Bánh kẹo là một sản phẩm rất phổ biến hiện nay là được sản xuất kinh doanh rất nhiều. Để đưa sản phẩm bánh kẹo ra thị trường phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm bánh kẹo. Pháp luật quy định như thế nào về thủ tục công bố bánh kẹo?
Để khách hàng nắm rõ được thủ tục trên, bài viết sau đây Luật tư vấn P&P cung cấp tới khách hàng thủ tục tự công bố bánh kẹo
Cơ sở pháp lý
- Luật an toàn thực phẩm 2010
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Nghị Đinh 115/2018/NĐ-CP
- QCNV 8-1:2011/BYT
- QCNV 8-2:2011/BYT
- QCNV 8-3:2011/BYT
Bánh kẹo là gì? Tự công bố sản phẩm là gì?
- Kẹo là loại thực phẩm ở dạng viên, thỏi có chứa thành phần chính là đường ăn. Từ này cũng được gọi chung là bánh mứt kẹo, bao hàm bất kỳ loại kẹo ngọt nào, gồm sô-cô-la, kẹo cao su và kẹo đường. Rau quả, các loại hạt mà được lên men và phủ đường được gọi là kẹo hoa quả.
- Bánh là loại món ăn làm bằng bột hay gạo có chất ngọt, mặn, hoặc béo, có thể hấp, nướng, chiên, hay nấu sôi
- Tự công bố sản phẩm chính là việc doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký các sản phẩm hàng hóa nằm trong hoạt động kinh doanh của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Vì sao phải thực hiện thủ tục công bố bánh kẹo?
- Đây là quy đinh bắt buộc của nhà nước theo Khoản 1 Điều 4 Nghị Định 15/2018 “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố đã qua chế biến bao gói sẵn”
- Theo quy đinh tại Điểm a Khoản 1 Điều 20 Nghị Đinh 115/2018/NĐ-CP “Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi Không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật
- Tăng lên sự uy tín và tín nhiệm cho người tiêu dùng, khẳng định được vị thế đối với đối thủ canh tranh, có được thương hiệu cho sản phẩm của công ty sản xuất
Điều kiện thực hiện thủ tục tự công bố bánh kẹo
- Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
- Tùy từng loại bánh kẹo, ngoài các quy định như trên thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
+ Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm
+ Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm
+ Quy định về bảo quản thực phẩm
Trình tự thực hiện thủ tục tự công bố bánh kẹo
Để tiến hành thủ tục tự công bố bánh kẹo cá nhân, tổ chưc thực hiện theo hai bước như sau:
Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo
Khi tiến hành kiểm nghiệm thì kết quả là Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm, đây là giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ công bố bánh kẹo
Bước 2: Thực hiện thủ tục tự công bố bánh kẹo
Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, cá nhân, tổ chức tiến hành thủ tục tự công bố sản phẩm bánh kẹo theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP
Sau đây là chi tiết để thực hiện các bước thực hiện thủ tục tự công bố bánh kẹo
Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo
Vì sao phải kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo?
- Kiểm nghiệm bánh kẹo là bước bắt buộc để thực hiện thủ tục tự công bố theo quy đinh của pháp luật. Ngoài ra, để duy trì hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cũng cần phải tiến hành kiểm nghiệm bánh kẹo định kỳ 06 tháng/ lần để kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình hoạt động
- Mặt khác, kiểm nghiệm bánh kẹo cũng là một cách để Nhà nước quản lý nguồn nguyên liệu thực phẩm trên thị trường và giúp người tiêu dùng yên tâm hơn trong việc lựa chọn sản phẩm tiêu dùng của mình. Được người tiêu dùng tin tưởng hơn đối với sản phẩm bánh kẹo, tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường
Sản phẩm bánh kẹo sẽ kiểm nghiệm các tiêu chí nào?
- Chỉ tiêu cảm quan: Màu sắc; hình dáng; mùi; vị; tạp chất lạ
- Chỉ tiêu hóa lý: Độ ẩm; độ axit; Hàm lượng tro tổng cộng; Protein; Độ kiềm; Hàm lượng đường thử; Hàm lượng đường Saccarose
- Chỉ tiêu vi sinh: Tổng hợp vi khuẩn hiến khí; Coliforms; Escherichia coli; Tổng số nấm men
- Chỉ tiêu kim loại nặng: Hàm lượng chì (Pb); Hàm lượng cadimi (cd); Hàm lượng thủy ngân (Hg); Hàm lượng Asen (As)
Trình tự kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo
- Bước 1: Chuẩn bị sản phẩm để kiểm nghiệm
- Bước 2: Gửi sản phẩm đến trung tâm kiểm nghiệm
- Bước 3:Trong thời hạn 3-4 ngày sẽ nhận kết quả kiểm nghiệm đối với sản phẩm bánh kẹo
Bước 2: Thực hiện thủ tục tự công bố bánh kẹo
Sản phẩm bánh kẹo không phải thực hiện thủ tục tự công bố
- Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đăng ký công bố sản phẩm theo quy định điều 6 Nghị định 15/2018 thì không cần tự công bố sản phẩm
Hồ sơ thực hiện thủ tục tự công bố bánh kẹo
- Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành (bản chính hoặc bản sao chứng thực)
- Nhãn chính sản phẩm
- Bảng thông tin chi tiết về sản phẩm
Quy trình thực hiện thủ tục tự công bố bánh kẹo
- Thẩm quyền: Ủy ban nhân dân tỉnh nơi đặt cơ sở sản xuất
- Thời gian có kết quả: 5-6 ngày
- Trình tự thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm bánh kẹo
+ Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định
+ Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
+ Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận
Lưu ý khi thực hiện thủ tục tự công bố bánh kẹo
- Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
- Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
- Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo
Có hai cơ sở cùng sản xuất bánh kẹo thì nộp hồ sơ ở đâu?
- Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
Câu hỏi khách hàng thường gặp phải khi thực hiện thủ tục công bố bánh kẹo
Khách hàng hỏi: Hiên nay tôi muốn thực hiện thủ tục tự công bố bánh kẹo, công ty cho tôi hỏi thư tục tự công bố bánh kẹo được tiến hành như thế nào?
Luật P&P trả lời: Để thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm là bánh kẹo khách hàng thực hiện lần lượt theo hai bước như sau:
- Bước 1: Tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo của công ty tại trung tâm kiểm nghiệm uy tín
- Bước 2: Thực hiện thủ tục tự công bố tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Khách hàng hỏi: Khi sản phẩm bánh kẹo của công ty chúng tôi có thay đổi về tên sản phẩm có phải thực hiện lai thủ tục tự công bố sản phẩm không?
Luật P&P trả lời: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP “Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm”
Như vậy trong trường hợp này công ty phải tự công bố lại sản phẩm bánh kẹo vì sản phẩm bánh kẹo của công ty thay đổi về tên
Khách hàng hỏi: Phiếu kết quả kiểm nghiệm của công ty tôi bằng tiếng nước ngoài thì có được nộp trực tiếp để công bố không
Luật P&P trả lời: Theo Khoản 3 Điều 5 Nghị định 15/2018 quy định các tài liệu hố sơ công bố phải thực hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng.
Như vậy trong trường hợp này phiếu kiểm nghiệm kết quả của công ty phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng
Khách hàng cần cung cấp
- Mẫu sản phẩm
- Mẫu nhãn hoặc hình ảnh sản phẩm
- Giấy phép an toàn thực phẩm
- Giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành nghề phù hợp
Công việc của chúng tôi
- Tư vấn các thủ tục, vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục tự công bố bánh kẹo
- Nhận tài liệu từ quý khách.
- Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh
- Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
- Đồng hành cùng quý khách trong quá trình thẩm định hồ sơ, thẩm định thực tế tại cơ sở.
- Nhận kết quả và bàn giao bản gốc cho quý khách
Liên hệ với chúng tôi
Hotline: 0989.869.523
Email: Lienheluattuvan@gmail.com