Menu Hotline: 0989.869.523

Thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nồi cơ điện với nhiều chủng loại và mẫu mã khách nhau. Nồi cơm điện không chỉ được sản xuất trong nước mà còn được nhập khẩu từ nước ngoài về. Vậy thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện là như thế nào.

Luật tư vấn P&P xin cung cấp tới quý khách hàng thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện

Cơ sở pháp lý


- Luật Hải quan 2014

- Nghị định 08/2015/NĐ-CP

- Thông tư 07/2017/TT-BKHCN

- Thông tư 38/2015/TT-BTC

- Thông tư 36/2016/TT-BTC

- Quyết định 04/2017/QĐ-TTg

Nồi cơm điện nhập khẩu thuộc mã HS nào?


- Nồi cơm điện có HS thuộc Chương 85: MÁY ĐIỆN VÀ THIẾT BỊ ĐIỆN VÀ CÁC BỘ PHẬN CỦA CHÚNG; MÁY GHI VÀ TÁI TẠO ÂM THANH, MÁY GHI VÀ TÁI TẠO HÌNH ẢNH VÀ ÂM THANH TRUYỀN HÌNH, BỘ PHẬN VÀ PHỤ KIỆN CỦA CÁC LOẠI MÁY TRÊN

+ 8516 Dụng cụ điện đun nước nóng tức thời hoặc đun nước nóng có dự trữ và đun nước nóng kiểu nhúng; dụng cụ điện làm nóng không gian và làm nóng đất; dụng cụ nhiệt điện làm tóc (ví dụ, máy sấy tóc, máy uốn tóc, dụng cụ kẹp uốn tóc) và máy sấy làm khô tay; bàn là điện; dụng cụ nhiệt điện gia dụng khác; các loại điện trở đốt nóng bằng điện, trừ loại thuộc nhóm 85.45.

+ 85166010 – – Nồi nấu cơm

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện có phải xin giấy phép nhập khẩu hay không?


+ Nồi cơm điện là một thiết bị gia dụng tự động được thiết kế để nấu cơm bằng cách hấp hơi gạo như vậy nồi cơm điện không phải xin giấy phép nhập khẩu trước khi thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện

+ Mặt khác Nồi cơm điện thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Khoa học và Công nghệ. Theo Quyết định 3810/QĐ-BKHCN ngày 08/12/2017, khi nhập khẩu nồi cơm điện có HS như trên doanh nghiệp phải kiểm tra chất lượng hàng hóa sau thông quan.

Theo Quyết định 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ, khi nhập khẩu cần phải thử nghiệm hiệu suất năng lượng để dán nhãn năng lượng cho nồi cơm điện.

Vì sao phải khi thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện phải làm thủ tục hải quan


Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 08/2015/NĐ-CP

- Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; vật dụng trên phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt, công cụ chuyển nhượng, vàng, kim loại quý, đá quý, văn hóa phẩm, di vật, cổ vật, bảo vật, bưu phẩm, bưu kiện xuất khẩu, nhập khẩu; hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh; các vật phẩm khác xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh trong địa bàn hoạt động của cơ quan hải quan;

- Phương tiện vận tải đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường thủy nội địa, đường sông xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.

- Hàng hóa được thông quan, phương tiện vận tải được xuất cảnh, nhập cảnh sau khi đã hoàn thành thủ tục hải quan.

Điều kiện để được thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện tại hải quan


- Nồi cơm điện phải phù hợp với quy định tại TCVN 5699-2-15:2007 (IEC 60335-2-15: 2005) Thiết bị điện gia dụng và thiết bị điện tương tự. An toàn. Phần 2-15: Yêu cầu cụ thể đối với thiết bị đun chất lỏng.

- Khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu nồi cơm điện thực hiện như những hàng hóa thông thường khác đồng thời nộp thêm kết quả kiểm tra chất lượng hàng hóa và kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng.

- Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành

Nội dung nhãn mác trên hàng tối thiểu cần bao gồm:

+ Tên hàng hóa

+ Tên và địa chỉ của nhà sản xuất

+ Xuất xứ hàng hóa

+ Model, mã hàng hóa (nếu có)

Để làm thủ tục thông quan tại cơ quan hải quan cho nồi cơm điện thì cần có những giấy tờ nào?


Để làm thủ tục thông quan cho nồi cơm điện thì cần có một trong các giấy tờ sau

- Xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng

- Phiếu kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu hoặc công văn xác nhận đã đăng ký công bố hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng

- Giấy chứng nhận hợp quy cho nồi cơm điên 

Quy trình và thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện


Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa của nồi cơm điện

Quy định để thực hiện việc đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa của nồi cơm điện

Theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 07/2017/TT-BKHCN

- Người nhập khẩu đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu theo quy định tại Mẫu 1. ĐKKT ban hành kèm theo Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012

Cơ quan nộp đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa của nồi cơm điện

- Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng các tỉnh. Mở tờ khai hải quan tại chi cục nào thì đăng ký tại tỉnh, thành phố đó.Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa của nồi cơm điện

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa 

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 27/2012/TT-BKHCN thành phần hồ sơ gồm có

+ Giấy “Đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu” (04 bản, theo Mẫu 1. ĐKKT)

+ Bản photo copy các giấy tờ sau: Hợp đồng (Contract), Danh mục hàng hóa (nếu có) kèm theo (Packing list).

+ Một hoặc các bản sao chứng chỉ chất lượng (xuất trình bản chính để đối chiếu, trừ trường hợp bản sao đã được chứng thực) hoặc bản chính.

+ Các tài liệu khác có liên quan; Bản sao (có xác nhận của người nhập khẩu) vận đơn (Bill of Lading); hóa đơn (Invoice); tờ khai hàng hóa nhập khẩu; giấy chứng nhận xuất xứ (C/O-Certificate of Origin) (nếu có); ảnh hoặc bản mô tả hàng hóa; mẫu nhãn hàng nhập khẩu đã được gắn dấu hợp quy và nhãn phụ (nếu nhãn chính chưa đủ nội dung theo quy định); chứng nhận lưu hành tự do CFS (nếu có).

Thời gian thực hiện việc đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa

- Trong thời gian 01 ngày làm việc, cơ quan kiểm tra xác nhận người nhập khẩu đã đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu trên bản đăng ký của người nhập khẩu.

- Sau khi hệ thống phản hồi hồ sơ đạt thì nộp bản cứng. Chi cục tiêu chuẩn đo lường ký đóng dấu. 1 bản doanh nghiệp lưu và 1 bản nộp cho hải quan trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Bước 2: Thực hiện kiểm nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu cho nồi cơm điện tại các Trung tâm kiểm nghiệm đã được cấp phép bởi Bộ Công thương.

Căn cứ thực hiện

- Theo Thông tư 36/2016/TT-BCT của Bộ Công thương, doanh nghiệp cần phải làm hồ sơ đăng ký công bố hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng trước khi sản phẩm ra thị trường, sau đó dán nhãn năng lượng lên sản phẩm và chịu trách nhiệm với những thông tin đã đăng ký.

Làm thế nào để lấy được mẫu nồi cơm điện khi chưa làm thủ tục thông quan đi kiểm nghiệm hiệu suất năng lượng khi nhập khẩu nồi cơm điện

- Theo quy định tại Điều 32 Thông tư số 38/2015/TT-BTC Việc đưa hàng về bảo quản đối với hàng hóa thực hiện việc kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu theo đó, ngoài hồ sơ nhập khẩu theo quy định, doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan hải quan các chứng từ sau:

+ Văn bản đề nghị đưa hàng về bảo quản theo mẫu số 09/BQHH/GSQL phụ lục V ban hành kèm Thông tư số 38/2015/TT-BTC;

+ Văn bản cam kết nộp bổ sung Phiếu chứng nhận kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu do Phòng thử nghiệm được Bộ Công Thương chỉ định và cam kết thực hiện hành động khắc phục trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu không phù hợp theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp đã có kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng có thể nộp cùng với xác nhận đã ký kiểm tra chất lượng để được thông quan lô hàng luôn mà không cần phải làm thủ tục đem hàng về kho bảo quản.

- Sau khi đã mang hàng về kho bảo quản thì người nhập khẩu mang mẫu đi kiểm nghiệm hiệu suất năng lượng tại các đơn vị, trung tâm kiểm nghiệm được Bộ công thương cấp phép kiểm nghiệm.

Lưu ý: ứng với mỗi model là một sản phẩm mang đi kiểm nghiệm hiệu suất năng lượng

Bước 3: Đăng ký hợp quy cho sản phẩm nồi cơm điện

Quy định về giấy chứng nhận hợp quy

- Theo quy định tại thông tư 21/2009/TT-BKHCN thì để làm được thủ tục thông quan tại hải quan đối với sản phẩm nồi cơm điện thì phải có chứng nhận hợp quy sản phẩm

- Sau khi đã thực hiện kiểm nghiệm hiệu suất năng lượng tại các trung tâm, đơn vị kiểm nghiệm thì tiến hành đăng ký hợp quy cho sản phẩm

Hồ sơ chứng nhận hợp quy

- Mẫu đề nghị được chứng nhận hợp quy

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy thành lập doanh nghiệp

- Bản kết quả thử nghiệm của sản phẩm được cấp bởi các đơn vị có thẩm quyền

- Các tài liệu, thông số kỹ thuật của sản phẩm

- Các tài liệu có liên quan khác

Bước 3: Thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện (Làm thủ tục khai hải quan)

Quy định về điều kiện để thông quan đối với nồi cơm điện

- Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan đã có công văn số 6772/TCHQ-GSQL hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố không yêu cầu người khai hải quan phải nộp các chứng từ liên quan đến Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng khi làm thủ tục hải quan. Do đó, hàng hóa trong quá trình nhập khẩu không phải thực hiện việc dán nhãn năng lượng, cơ quan hải quan chỉ quản lý việc áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu đối với các phương tiện, thiết bị nhập khẩu. Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc căn cứ trên Phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu được cấp bởi Phòng thử nghiệm được Bộ Công Thương chỉ định để thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Hồ sơ để thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện

- Hợp đồng mua bán (Sales contract)

- Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

- Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)

- Vận tải đơn (Bill of lading)

- Tờ khai hải quan điện tử

- Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O form E, C/O form D,…)

- Phiếu kiểm nghiệm hiệu suất năng lương

Thẩm quyền và thời gian tiến hành khai hải quan cho nồi cơm điện

- Thẩm quyền thực hiện thủ tục nhập khẩu bóng đèn led

+ Hồ sơ hải quan được nộp, xuất trình cho cơ quan hải quan tại trụ sở cơ quan hải quan.

- Thời gian tiến hành thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện

+ Đối với hàng hóa nhập khẩu, nộp trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu

Thuế hải quan đối với nồi cơm điện

- Thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường: 20%

- Thuế giá trị tăng: 10%

- Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng nồi cơm điện từ Trung Quốc là 0%

Bước 4: Đăng ký dán nhãn năng lượng và thực hiện dán nhãn năng cho sản phẩm nồi cơm điên

Nhãn năng lượng cho nồi cơm điện là nhãn năng lượng so sánh

Quy định về dán nhãn năng lượng

- Theo quy định tại quyết định 04/2017/QĐ-TTg  quy định sản phẩm nồi cơm điện phải thực hiện đăng ký dán nhãn năng lượng

- Mặt khác theo quy định khoản 1 Điều 5 Thông tư 36/2016/TT-BCT Trước khi đưa phương tiện, thiết bị ra thị trường, doanh nghiệp sản xuất nhập khẩu phương tiện, thiết bị đó phải lập 01 bộ hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng và gửi về Bộ Công Thương.

Thành phần hồ sơ xin dán nhãn năng lượng cho sản phẩm nồi cơm điện sau khi thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện

- Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng, trong đó nêu rõ doanh nghiệp đăng ký dán nhãn so sánh hay nhãn xác nhận theo mẫu

- Kết quả thử nghiệm do tổ chức thử nghiệm cấp cho model sản phẩm;

- Tài liệu chứng minh phòng thử nghiệm nước ngoài đã đáp ứng đủ Điều kiện (Đối với trường hợp việc thử nghiệm dán nhãn năng lượng được thực hiện bởi tổ chức thử nghiệm nước ngoài);

- Mẫu nhãn năng lượng dự kiến.

- Nhãn phụ của sản phẩm

- Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thẩm quyền đăng ký dán nhãn năng lượng

- Vụ tiết kiểm năng lượng và phát triển bền vững - Bộ Công Thương

- Thời gian thực hiện đăng ký dán nhãn năng lượng: 03-05 ngày làm việc

Thực hiện dán nhãn năng lượng cho nồi cơm điện

- Sau khi nộp hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng cho sản phẩm nồi cơm điện đến Bộ Công Thương  và có xác nhận của Bộ Công thương về việc đơn vị đã thực hiện thủ tục đăng ký dãn nhãn năng lượng thì đơn vị, doanh nghiệp được tự thực hiện việc dán nhãn năng lượng phù hợp với thông tin trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho sản phẩm nồi cơm điện đã đăng ký. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực đối với các thông tin đã công bố trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng và thông tin hiển thị trên nhãn năng lượng.

Một số câu hỏi, thắc mắc của khách hàng liên quan đến thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện


Khách hàng hỏi: Công ty Tôi hoạt động trong ngành nghề thiết bị và năng lượng điện. Hiện nay Công ty đã nhập khảu khoảng 300 sản phẩm nồi cơm điện hiệu Cuckoo từ Hàn Quốc. Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện để thông quan tại của khẩu thì cán bộ hải quan yêu cầu chúng tôi phải nộp văn bản xác nhận đăng ký dán nhãn năng lượng từ Bộ Công thương thì mới cho thông quan hàng hóa. Công ty đã nộp đầy đủ các giấy tờ như đăng ký kiểm tra hàng hóa, giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm hiệu suất năng lượng. Tôi muốn hỏi có bắt buộc phải nộp văn bản xác nhận đăng ký dán nhãn năng lượng hay không?

Luật tư vấn P&P trả lời: Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan đã có công văn số 6772/TCHQ-GSQL hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố không yêu cầu người khai hải quan phải nộp các chứng từ liên quan đến Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng khi làm thủ tục hải quan. Vì thế theo như công văn hướng dẫn này thì Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc không yêu cầu doanh nghiệp nộp văn bản xác nhận đã nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận dán nhãn năng lượng do Bộ Công Thương cấp trong quá trình cho đưa hàng về bảo quản.

Theo như trên doanh nghiệp bạn chỉ cần nộp đầy đủ các giấy tờ trên mà không cần phải nộp văn bản xác nhận đăng ký dán nhãn năng lượng.

Khách hàng hỏi: Công ty tôi mới vừa nhập một lô hàng nồi cơm điện về Việt Nam. Bây giờ công ty muốn nhập thêm 100 sản phẩm nồi cơm điện nữa, với model và tên sản phẩm, hãng sản xuất, nước sản xuất giống như lô hàng ban đầu thì có phải thực hiện lại việc kiểm nghiệm hiệu suất năng lượng và xin lại công văn dán nhãn năng lượng để làm thủ tục thông quan hay không? Chúng tôi có thể sử dụng kết quả kiểm nghiệm và công văn dán nhãn năng lượng trước đó để nộp cùng hồ sơ thông quan được không?

Luật tư vấn P&P trả lời: Đối với model sản phẩm của bên bạn đã thực hiện thủ tục thử nghiệm hiệu suất năng lượng và làm hồ sơ dán nhãn năng lượng tại Bộ công thương lần đầu rồi thì sau đó các lô hàng sau khi bạn nhập model của sản phẩm đó về thì bên bạn không cần phải thực hiện thủ tục thử nghiệm hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng cho các lần tiếp theo nữa mà hoàn toàn co thể sử dụng kết quả thử nghiệm hiệu suất và kết quả xác nhận dán nhãn năng lượng cho model sản phẩm đó để thực hiện thông quan.

Trong trường hợp nếu kết quả thử nghiệm của bạn còn thời hạn 6 tháng kể từ ngày có kết quả thử nghiệm thì bạn có thể dùng kết quả này để xuất trình với hải quan còn nếu kết quả thử nghiệm đã quá 6 tháng thì nộp công văn xin xác nhận với Bộ Công thương đã công bố dán nhãn năng lượng tại Bộ công thương và Bộ công thương có xác nhận cho bên bạn khi đó bạn lấy xác nhận của Bộ Công thương để thực hiện thông quan hàng hóa.

Khách hàng cần cung cấp


Thông tin cần cung cấp

- Thông tin về số lượng hàng hóa

- Thông tin về đơn vị sản xuất

- Thông tin về đơn vị nhập khẩu

- Thông tin về cửa khẩu nhập hàng hóa

Tài liệu cần cung cấp

- Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Hợp đồng mua bán (Sales contract)

- Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

- Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)

- Vận tải đơn (Bill of lading)

- Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O form E, C/O form D,…)

- Nhãn phụ của sản phẩm

Công việc của chúng tôi


- Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện

- Hỗ trợ quý khách hàng thực hiện kiểm nghiệm hiệu suất năng lương và công bố hợp quy cho nồi cơm điện

- Nhận tài liệu từ quý khách hàng

- Đăng ký dán nhãn năng lượng cho nồi cơm điện

- Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh

- Hỗ trợ quý khách hàng thực hiện thủ tục nhập khẩu nồi cơm điện

- Thay mặt quý khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước

- Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng

Liên hệ với chúng tôi


Hotline: 0989.869.523

Email: Lienheluattuvan@gmail.com

Đối tác chiến lược