Menu Hotline: 0989.869.523/ 0984.356.608

Thành lập công ty sản xuất dầu, mỡ thực phẩm

Trong ngành công nghiệp sản xuất dầu và mỡ thực phẩm, việc thành lập một công ty không chỉ là một quyết định kinh doanh mà còn là một bước quan trọng để thúc đẩy sự phát triển và mở rộng hoạt động sản xuất. Đây là một lĩnh vực đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ các quy định pháp luật cụ thể để đảm bảo hoạt động kinh doanh được thực hiện một cách hợp pháp và an toàn vệ sinh thực phẩm. Thủ tục thành lập công ty sản xuất dầu và mỡ thực phẩm không chỉ bao gồm việc hoàn thành các thủ tục pháp lý mà còn đòi hỏi sự chuyên môn cao về công nghệ sản xuất và quản lý chất lượng. Trong bối cảnh ngày càng tăng cường các yêu cầu về an toàn và chất lượng thực phẩm, việc thành lập một công ty sản xuất dầu và mỡ thực phẩm đặt ra những thách thức đáng kể. Trong bài viết này, Luật P&P sẽ trình bày những thông tin cơ bản và hữu ích về thủ tục thành lập công ty trong lĩnh vực này.

Điều kiện thực hiện thủ tục thành lập công ty sản xuất dầu, mỡ thực phẩm


- Điều kiện về mặt pháp lý: Cơ sở là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với ngành nghề kinh doanh phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty

- Điều kiện về nhân sự: Có nhân sự phụ trách sản xuất, người này nên có kiến thức về thực phẩm nói chung và dầu, mỡ thực phẩm nói riêng, được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm

- Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị: Có cơ sở vật chất, kỹ thuật đảm bảo để hoạt động sản xuất, ví dụ có các loại máy như máy bơm, bể chứa, máy nén khí,… Tuỳ theo quy mô, năng lực của từng đơn vị sẽ có những loại máy móc, thiết bị chuyên biệt phục vụ cho việc sản xuất.

- Điều kiện về mặt bằng: Mặt bằng cơ sở sản xuất dầu, mỡ thực phẩm phải rộng rãi có phân khu giữa khu vực sản xuất, khu vực để nguyên, vật liệu và khu vực để thành phẩm. Ngoài việc có mặt bằng thực tế, cơ sở cũng phải chứng minh được quyền sử dụng hợp pháp như sổ đỏ hay hợp đồng thuê mặt bằng, nhà xưởng trường hợp nếu cơ sở đi thuê.

- Điều kiện về sản phẩm: Sản phẩm phải đạt yêu cầu theo quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật sản phẩm.

- Điều kiện về phòng cháy chữa cháy: Để đi vào hoạt động, các cơ sở sản xuất dầu, mỡ thực phẩm cũng cần đáp ứng các điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

- Ngoài ra, đối với cơ sở sản xuất có hoạt động bảo quản thì phải có thêm điều kiện sau:

+ Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;

+ Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;

+ Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại

- Đối với cơ sở sản xuất có hoạt động vận chuyển thì phải có thêm điều kiện sau:

+ Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;

+ Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;

+ Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty sản xuất dầu, mỡ thực phẩm


Bước 1: Thực hiện thủ tục thành lập công ty sản xuất dầu, mỡ thực phẩm  (thực hiện xin giấy chứng nhận đăng ký doanh tại sở kế hoạch và đầu tư).

Vì sản xuất dầu, mỡ thực phẩm là ngành nghề có điều kiện nên sau khi xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty phải tiến hành xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 2: Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 1: Thành lập công ty sản xuất dầu, mỡ thực phẩm


Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Việc lựa chọn loại hình công ty là quy định bắt buộc khi tiến hành thành lập công ty, phát luật hiện hành quy định các loại hình doanh nghiệp mà cá nhân tổ chức có thể lựa chọn khi tiến hành thành lập công ty như sau:

+ Doanh nghiệp tư nhân

+ Công ty TNHH một thành viên

+ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

+ Công ty cổ phần

+ Công ty hợp danh

- Để nắm được những ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp này cho phù hợp với mục đích thành lập công ty của mình, Quý khách hàng nên tham khảo bài viết

- Khi khách hàng đang vướng mắc trong việc lựa chọn doanh nghiêp thì có thể trao đổi trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với quý khách

Đặt tên công ty

Phát luật cho phép người thành lập công ty được tự do lựa chọn tên cho công ty của mình nhưng phải đúng theo các yêu cầu như sau:

- Tên công ty gồm hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng của doanh nghiệp

VD: Nếu thành lập công ty sản xuất thực phẩm nên đặt tên công ty là Công ty + loại hình doanh nghiệp + tên riêng

- Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản

- Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài không được trùng với tên viết bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký. Tên viết tắt của doanh nghiệp không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký

Địa chỉ trụ sở chính của công ty

Thông tin về địa chỉ trụ sở chính là thông tin bắt buộc công ty phải cung cấp cho cơ quan doanh ký doanh nghiệp, và nó là một trong những thông tin nghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, khi tiến hành lựa chọn địa điểm đặt trụ sở chính của công ty sản xuất thực phẩm thì công ty phải chú ý như sau:

- Trụ sở chính của công ty là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)

- Không đặt địa chỉ trụ sở công ty không đúng chức năng hoạt động sản xuất kinh doanh như Căn hộ chung cư có mục đích để ở; Nhà tập thể có diện tích sử dụng chung; Trên diện tích đất đang quy hoạch hay đất không đúng mục đích sử dụng như đất rừng, đất nông nghiệp...

- Doanh nghiệp cần đăng ký đúng trụ sở công ty tại nơi mình có hoạt động thực tế, tránh trường hợp khi cơ quan thuế xuống trụ sở kiểm tra lại không có hoạt động thì sẽ bị lập biên bản

Vốn điều lệ công ty

Khi thành lập công ty thì công ty bắt buộc phải có vốn điều lệ để duy trì  hoạt động của công ty. Đối với công ty sản xuât thực phẩm thì pháp luật không yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiểu của công ty, nên các thành viên của công ty có thể dựa vào năng lực tài chính của mình mà đăng ký vốn điều lệ cho phù hợp

- Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần

- Khi thực hiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ giải trí thì công ty bắt buộc phải có vốn điều lệ

Người đại diện theo pháp luật của công ty

Công ty bắt buộc phải có người đại diện theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân

+ Thành viên hợp danh là người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh

+ Công ty TNHH và công ty cổ phần: người đại diện có thể là Chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng quản trị hoặc có thể thuê cá nhân khác làm đại diện theo pháp luật

Chú ý: Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Nếu công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật

Ngành nghề kinh doanh

Công ty lựa chọn kinh doanh trong lĩnh vực nào thì phải đăng ký ngành nghề đó với cơ quan đăng ký kinh doanh. Căn cứ để lựa chọn ngành nghề kinh doanh là dựa vào Danh sách ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam được quy định tại Phụ lục I của Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg, ban hành bởi Thủ tướng Chính phủ, về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề không được liệt kê trong danh sách này, doanh nghiệp có thể tham khảo các văn bản pháp luật chuyên ngành để xác định ngành nghề cụ thể.

Nếu như khách hàng có vướng mắc trong việc lựa chọn mã ngành và tên ngành nghề để đăng ký thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi đề chúng tôi để được tư vấn về việc lựa chọn ngành nghề để đăng ký với cơ quan nhà nước một cách chính xác nhất

Hồ sơ thành lập công ty sản xuất dầu, mỡ thực phẩm

Các nhân, tổ chức tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hồ sơ gồm các tài liệu sau:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

-  Điều lệ công ty

- Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

+ Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân

+ Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

- Danh sách thành viên (đối với công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên)

Quy trình thủ tục thành lập công ty sản xuất dầu, mỡ thực phẩm

- Thẩm quyền: Phòng đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi công ty dự định đặt trụ sở

- Thời gian nhận kết quả: 03- 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

- Cách thức thực hiện: Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc nộp trên hệ thông thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp

- Trình tự thực hiện: Khi thực hiện thành lập công ty sản xuất thực phẩm được tiến hành lần lượt qua các bước sau:

+ Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập công ty sản xuất thực phẩm

+ Bước 2: Nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi công ty dự định đặt trụ sở

- Trong thời gian 03 ngày làm việc (kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ) Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

+ Bước 3: Nhận kết thủ tục thành lập công ty sản xuất thực phẩm

+ Bước 4: Khắc con dấu tròn của doanh nghiệp

+ Bước 5: Thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh

Bước 2: Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm


Các cơ sở có Giấy chứng nhận ISO 22000, HACCP, GMP, BRC, FSSC 22000 không phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Điều này có nghĩa là giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và những loại giấy chứng nhận trên có giá trị pháp lý tương đương nhau. Khách hàng có thể lựa chọn làm giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận ISO 22000/GMP/HACCP.

Nếu khách hàng lựa chọn làm giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên cấp;

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp.

Nếu khách hàng lựa chọn làm giấy phép sản xuất là giấy chứng nhận ISO 22000/GMP/HACCP, hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có ngành nghề về sản xuất, kinh doanh thực phẩm

- Giấy tờ chứng mình quyền sử dụng đất, kho xưởng, mặt bằng tại nới sản xuất hợp pháp (sổ đỏ/hợp đồng thuê)

- Quy trình sản xuất, sổ tay chất lượng, mục tiêu chất lượng. Nếu khách hàng chưa có Luật P&P có thể hỗ trợ

- Bộ tài liệu về an toàn thực phẩm, kế hoạch tập huấn nhân sự đảm bảo an toàn thực phẩm, tài liệu đánh giá nội bộ. Những tài liệu này nếu khách hàng không thể cũng cấp, Luật P&P có thể xây dựng giúp quý khách hàng.

Quy trình thực hiện thủ tục xin giấy phép


Quy trình khi thực hiện xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất dầu, mỡ thực phẩm

- Cơ sở nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở  tại cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm phải xem xét tính đầy đủ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không đầy đủ;

+ Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm  thực hiện thẩm tra hồ sơ thẩm định, xếp loại cơ sở và cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm  trong 07 ngày làm việc (nếu cơ sở đã được thẩm định và xếp loại A hoặc B); hoặc tổ chức đi thẩm định thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở và cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm  nếu đủ điều kiện trong thời hạn 15 ngày làm việc (trường hợp cơ sở chưa được thẩm định, xếp loại). Trường hợp không cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Quy trình khi thực hiện xin giấy chứng nhận ISO 22000/GMP/HACCP cho cơ sở sản xuất dầu, mỡ thực phẩm

- Xác định, lựa chọn tổ chức chứng nhận phù hợp. Gửi yêu cầu chứng nhận cho tổ chức chứng nhận. Các thông tin cần trao đổi bao gồm: Các yêu cầu cơ bản của việc chứng nhận; Các bước của thủ tục chứng nhận; Tiêu chuẩn ứng dụng; Các chi phí dự tính; Chương trình kế hoạch làm việc.

- Soạn thảo, xây dựng hồ sơ chứng nhận

- Tổ chức chứng nhận đánh giá sơ bộ: Tổ chức chứng nhận phân công chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng đánh giá tình trạng thực tế về hồ sơ ISO 22000/GMP/HACCP nhằm phát hiện ra những điểm yếu của văn bản tài liệu và việc áp dụng hệ thống ISO 22000/GMP/HACCP tại thực địa. Sau khi kiểm tra và đánh giá sơ bộ, các chuyên gia phải chỉ ra được những vấn đề về hồ sơ tài liệu và thực tế áp dụng ISO 22000/GMP/HACCP cần chấn chỉnh để doanh nghiệp sửa chữa kịp thời. Bước đánh giá sơ bộ này rất có lợi cho doanh nghiệp vì nó đóng vai trò hướng dẫn khuôn mẫu cho bước tiến hành đánh giá chính thức.

- Đánh giá chính thức, kiểm tra, thẩm định tại thực địa: Đoàn đánh giá sẽ đến kiểm tra và thẩm định tại thực địa, xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế, kiến nghị sửa chữa các điểm không phù hợp. Kết thúc kiểm tra tại thực địa, đoàn đánh giá sẽ tổ chức một buổi họp kết thúc, doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa ra ý kiến về những gì kiểm tra tìm thấy đã nêu ra.

- Cấp giấy chứng nhận ISO 22000/HACCP/GMP bản dự thảo cho khách hàng nếu khách hàng đồng ý với dự thảo thì cấp giấy chứng nhận ISO 22000/HACCP/GMP chính thức.

- Đánh giá định kỳ hàng năm: Tổ chức chứng nhận sẽ xuống đánh giá một lần/năm. Nếu khách hàng không thực hiện việc đánh giá định kỳ hàng năm này thì Giấy chứng nhận ISO 22000/GMP/HACCP sẽ hết hiệu lực.

Dịch vụ thực hiện thủ tục thành lập công ty sản xuất dầu, mỡ thực phẩm của Luật P&P


- Tư vấn cho khách hàng thông tin liên quan đến thủ tục thành lập công ty sản xuất dầu, mỡ thực phẩm

- Tiếp nhận thông tin từ khách hàng về thủ tục thành lập công ty sản xuất dầu, mỡ thực phẩm

- Soạn thảo hồ sơ về thủ tục thành lập công ty sản xuất dầu, mỡ thực phẩm

- Nộp hồ sơ để thực hiện thủ tục thành lập công ty sản xuất dầu, mỡ thực phẩm

- Thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty sản xuất dầu, mỡ thực phẩm

- Nhận và bàn giao kết quả cho khách hàng thủ tục thành lập công ty sản xuất dầu, mỡ thực phẩm

Liên hệ với Luật P&P


Hotline: 0989.869.523/0984.356.608

Email: Lienheluattuvan@gmail.com

Đối tác chiến lược