An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng được xã hội quan tâm. Nên việc quản lý về an toàn thực phẩm của nhà nước đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng chặt chẽ hơn. Khi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm và một trong những điều kiện rất quan trọng
Bài viết sau, Luật tư vấn P&P cung cấp tới khách hàng thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hưng Yên
Cơ sở pháp lý
- Luật an toàn thực phẩm 2010
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP
Các đối tượng nào phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hưng Yên?
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Hưng Yên
- Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Trừ các cơ sở sau:
+ Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
+ Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
+ Sơ chế nhỏ lẻ
+ Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
+ Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn
+ Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
+ Nhà hàng trong khách sạn
+ Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
+ Kinh doanh thức ăn đường phố
+ Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực
An toàn thực phẩm là gì? An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?
- An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người
- An toàn vệ sinh thực phẩm hiểu một cách đơn giản chính là giữ cho thực phẩm luôn sạch và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Những thực phẩm đảm bảo vệ sinh cần được kiểm nghiệm và trải qua quá trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt, có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền
Chú ý: Việc xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của phát luật là việc xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Vì sao phải thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hưng Yên?
- Đây là quy định bắt buộc của phát luật theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động”
- Nếu không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Bị áp dụng các mức phạt tiền có thể kèm theo biện pháp khắc phụ hâu quả
+ Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật
+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
+ Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
+ Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm; Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm
- Vi phạm về an toàn thực phẩm với mức độ nghiêm trọng có thể cấu thành tội hình sự theo quy định tại Khoản 119 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017
Điều kiện để thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hưng Yên
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh(ĐK cho cả công ty và hộ kinh doanh).
Thẩm quyền quản lý và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hưng Yên
Việc quản lý và cấp giấy phép an toàn thực phẩm tại Hưng Yên tùy vào từng đối tượng thì có 3 Bộ sẽ trực tiếp quản lý như sau:
Đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ y tế
- Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hưng yên là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
-Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
- Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định
- Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm). Trừ nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý về và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ công thương
- Sản phẩm sau thuộc sự quản lý của Bộ công thương: Bia; Rượu, Cồn và đồ uống có cồn; Nước giải khát; Sữa chế biến; Dầu thực vật; Bột, tinh bột; Bánh, mứt, kẹo
Cụ thể việc quản lý và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ công thương được phâm cấp như sau:
- Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đối với:
+ Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế: Rượu: Từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Nước giải khát: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Dầu thực vật: Từ 50 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên; Bánh kẹo: Từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên; Bột và tinh bột: Từ 100 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên
+ Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật); Cơ sở bán buôn thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.
+ Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định
- Sở công thương Hưng Yên cấp giấy chứng nhận đối với
+ Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế nhỏ hơn các cơ sở quy định thuộc thẩm quyền của Bộ công thương
+ Cơ sở bán buôn, bán lẻ thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân trên địa bàn 01 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật
+ Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định thuộc thẩm quyền của Bộ công thương
+ Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc quy định tại khoản 8 và khoản 10 Điều 36 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ có quy mô sản xuất sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương theo quy định
Đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý về và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên chịu trách nhiệm trực tiếp về quản lý về và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
- Gồm các đối tượng sau: Ngũ cốc; Thịt và các sản phẩm từ thịt; Thủy sản và sản phẩm thuỷ sản (bao gồm các loài lưỡng cư); Rau, củ , quả và sản phẩm rau, củ, quả; Trứng và các sản phẩm từ trứng; Sữa tươi nguyên liệu; Mật ong và các sản phẩm từ mật ong; Thực phẩm biến đổi gen; Muối; Gia vị; Đường; Chè; Cà phê; Ca cao; Hạt tiêu; Điều; Nông sản thực phẩm khác; Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; Nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Hồ sơ thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hưng yên
Khi thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hưng Yên sẽ nộp 01 bộ hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền gồm các tài liệu sau:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
Quy trình thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hưng Yên
Thời gian thực hiện:
- Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ: tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở.
- Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”: cấp giấy chứng nhận
Cách thức thực hiện: Nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện tới cơ quan có thẩm quyền
Trình tự thực hiện:
- Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
- Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ.
+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định cấp Biên nhận hồ sơ
+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn cơ sở kinh doanh thực phẩm bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan nhà nước có văn bản yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ. Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày gửi văn bản cơ sở kinh doanh thực phẩm phải bổ sung hồ sơ, quá thời hạn nêu trên cơ quan nhà nước có quyền hủy hồ sơ
- Bước 3: Trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở. Kết quả thẩm định “đạt” hoặc “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện” phải ghi rõ lý do trong Biên bản thẩm định
Trường hợp “Chờ hoàn thiện”, thời hạn khắc phục tối đa là 60 ngày. Sau khi đã khắc phục theo yêu cầu của Đoàn thẩm định, cơ sở kinh doanh thực phẩm phải nộp báo cáo kết quả khắc phục (theo mẫu) về cơ quan có thẩm quyền để tổ chức thẩm định lại theo quy định. Thời hạn thẩm định lại tối đa là 15 ngày làm việc tính từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được báo cáo khắc phục
- Bước 4: Cơ sở kinh doanh thực phẩm căn cứ vào ngày hẹn trên biên nhận đến nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan nhà nước
Khi thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hưng Yên thì cơ quan nhà nước có xuống kiểm tra không?
- Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 36 Luật an toàn thực phẩm 2010 và trình tự thực hiện mà chúng tôi đã nêu ở trên, trong quá trình cơ quan nhà nước thực hiện thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xuống cơ sở để kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Sau khi kiểm tra thực tế xong nếu cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện thì cơ quan nhà nước mới tiến hành cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Khi cơ quan nhà nước xuống kiểm tra cơ sở cần đáp ứng những điểu kiện gì?
Về mặt cơ sở mặt bằng
- Đối với cơ sở sản xuất
+ Vị trí đặt cơ sở sản xuất: Đảm bảo đúng quy hoạch của địa phương tại Hưng Yên. Không làm ảnh hưởng đến khu vực dân sinh xung quang cơ sở sản xuất. Đối với từng lĩnh vực cụ thể và căn cứ theo chính sách của địa phương tại Hưng Yên để doanh nghiệp tiến hành xây dựng cơ sở hợp lý, đúng với quy định
+ Phải tiến hành phân các khu vực rõ ràng, đáp ứng quy trình một chiều như sau: Kho để nguyên liệu ® Khu vực sản xuất ® Khu vực đóng gói ® Khu bảo quản
+ Sơ đồ mặt bằng: Đảm bảo diện tích tường, trần nhà; ánh sáng; cơ sở phải đảm bảo sạch sẽ
+ Có thiết bị công cụ, phương tiện phục vụ trực tiếp quá trình sản xuất
+ Đảm bảo trang phục sản xuất cho người lao động
+ Có phương tiện vận chuyển để phục vụ quá trình
+ Nơi tập kết, xử lý chất thải phải ở ngoài khu vực nhà xưởng sản xuất thực phẩm và bảo đảm vệ sinh
Chú ý: Khu vực vệ sinh dành cho nhân viên tách riêng với khu vực sản xuất bảo đảm vệ sinh sạch sẽ
Giấy tờ doanh nghiệp cần phải có
- Giấy đăng ký kinh doanh
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
- Hóa đơn nguyên liệu đầu ra đầu vào
Điều chỉnh thông tin trên giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hưng Yên
- Thông tin trên giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm gồm các thông tin chủ yếu sau:
+ Chủ cơ sở
+ Tên cơ sở
+ Địa chỉ
+ Nội dung an toàn thực phẩm
- Khi tiến hành điều chỉnh thông tin trên giấy phép chính là việc điều chỉnh các thông tin một trên các thông tin trên
- Theo quy định của pháp luật khi cơ sở muốn điều chỉnh thông tin trên giấy phép thì phải thực hiện thủ tục thay đổi các nội dung trên giấy phép tại cơ quan nhà nước tỉnh Hưng Yên
Việc kiểm tra của cơ quan nhà nước sau khi cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Sau khi cơ sở được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hưng Yên thì cơ quan nhà nước tại Hưng Yên sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh như sau
- Thứ nhất đối với việc kiểm tra định kỳ
+ Không quá 2 lần/năm: Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực do Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương ủy quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
+ Không quá 3 lần/năm: Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm do Ủy ban nhân dân huyện/quận ủy quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
+ Không quá 4 lần/năm: Đối với đối tượng cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm do Uỷ ban nhân dân cấp xã/phường quản lý hoặc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Kiểm tra đột xuất
Cơ quan nhà nước tiến hành kiểm tra đột xuất nếu xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm liên quan, các đợt kiểm tra cao điểm theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên.
Câu hỏi khách hàng thường gặp khi thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm tại Hưng Yên
Câu hỏi 1: Công ty cho tôi hỏi. Thời hạn của giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là bao lâu?
Luật tư vấn P&P trả lời: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Luật an toàn thực phẩm 2010 “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm”
Như vậy giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm có hiệu lực 03 năm kể từ ngày cấp
Câu hỏi 2: Công ty chung tôi đã có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay công ty tôi muốn muồn sản xuât thực phẩm tiếp nhưng giấy phép an toàn thực phẩm đã hết hàn. Trong trường hợp này thì phải làm như thế nào để gia hạn thêm thời hàn trong giấy phép?
Luật tư vấn P&P trả lời: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Luật an toàn thực phẩm 2010 “Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh”
Như vậy muốn sản xuất tiếp công ty bạn phải thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép an toàn thực phẩm
Khách hàng cần cung cấp
- Thông tin về địa điểm sản xuất kinh doanh thực phẩm
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
Công việc của chúng tôi
- Tư vấn các thủ tục, vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục xin phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hưng Yên
- Nhận tài liệu từ quý khách.
- Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh
- Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
- Đồng hành cùng quý khách trong quá trình thẩm định hồ sơ, thẩm định thực tế tại cơ sở.
- Nhận kết quả và bàn giao bản gốc cho quý khách
Liên hệ với chúng tôi
Hotline: 0989.869.523
Email: Lienheluattuvan@gmail.com