Việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điểu kiện của pháp luật. Một trong các điều kiện đó là phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
Với kinh nghiêm thực tiễn của chúng tôi, Luật tư vấn P&P cung cấp tới khách hàng thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sơ pháp lý
- Luật an toàn thực phẩm 2010
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP
- Quyết định 06/2017/ QĐ-UBND của ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
An toàn thực phẩm là gì? An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?
- Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật an toàn thực phẩm 2010 “An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người”
- An toàn vệ sinh thực phẩm hiểu một cách đơn giản chính là giữ cho thực phẩm luôn sạch và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Những thực phẩm đảm bảo vệ sinh cần được kiểm nghiệm và trải qua quá trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt, có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền
Chú ý: Việc xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của phát luật là việc xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Những đối tượng nào phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Thành Phố Hồ Chí Minh?
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có địa điểm kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trừ các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
+ Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
+ Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
+ Sơ chế nhỏ lẻ
+ Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
+ Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn
+ Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
+ Nhà hàng trong khách sạn
+ Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
+ Kinh doanh thức ăn đường phố
+ Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực
- Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây
+ Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định
+ Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Vì sao phải thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điểu kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh
- Việc xin giấy phép đủ điểu kiện an toàn vệ sinh thực phẩm là quy định bắt buộc của phát luật theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động”
- Khi cơ sở không có giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Bị áp dụng các mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm có thể kèm theo biện pháp khắc phụ hậu quả
+ Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật
+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
+ Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
+ Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm; Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm
- Vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng sẽ được cấu thành tội phạm hình sự quy định trong luật hình sự tại Khoản 119 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017
Thẩm quyển quản lý giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh
- Đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ y tế
+ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
+Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định
+ Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm). Trừ nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
+ Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
- Đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý Bộ công thương: Gồm các đối tượng sau: Bia; Rượu, Cồn và đồ uống có cồn; Nước giải khát; Sữa chế biến; Dầu thực vật; Bột, tinh bột; Bánh, mứt, kẹo
- Đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý về và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Gồm các đối tượng sau
Ngũ cốc; Thịt và các sản phẩm từ thịt; Thủy sản và sản phẩm thuỷ sản (bao gồm các loài lưỡng cư); Rau, củ , quả và sản phẩm rau, củ, quả; Trứng và các sản phẩm từ trứng; Sữa tươi nguyên liệu; Mật ong và các sản phẩm từ mật ong; Thực phẩm biến đổi gen; Muối; Gia vị; Đường; Chè; Cà phê; Ca cao; Hạt tiêu; Điều; Nông sản thực phẩm khác; Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; Nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chú ý: Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trực tiếp quản lý vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và chịu sự chỉ đạo và hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ quản lý an toàn thực phẩm thông qua các Cục chuyên ngành của Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong lĩnh vực an toàn thực phẩm
Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh trong việc xin giấy chứng nhận đủ điểu kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
- Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Ban Quản lý) là cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, có chức năng giúp Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức thực thi pháp luật về an toàn, vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố
- Tổ chức việc cấp, đình chỉ, thu hồi các loại giấy chứng nhận, giấy xác nhận, giấy tiếp nhận trong lĩnh vực an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và theo phân cấp của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đã phân cấp cho các Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Hồ sơ thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điểu kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh
Theo quy đinh tại Khoản 1 Điều 36 Luật an toàn thực phẩm 2010 hồ sơ gồm có các tài liệu sau:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
Quy trình thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh
- Thời gian giải quyết
+ Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ: tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở.
+ Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”: cấp giấy chứng nhận
- Cách thực thực hiện: Nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện
- Thẩm quyển: Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành Phố Hồ Chí Minh
Khi thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh thì cơ quan nhà nước có xuống kiểm tra không?
- Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 36 Luật an toàn thực phẩm 2010, khi cơ quan nhà nước tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thủ tục cấp giấy phép an toàn thực phẩm phải xuống cở sở kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Sau khi kiển tra thực tế nếu cơ sở đủ điều kiện thì cơ quan nhà nước tiến hành cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở
Cơ sở phải đáp ứng những gì khi cơ quan nhà nước xuống kiểm tra thực tế?
Về cơ sở mặt bằng
- Cơ sở sản xuất
+ Vị trí cơ sở sản xuất: Cơ sở đảm bảo đúng quy hoạch của địa phương tại Thành phố Hồ Chí Minh. Không làm ảnh hưởng đến khu vực dân sinh xung quang cơ sở. Tùy vào từng lĩnh vực và căn cứ theo chính sách của địa phương tại Thành phố Hồ Chí Minh để doanh nghiệp thực hiện xây dựng đúng với quy định của pháp luật
+ Cơ sở phải phân khu vực rõ ràng và phải đáp ứng theo quy trình một chiều như sau: Kho để nguyên liệu => Khu vực sản xuất => Khu vực đóng gói => Kho bảo quản
+ Sơ đồ mặt bằng: Đảm bảo diện tích tường, trần nhà; ánh sáng; sạch sẽ
+ Có thiết bị công cụ, phương tiện phục vụ trực tiếp quá trình sản xuất
+ Đảm bảo trang phục sản xuất cho người lao động
+ Có phương tiện vận chuyển để phục vụ qua trình vận chuyển nguyên liệu và vận chuyển thành phẩm
Chú ý: Khu vực vệ sinh dành cho nhân viên đảm bảo sạch sẽ và phải được tách riêng với khu vực sản xuất
- Kinh doanh thực phẩm
+ Có kho bảo quản và thiết bị bảo quản
+ Kho để nguyên liệu và khu vực kinh doanh phải tách biệt nhau
+ Cơ sở kinh doanh phải bảo đảm sạch sẽ, diện tích phù hợp
Giấy tờ doanh nghiệp cần phải có
- Giấy đăng ký kinh doanh
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
- Hóa đơn nguyên liệu đầu ra đầu vào
Điều chỉnh thông tin trên giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
- Thông tin trên giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm gồm các thông tin chủ yếu sau:
+ Chủ cơ sở
+ Tên cơ sở
+ Địa chỉ
+ Nội dung an toàn thực phẩm
- Khi tiến hành điều chỉnh một trên các thông tin trên giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì làm thủ tục thay đổi các nội dung trên giấy phép
Khi giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hết hiệu lực có được gia hạn không?
Theo quy định tại Điều 35 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định về việc gia hạn của giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm
- Khi giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hết hiệu lực thì được phép gia hạn theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Luật an toàn thực phẩm 2010 “Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh”
- Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện như Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Câu hỏi khách hàng thường gặp phải khi xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh
Câu hỏi 1: Cơ sở của tôi đang muốn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cho tôi hỏi nộp hồ sơ tại Bộ phận của cơ quan nhà nước nào?
Luật tư vấn P&P trả lời: Bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - Ban Quản lý An toàn thực phẩm (Số 18, Cách mạng tháng 8, phường Bến Thành, quận 1)
Câu hỏi 2:Tôi là chủ cơ sở của của sản xuất thực phẩm. Công ty cho tôi hỏi, khi thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh thì có cần yêu cầu gì đối với chủ cơ sở không?
Luật tư vấn P&P trả lời: Theo quy định của pháp luật thì chủ cơ sở phải có giấy Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
Như vậy theo quy đinh ở trên thì chủ cơ sở phải có giấy Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm
Khách hàng cần cung cấp
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
Công việc của chúng tôi
- Tư vấn các thủ tục, vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh
- Nhận tài liệu từ quý khách.
- Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh
- Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
- Đồng hành cùng quý khách trong quá trình thẩm định hồ sơ, thẩm định thực tế tại cơ sở.
- Nhận kết quả và bàn giao bản gốc cho quý khách
Liên hệ với chúng tôi
Hotline: 0989.869.523
Email: Lienheluattuvan@gmail.com