Thủ tục công bố siro là thủ tục bắt buộc phải thực hiện đối với cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh siro. Đây là thủ tục không khó nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được bởi để thực hiện thủ tục này yêu cầu cần phải đi kiểm nghiệm sản phẩm tại các trung tâm kiểm nghiệm. Luật P&P xin gửi tới khách hàng thủ tục công bố siro như sau:
Cơ sở pháp lý
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Quyết định 46/2007/QĐ- BYT
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP
Thủ tục công bố siro là gì?
- Siro là một dung dịch đường với nồng độ đường khoảng 55-65%, phần còn lại là nước, chất tạo màu và mùi nhân tạo hay tự nhiên cùng các loại hoa quả trái cây tươi ép với hương vị đặc trưng. Siro không chỉ dùng trong pha chế thức uống, sử dụng kết hợp cùng nhiều món bánh mà còn được dùng để hỗ trợ điều trị một số vấn đề về sức khỏe con người.
- Để có thể đưa sản phẩm siro ra thị trường, trước hết sản phẩm phải được công bố với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc công bố này thể hiện sự khẳng định của cơ sở sản xuất kinh doanh siro rằng sản phẩm của cơ sở đạt tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam tương ứng và phù hợp với tiêu chuẩn mà cơ sở công bố.Thủ tục công bố siro là thủ tục bắt buộc phải thực hiện đối với tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Trừ các sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm. Tùy vào mục đích sử dụng của siro mà thủ tục công bố siro cũng khác nhau:
+ Đối với siro được sử dụng cho mục đích làm bánh, pha chế đồ uống thì cần phải thực hiện thủ tục tự công bố siro bởi đây được coi là sản phẩm thông thường. Trong phạm vi bài viết này, Luật P&P tập trung nghiên cứu và phân tích thủ tục tự công bố siro với mục đích là sản phẩm thông thường.
+ Đối với siro được sử dụng cho mục đích hỗ trợ điều trị một số vấn đề về sức khỏe của con người thì cần thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố siro bởi bản chất của sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Mức xử phạt khi thực hiện không đúng thủ tục công bố siro
- Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, các mức xử phạt tương ứng với hành vi vi phạm như sau:
+ Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật; Không nộp 01 bản tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; Không lưu giữ hồ sơ đã tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật; Tài liệu bằng tiếng nước ngoài trong hồ sơ tự công bố sản phẩm không được dịch sang tiếng Việt và không được công chứng theo quy định.
+ Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây về sử dụng phiếu kết quả kiểm nghiệm để tự công bố sản phẩm: Sử dụng phiếu kết quả kiểm nghiệm đã hết hiệu lực; Phiếu kết quả kiểm nghiệm không đầy đủ chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; Phiếu kết quả kiểm nghiệm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng hoặc không phù hợp quy định của pháp luật; Phiếu kết quả kiểm nghiệm được cấp bởi phòng kiểm nghiệm không được chỉ định hoặc không được công nhận phù hợp ISO 17025; Phiếu kết quả kiểm nghiệm không phải là bản chính hoặc bản sao chứng thực.
+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với mức quy định tại quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định của pháp luật tương ứng hoặc mức công bố hoặc mức ghi trên nhãn đối với sản phẩm không có bản tự công bố sản phẩm; Nội dung yêu cầu về an toàn thực phẩm tự công bố không phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng hoặc không phù hợp quy định của pháp luật.
Điều kiện thực hiện thủ tục công bố siro là gì?
- Điều kiện đối với cơ sở công bố:
+ Cơ sở công bố phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm
+ Cơ sở công bố phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ( Áp dụng bắt buộc đối với cơ sở sản xuất)
+ Trong trường hợp cơ sở không trực tiếp sản xuất sản phẩm mà thuê đơn vị khác gia công sản phẩm thì cơ sở gia công cần phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và hợp đồng gia công sản phẩm.
- Điều kiện đối với sản phẩm siro: sản phẩm siro phải được thực hiện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế. Hiện nay, siro thường được kiểm nghiệm các chỉ tiêu sau:
* Giới hạn các chất nhiễm bẩn đối với siro
Tên chỉ tiêu |
Giới hạn tối đa |
---|---|
I. Kim loại nặng |
|
1. Antimon (Sb) |
0,15 |
2. Arsen (As) |
0,5 |
3. Cadimi (Cd) |
1,0 |
4. Chì (Pb) |
0,05 |
5. Thủy ngân (Hg) |
0,05 |
6. Thiếc (SN) |
100 |
7. Đồng (Cu) |
10 |
8. Kẽm (Zn) |
25 |
II. Độc tố vi nấm |
|
1. Aflatoxin B1 |
5 |
2. Aflatoxin B1B2G1G2 |
15 |
1. Patulin |
50 |
* Các chỉ tiêu vi sinh vật của siro
Tên chỉ tiêu |
Giới hạn tối đa |
1. Tổng số vi sinh vật hiếu khí, CFU/ml sản phẩm |
10 |
2. E.coli |
Không có |
3. S.aureus |
Không có |
4. Streptococci faecal |
Không có |
5. P.aeruginosa |
Không có |
6. Cl. Perfringens |
Không có |
Thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục công bố siro
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Hộ kinh doanh cá thể
- Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm
- Nhãn sản phẩm, bản chụp sản phẩm
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất
Trình tự thực hiện thủ tục công bố siro
Quy trình thực hiện
Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm
- Việc kiểm nghiệm sản phẩm nhằm mục đích xác định các chỉ tiêu về sản phẩm siro có đáp ứng được đúng theo quy định và yêu cầu hay không.
- Trước khi đem sản phẩm đi kiểm nghiệm doanh nghiệp cần xác định rõ sản phẩm của mình cần kiểm nghiệm các chỉ tiêu gì hoặc nếu không xác định được thì Luật P&P sẽ hỗ trợ trong việc xác định chỉ tiêu kiểm nghiệm cho sản phẩm.
- Kết quả kiểm nghiệm là căn cứ đánh giá chất lượng sản phẩm nên trong trường hợp kết quả kiểm nghiệm không đáp ứng các chỉ tiêu thì phải lấy mẫu khác để thực hiện kiểm nghiệm còn nếu đạt được các chỉ tiêu kiểm nghiệm thì chuyển qua bước công bố sản phẩm tại Cơ quan nhà nước quản lý.
- Việc kiểm nghiệm phải được tiến hành tại các trung tâm đủ điều kiện chức năng thử nghiệm
Bước 2: Công bố thông tin sản phẩm nên cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm (Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận, trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó).”
- Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
- Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
- Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
Thẩm quyền: Sở công thương tỉnh/thành phố nơi đặt cơ sở sản xuất
Những vướng mắc khách hàng gặp phải khi thực hiện thủ tục công bố siro
Câu 1: Hộ kinh doanh do tôi là chủ hộ đang sản xuất siro và hộ kinh doanh đứng tên trên sản phẩm luôn thì chúng tôi có cần phải thực hiện công bố sản phẩm không ?
Công ty bạn thực hiện việc sản xuất sản phẩm và muốn đưa sản phẩm đó ra thị trường thì bạn cần phải tực hiện thủ tục công bố sản phẩm theo các bước như đã nêu ở trên. Sau khi thực hiện công bố xong thì Hộ kinh doanh bên bạn mới được đưa sản phẩm ra thị trường để bán.
Câu 2: Công ty tôi đã thực hiện công bố siro, vậy nhãn mác của sản phẩm phải ghi những nội dung gì?
- Ghi nhãn hàng hóa là thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về hàng hóa lên nhãn hàng hóa để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng; để nhà sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng bá cho hàng hóa của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát;
- Nội dung của nhãn mác của siro phải theo quy định tại Điều 24 Nghị định 15/2018/NĐ-CP và Nghị định 43/017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa, cụ thể nhãn của siro phải có các nội dung bắt buộc sau: Tên hàng hóa; Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; Xuất xứ hàng hóa; Định lượng; Ngày sản xuất; Hạn sử dụng; Thành phần hoặc thành phần định lượng; Thông tin cảnh báo; Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.
Câu 3: Công ty chúng tôi đã tự công bố cho sản phẩm siro, nay công ty muốn thay đổi thiết kế vỏ hộp cho bắt mắt hơn. Vậy công ty có cần thực hiện thủ tục công bố lại sản phẩm hay không?
- Các trường hợp phải công bố lại khi có thay đổi theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP là thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo của sản phẩm. Theo đó, nếu chỉ thay đổi thiết kế vỏ hộp cho bắt mắt mà không thay đổi các nội dung về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo của sản phẩm thì công ty không cần thực hiện tự công bố lại.
Câu 4: Công ty tôi đã thực hiện thủ tục công bố siro, nay công ty muốn thay đổi địa chỉ sản xuất siro thì có cần thực hiện tự công bố lại siro hay không?
- Theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, một trong những nội dung khi thay đổi thì phải thực hiện thủ tục công bố lại đó là thay đổi xuất xứ sản phẩm. Thay đổi địa chỉ sản xuất cũng đồng nghĩa với thay đổi xuất xứ sản phẩm nên khi thay đổi địa chỉ cơ sở sản xuất, cơ sở cần thực hiện lại thủ tục công bố siro.
Câu 5: Công ty tôi chúng tôi là công ty A có thuê hộ kinh doanh B gia công sản xuất siro, vậy công ty A chúng tôi đứng ra thực hiện thủ tục công bố siro hay Hộ kinh doanh B thực hiện công bố ?
- Thủ tục công bố siro được thực hiện bởi công ty A vì công ty A là công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường còn Hộ kinh doanh B là đơn vị đứng ra nhận gia công cho bên A nên bên B chỉ có trách nhiệm sản xuất theo yêu cầu của bên A còn chất lượng sản phẩm để đưa ra thị trường sẽ do bên A chịu trách nhiệm và bên nào chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường thì bên đó thực hiện việc công bố siro.
Liên hệ với chúng tôi
Hotline: 0989.869.523
Email: lienheluattuvan@gmail.com