Hóa đơn nguyên liệu đầu ra đầu vào
Những lưu ý cơ bản về thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Vĩnh Phúc
- Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, ban quản lý an toàn thực phẩm, phòng y tế sẽ có trách nhiệm xem xét, phê duyệt, nếu phát hiện thiếu hay sai sót; sẽ có văn bản bổ sung cho doanh nghiệp trong vòng 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.
- Trong 60 ngày kể từ ngày nhận được phản hồi từ cục vệ sinh an toàn thực phẩm; nếu doanh nghiệp không thực hiện thì sẽ bị hủy.
- Khi hồ sơ đủ điều kiện trong vòng 10 ngày tiếp theo đoàn thẩm định từ 3 tới 5 người; sẽ tiến hành xuống cơ sở thẩm định.
- Doanh nghiệp sẽ được nhận giấy chứng nhận trong vòng 15 ngày khi cơ sở đạt đủ điều kiện, và trong 60 ngày để khắc phụ nếu hồ sơ không đủ
Khi giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hết hiệu lực có được gia hạn không?
Theo quy định tại Điều 35 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định về việc gia hạn của giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm
- Khi giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hết hiệu lực thì được phép gia hạn theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Luật an toàn thực phẩm 2010 “Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh”
- Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện như Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Những trường hợp nào giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bị thu hồi
Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bị thu hồi giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường hợp sau:
- Giả mạo hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép
- Cho thuê, mượn Giấy phép
- Tự ý sửa đổi nội dung Giấy phép
- Đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh
Câu hỏi khách hàng thường gặp khi thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc
Câu hỏi 1: Công ty cho tôi hỏi, khi chuyển địa chỉ kinh doanh thực phẩm Giấy phép an toàn vệ sinh phẩm có còn hiệu lực không?
Luật tư vấn P&P trả lời: Khi cơ sơ của bạn chuyển địa chỉ kinh doanh thì giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của bạn vấn còn hiệu lực
Nhưng khi bạn chuyển địa chi kinh doanh thì bạn phải thực hiện thủ tục thay đổi nội dung trên giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của bạn
Câu hỏi 2: Công ty chúng tôi có thực hiện sản xuất thực phẩm nhưng lại sản xuất nhiều sản phẩm và các sản phẩm này thuộc quản lý của 2 bộ ngành khác nhau. Như vậy tôi có phải thực hiện thủ tục này tới 2 cơ quan có thẩm quyền khác nhau không
Luật tư vấn P&P trả lời: Theo quy định tại Khoản 8 Điều 36 Nghị định 18/2018/NĐ-CP “Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nhất trong các sản phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý”
Như vậy sản phẩm có sản lượng lớn thuộc sự quản lý của Bộ nào thì Bộ đó có thẩm quyền cấp giấy giấy chứng nhận có bạn. Bạn chỉ cần thực hiện thủ tục tại Bộ đó, không phải thực hiện thủ tục tới 2 cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Khách hàng cần cung cấp
- Thông tin về địa điểm sản xuất kinh doanh thực phẩm
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
Công việc của chúng tôi
- Tư vấn các thủ tục, vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Vĩnh Phúc
- Nhận tài liệu từ quý khách.
- Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh
- Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
- Đồng hành cùng quý khách trong quá trình thẩm định hồ sơ, thẩm định thực tế tại cơ sở.
- Nhận kết quả và bàn giao bản gốc cho quý khách
Liên hệ với chúng tôi
Hotline: 0989.869.523
Email: Lienheluattuvan@gmail.com