Hoa quả sấy khô đang là mặt hàng được mọi người rất yêu thích hiện nay. Nhưng để đưa sản phẩm hoa quả sấy khô ra thị trường đến tay người tiêu dùng thì phải tiến hành công bố sản phẩm hoa quả sấy khô. Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục công bố hoa quả sấy khô. Để giúp khách hàng giải đáp thắc mắc trên, bài viết sau Luật P&P xin cung cấp tới khách hàng hủ tục công bố hoa quả sấy khô
Thủ tục công bố hoa quả sấy khô là gì?
Hoa quả sấy khô là những loại quả mà phần lớn lượng nước được loại bỏ. Bằng một cách tự nhiên, hoặc có nhiều cách để làm cho lượng nước bốc hơi ra khỏi bề mặt của quả thông qua ánh nắng mặt trời làm khô, thông qua việc sử dụng máy sấy chuyên dụng... Nhưng để đưa được sản phẩm hoa quả sấy khô ra thị trường, trước hết sản phẩm phải được công bố với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc công bố này thể hiện sự khẳng định của cơ sở sản xuất kinh doanh hoa quả sấy khô rằng sản phẩm của cơ sở đạt tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam tương ứng và phù hợp với tiêu chuẩn mà cơ sở công bố. Thủ tục công bố hoa quả sấy khô là thủ tục bắt buộc phải thực hiện đối với tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực theo quy định của pháp luật. Trừ các sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.
Tại sao phải thực hiện thủ tục công bố hoa quả sấy khô
- Việc thực hiện công bố hoa quả sấy khô là thủ tục bắt buộc để đưa được sản phẩm hoa quả sấy khô ra thị trường được quy định như sau “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm)”
- Hơn nữa theo quy định của pháp luật về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có quy định như sau: “Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật; Không nộp 01 bản tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; Không lưu giữ hồ sơ đã tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật; Tài liệu bằng tiếng nước ngoài trong hồ sơ tự công bố sản phẩm không được dịch sang tiếng Việt và không được công chứng theo quy định”
Để thực hiện thủ tục công bố hoa quả sấy khô cần đáp ứng điều kiện gì?
- Điều kiện đối với cơ sở công bố:
+ Cơ sở công bố phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm
+ Cơ sở công bố phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
+ Trong trường hợp cơ sở không trực tiếp sản xuất sản phẩm mà thuê đơn vị khác gia công sản phẩm thì cơ sở gia công cần phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và hợp đồng gia công sản phẩm.
- Điều kiện đối với sản phẩm hoa quả sấy khô: sản phẩm hoa quả sấy khô phải được thực hiện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế
Thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục công bố hoa quả sấy khô
- Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở công bố, trong trường hợp không trực tiếp sản xuất thì cần có hợp đồng gia công với cơ sở trực tiếp sản xuất
- Nhãn sản phẩm, bản chụp sản phẩm
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
Trình tự thực hiện thủ tục công bố hoa quả sấy khô
Quy trình thực hiện
- Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm (Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận, trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó).”
- Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
- Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
- Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
Thẩm quyền: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn
Những vướng mắc khách hàng gặp phải khi thực hiện thủ tục công bố hoa quả sấy khô
Khách hàng hỏi: Công ty tôi đang sản xuất hoa quả sấy khô để bán trên thị trường, nay công ty đã có giấy chứng nhận ISO 22000 còn hiệu lực, vậy để có thể thực hiện thủ tục công bố hoa quả sấy khô công ty có cần giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hay không?
Luật P&P trả lời: Để có thể thực hiện thủ tục công bố hoa quả sấy khô cần có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất hoa quả sấy khô. Tuy nhiên, theo của pháp luật thì cơ sở đã có một trong các giấy tờ sau thì không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
- Do công ty khách hàng đã có Giấy chứng nhận ISO 22000 rồi nên không cần xin thêm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mà vẫn có thể thực hiện thủ tục công bố hoa quả sấy khô.
Khách hàng hỏi: Công ty chúng tôi đã tự công bố cho sản phẩm hoa quả sấy khô, nay công ty muốn thay đổi thiết kế vỏ hộp cho bắt mắt hơn. Vậy công ty có cần thực hiện thủ tục công bố lại sản phẩm hay không?
Luật P&P trả lời: Pháp luật hiện nay quy định “Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo”. Như vậy theo quy định ở trên chỉ trường hợp thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì công ty bạn mới phải thực hiện công bố lại, còn công ty bạn chỉ thay đổi thiết kế vỏ hộp chỉ cần thông báo về việc thay đổi võ hộp chứ không cần thực hiện công bố lại sản phẩm
Khách hàng hỏi: Công ty tôi có thuê một công ty khác gia công sản xuất hoa quả sấy khô, vậy thủ tục công bố hoa quả sấy khô do công ty nào thực hiện?
Luật P&P trả lời: Thủ tục công bố hoa quả sấy khô được thực hiện bởi cơ sở kinh doanh hoa quả sấy khô đã có bao gói sẵn, tức công ty khách hàng là chủ thể thực hiện thủ tục này. Bởi đối tượng sản phẩm cần công bố là sản phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, thức sản phẩm đã có nhãn mác rõ ràng. Còn công ty được thuê sản xuất chỉ là bên gia công sản xuất thành phẩm rượu, không đóng rượu thành bao gói nên không là chủ thể thực hiện thủ tục công bố hoa quả sấy khô.
Dịch vụ thực hiện thủ tục công bố hoa quả sấy khô
- Tư vấn cho khách hàng các thông tin liên quan thủ tục công bố hoa quả sấy khô
- Tiếp nhận thông tin từ khách hàng về thủ tục công bố hoa quả sấy khô
- Kiểm nghiệm sản phẩm hoa quả sấy khô
- Soạn thảo hồ sơ liên quan đến thủ tục công bố hoa quả sấy khô
- Nộp hồ sơ thủ tục công bố hoa quả sấy khô
- Thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục công bố hoa quả sấy khô
- Nhận và bàn giao kết quả cho khách hàng sau khi thực hiện xong thủ tục công bố hoa quả sấy khô
- Tư vấn các vấn đề liên quan sau khi thực hiện xong thủ tục công bố hoa quả sấy khô
Liên hệ với chúng tôi
Hotline: 0989.869.523
Email: lienheluattuvan@gmail.com