Menu Hotline: 0989.869.523/ 0984.356.608

Thủ tục công bố bánh socola

Bánh socola là thực phẩm mà rất nhiều người trên thế giới yêu thích bởi hương vị ngọt ngào và mùi thơm quyến rũ của nó. Tuy nhiên, trước khi bánh socola được đến tay người tiêu dùng, cơ sở sản xuất, kinh doanh chúng phải thực hiện thủ tục công bố bánh socola. Đây là thủ tục không khó nhưng không phải ai cũng nắm rõ thành phần hồ sơ, phải kiểm nghiệm sản phẩm ở đâu, kiểm nghiệm những chỉ tiêu nào? Luật P&P xin gửi tới quý khách hàng thủ tục công bố bánh socola như sau:

 

Cơ sở pháp lý


- Nghị định 15/2018/NĐ-CP

- Quyết định 46/2007/QĐ- BYT

- Nghị định 115/2018/NĐ-CP

Thủ tục công bố bánh socola là gì?


- Bánh socola là sự kết hợp giữa đường và chất béo là những thành phần thu hút cơn thèm ăn và socola có thể tan chảy ở nhiệt độ phòng, mang lại cảm giác rất dễ chịu khi ăn. Kết cấu cùng với mùi thơm của sô cô la làm cho bánh socola trở thành một lựa chọn ưa thích của mọi người. Trong sô cô la chứa tyramine và phenylethylamine, là những amin sinh học gây kích thích, tăng đường huyết và huyết áp, làm tăng sự tỉnh táo và cảm giác thỏa mãn của con người. Riêng phenylethylamine còn được xem là một loại thuốc tình yêu vì nó làm tăng nhanh nhịp tim, đem lại cảm giác phấn khích tương tự như khi bạn đang yêu vậy. Đây cũng là lý do mà sô cô la được sử dụng làm quà tặng cho người yêu, đặc biệt vào dịp Lễ tình nhân. Ngoài ra, tính đến nay, các nhà nghiên cứu đã thống kê có đến 480 loại chất khác nhau được tìm thấy trong thành phần của sô cô la. Thật là một tổ hợp làm say đắm vị giác và hệ thần kinh của chúng ta!

- Thủ tục công bố bánh socola là thủ tục bắt buộc phải thực hiện đối với tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Trừ các sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Những vi phạm trong việc thực hiện thủ tục công bố bánh socola


- Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, các mức xử phạt khi vi phạm trong việc thực hiện thủ tục công bố bánh socola như sau:

+ Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật; Không nộp 01 bản tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; Không lưu giữ hồ sơ đã tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật; Tài liệu bằng tiếng nước ngoài trong hồ sơ tự công bố sản phẩm không được dịch sang tiếng Việt và không được công chứng theo quy định.

+ Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây về sử dụng phiếu kết quả kiểm nghiệm để tự công bố sản phẩm: Sử dụng phiếu kết quả kiểm nghiệm đã hết hiệu lực; Phiếu kết quả kiểm nghiệm không đầy đủ chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; Phiếu kết quả kiểm nghiệm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng hoặc không phù hợp quy định của pháp luật; Phiếu kết quả kiểm nghiệm được cấp bởi phòng kiểm nghiệm không được chỉ định hoặc không được công nhận phù hợp ISO 17025; Phiếu kết quả kiểm nghiệm không phải là bản chính hoặc bản sao chứng thực.

+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với mức quy định tại quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định của pháp luật tương ứng hoặc mức công bố hoặc mức ghi trên nhãn đối với sản phẩm không có bản tự công bố sản phẩm; Nội dung yêu cầu về an toàn thực phẩm tự công bố không phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng hoặc không phù hợp quy định của pháp luật.

Điều kiện thực hiện thủ tục công bố bánh socola là gì?


- Điều kiện đối với cơ sở công bố:

+ Cơ sở công bố phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm

+ Trong trường hợp cơ sở không trực tiếp sản xuất bánh socola mà thuê đơn vị khác gia công sản phẩm thì cơ sở gia công cần phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và hợp đồng gia công sản phẩm.

+ Cơ sở công bố phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc các giấy tờ sau thay thế: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực

- Điều kiện đối với sản phẩm bánh socola: sản phẩm bánh socola phải được thực hiện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế. Hiện nay, bánh socola thường được kiểm nghiệm các chỉ tiêu sau:

Tên chỉ tiêu

Giới hạn tối đa

(µg/kg)

I. Kim loại nặng

Antimon

1

Arsen (As)

1

Cadimi (Cd)

1

Chì (Pb)

2

Thủy ngân (Hg)

0,05

Đồng (Cu)

70

Kẽm (Zn)

40

Thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục công bố bánh socola


- Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu

- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở công bố, trong trường hợp không trực tiếp sản xuất thì cần có hợp đồng gia công với cơ sở trực tiếp sản xuất và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở gia công.

- Nhãn sản phẩm, bản chụp sản phẩm

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc các giấy tờ sau thay thế: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực

- Lưu ý: Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

Trình tự thực hiện thủ tục công bố bánh socola


Quy trình thực hiện

- Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm (Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận, trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó).”

- Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

- Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Thẩm quyền: Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định – Sở công thương nơi cơ sở có địa chỉ sản xuất.

Những vướng mắc khách hàng gặp phải khi thực hiện thủ tục công bố bánh socola


Câu 1: Tôi có mở một cửa hàng làm bánh và bán bánh, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, chỉ có tôi và một người làm thuê, các sản phẩm bao gồm: Bánh kem, bánh sô cô la, bánh gối, bánh mỳ, bánh bông lan..... Sản phầm bánh của chúng tôi được sản xuất và bán ra trong ngày, sản phẩm được đựng trong túi giấy hoặc bao ni long không có nhãn mác. Vậy tôi có cần thực hiện thủ tục công bố bánh sô cô la hay không?

- Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP,  Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

- Do đó, nếu khách hàng sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn thì phải thực hiện tự công bố nhưng trường hợp của khách hàng là sản xuất kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến nhưng không có bao gói sẵn do đó không cần thực hiện thủ tục công bố bánh sô cô la.

Câu 2: Một trong những điều kiện để thực hiện thủ tục công bố bánh socola là cơ sở sản xuất phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tuy nhiên công ty tôi đã có giấy chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Vậy công ty có cần xin thêm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nữa hay không?

- Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở đã có một trong các giấy tờ sau thì không thuộc diện phải xin giấy giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực

- Do đó, khi hiện thủ tục công bố bánh socola nếu đã có Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 thì công ty không cần phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nữa.

Câu 3: Công ty tôi có thuê một Hộ kinh doanh để gia công bánh socola mang nhãn hiệu SOYFARM, vậy khi công bố sản phẩm này ai là chủ thể thực hiện công bố và thành phần hồ sơ có gì cần lưu ý?

- Thứ nhất, thủ tục công bố bánh socola mang thương hiệu SOYFARM sẽ do công ty là chủ thể thực hiện, Hộ kinh doanh chỉ là bên được thuê để sản xuất sản phẩm nên không có tư cách chủ thể công bố.

- Thứ hai, Thành phần hồ sơ trong trường hợp thuê gia công thì ngoài Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu, Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở công bố, Nhãn sản phẩm thì cần phải có: Hợp đồng gia công với cơ sở trực tiếp sản xuất và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở gia công, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở gia công.

Câu 4: Công ty tôi đã thực hiện công bố bánh socola, vậy nhãn mác của sản phẩm phải ghi những nội dung gì?

- Ghi nhãn hàng hóa là thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về hàng hóa lên nhãn hàng hóa để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng; để nhà sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng bá cho hàng hóa của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát;

- Nội dung của nhãn mác của bánh socola phải theo quy định tại Điều 24 Nghị định 15/2018/NĐ-CP và Nghị định 43/017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa, cụ thể nhãn của bánh socola phải có các nội dung bắt buộc sau:

+Tên hàng hóa;

+ Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;

+ Xuất xứ hàng hóa

+ Định lượng;

+ Ngày sản xuất;

+ Hạn sử dụng;

+ Thành phần hoặc thành phần định lượng;

+ Thông tin cảnh báo;

+ Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

Câu 5: Công ty chúng tôi đã tự công bố cho sản phẩm bánh socola, nay công ty muốn thay đổi thiết kế vỏ hộp cho bắt mắt. Vậy công ty có cần thực hiện thủ tục công bố lại sản phẩm hay không?

- Các trường hợp phải công bố lại khi có thay đổi theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP là thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo của sản phẩm. Theo đó, nếu chỉ thay đổi thiết kế vỏ hộp cho bắt mắt mà không thay đổi các nội dung về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo của sản phẩm thì công ty không cần thực hiện tự công bố lại.

Câu 6: Công ty tôi đã thực hiện thủ tục công bố bánh socola, nay công ty muốn thay đổi địa chỉ sản xuất thì có cần thực hiện tự công bố lại hay không?

- Theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, một trong những nội dung khi thay đổi thì phải thực hiện thủ tục công bố lại đó là thay đổi xuất xứ sản phẩm. Thay đổi địa chỉ sản xuất cũng đồng nghĩa với thay đổi xuất xứ sản phẩm nên khi thay đổi địa chỉ cơ sở sản xuất, cơ sở cần thực hiện lại thủ tục công bố.

Liên hệ với chúng tôi


Hotline: 0989.869.523

Email: lienheluattuvan@gmail.com

Đối tác chiến lược