Menu Hotline: 0989.869.523/ 0984.356.608

Thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm liên quan đến thực phẩm thì việc đăng ký thủ tục cấp cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ đảm tính pháp lý cho cơ sở đi vào hoạt động. Giấy phép an toàn thực phẩm giúp người tiêu dùng có cái nhìn an tâm hơn với sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Đồng thời nó phù hợp với quy định của pháp luật về kinh doanh.

I. Căn cứ pháp lý.

- Luật an toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;

- Nghị định 15/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật An toàn thực phẩm

II. Nội dung tư vấn

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm liên quan đến thực phẩm  thì việc đăng ký thủ tục cấp cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn  vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ đảm tính pháp lý cho cơ sở đi vào hoạt động. Giấy phép an toàn thực phẩm giúp người tiêu dùng có cái nhìn an tâm hơn với sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Đồng thời nó phù hợp với quy định của pháp luật về kinh doanh.

Các cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh hoặc cả sản xuất thực phẩm trước khi thực hiện thủ tục này cần tìm hiểu xem đối với sản phẩm đơn vị mình kinh doanh có bắt buộc phải  thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm  hay không. Thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện cụ thể như sau:

1. Trình tự thực hiện

a) Thẩm xét hồ sơ:

- Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không hợp lệ;

- Nếu quá 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo hồ sơ không hợp lệ nếu cơ sở không có phản hồi hay bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu thì cơ quan tiếp nhận sẽ huỷ hồ sơ.

b) Thẩm định cơ sở:

- Sau khi có kết quả thẩm xét hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm định cơ sở trong vòng 10 ngày làm việc.

- Đoàn thẩm định cơ sở:

+ Đoàn thẩm định cơ sở do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc cơ quan được ủy quyền thẩm định ra quyết định thành lập;

+ Đoàn thẩm định điều kiện cơ sở gồm từ 5 đến 9 người (đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ từ 3 đến 5 người).

- Nội dung thẩm định cơ sở:

Đối chiếu thông tin và thẩm định tính pháp lý của hồ sơ xin cấp với hồ sơ gốc lưu tại cơ sở theo quy định; thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở.

c) Cấp Giấy chứng nhận:

- Trường hợp cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận.

- Trường hợp cơ sở chưa đủ điều kiện an toàn thực phẩm và phải chờ hoàn thiện phải ghi rõ nội dung và thời gian hoàn thiện nhưng không quá 60 ngày. Đoàn thẩm định tổ chức thẩm định lại khi cơ sở có văn bản xác nhận đã hoàn thiện đầy đủ các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm của đoàn thẩm định lần trước;

- Trường hợp cơ sở không đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương để giám sát và yêu cầu cơ sở không được hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận. Cơ sở phải nộp lại hồ sơ để được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

2. Cách thức thực hiện: Qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Cục An toàn thực phẩm theo qui trình một cửa.

3. Thành phần, số lượng hồ sơ

3.1. Thành phần hồ sơ:

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận được đóng thành 01 quyển, gồm các giấy tờ sau:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu).

2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).

3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:

a) Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;

b) Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

4. Danh sách xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm có xác nhận của cơ quan chức năng

5. Giấy khám sức khỏe chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

4. Thời hạn giải quyết

Sau 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

5. Đối tượng thực hiện: Tổ chức, Doanh nghiệp.

6. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Theo nguyên tắc cơ quan nào cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì cơ quan đó cấp phép chứng nhận

7. Kết quả thực hiện: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Công việc của chúng tôi

- Tư vấn các quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý;

- Hướng dẫn quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ và chuẩn hóa hồ sơ do quý khách hàng cung cấp;

- Soạn thảo các giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Đại diện theo ủy quyền cho quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Cử nhân viên xuống cơ sở của quý khách hàng khi đoàn thẩm định cơ sở đến thẩm định trực tiếp tại cơ sở của quý khách hàng;

- Theo dõi và nhận kết quả từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: lienheluattuvan@gmail.com hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn  để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí - Số điện thoại liên hệ 0989869523

Đối tác chiến lược