Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm là một trong những vấn đề được các doanh nghiệp hiện nay quan tâm. Nhất là quy định của pháp luật như thế nào về việc thực hiện thủ tục công bố vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Bài viết sau đây của Luật tư vấn P&P phân tích về thế nào là chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vì sao phải công bố chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, điều kiện đối với chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, quy trình thực hiện thủ tục đăng ký chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
Cơ sở pháp lý
- Luật an toàn thực phẩm 2010
- Nghị Đinh 15/2018
- Nghị Định 155/2018
- Nghị Định 115/2018
Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm là gì?
Những dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Vì sao phải thực hiện thủ tục công bố vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm?
- Đây là quy đinh bắt buộc của nhà nước theo Khoản 1 Điều 4 Nghị Định 15/2018 “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm”
- Theo quy đinh tại Điểm a Khoản 1 Điều 20 Nghị Đinh 115/2018 “Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi Không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật
- Tăng lên sự uy tín va tín nhiệm cho người tiêu dùng, khẳng định được vị thế đối với đối thủ canh tranh, có được thương hiệu cho sản phẩm của mình
Điều kiện đối với vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Đáp ứng điều kiện chung được quy đinh tại Điều 10 Luật an toàn thực phẩm 2010
-Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
-Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định như trên thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
+ Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
+ Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;
+ Quy định về bảo quản thực phẩm
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm: Được quy định tại Điều 18 Nghị Định 15/2018
-Sản xuất từ nguyên vật liệu an toàn, bảo đảm không thôi nhiễm các chất độc hại, mùi vị lạ vào thực phẩm, bảo đảm chất lượng thực phẩm trong thời hạn sử dụng.
- Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
Hồ sơ công bố vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
-Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực)
Quy trình thực hiện
-Thẩm quyền: Thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận
-Cách thức nộp hồ sơ: Qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ qua nhà nước
-Thời hạn nộp hồ sơ: Sau khi tự công bố cơ sở kinh doanh phải nộp bản tự công bố cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cơ quan có thẩm quyền lưu trữ hồ sơ và đăng tải lên cổng thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận
Một số lưu ý
-Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
-Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
-Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
-Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo
Các tình huống khách hàng thường gặp
Câu 1:Yêu cầu kĩ thuật chung đối với bao bì, dụng cụ nhựa là gì
Luật tư vấn P&P trả lời: Theo QCVN 12-1 : 2011/BYT thì yêu cầu kỹ thuật chung đối cới bao bì, dụng cụ nhựa là
Thử vật liệu:
-Chì: giới hạn tối đa là 100 µg/g
- Cadmi: giới hạn tối đa là 100 µg/g
Thử thôi nhiễm
-Kim loại nặng, Lượng KmnO4 sử dụng
- Điều kiệm ngâm thôi: 600C trong 30 phút
- Dung dịch ngâm thôi: Acid acetic 4%, nước
Câu 2: vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật thì bị xử phạt như thế nào?
Luật tư vấn P&P trả lời:
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2018 phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng, vật liệu bao gói, chưa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật , quy định an toàn thực phẩm tương ứng để sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng đối với vi phạm quy định
Và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế; hoặc buộc tiêu hủy dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Khách hàng cần cung cấp
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định
-Giất phép an toàn thực phẩm
-Giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành nghề phù hợp
Công việc của chúng tôi
- Tư vấn các thủ tục, vấn đề pháp lý liên quan
- Nhận tài liệu từ quý khách.
- Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh
- Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
- Đồng hành cùng quý khách trong quá trình thẩm định hồ sơ, thẩm định thực tế tại cơ sở.
- Nhận kết quả và bàn giao bản gốc cho quý khách
Liên hệ với chúng tôi
Hotline: 0989.869.523
Email: Lienheluattuvan@gmail.com