Menu Hotline: 0989.869.523/ 0984.356.608

Sang tên xe tại Bắc Ninh

Ngày 01 tháng 7 năm 2024, Bộ Công an ban hành thông tư mới quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới do đó có nhiều quy định đã có sự thay đổi đối với thủ tục sang tên xe tại Bắc Ninh. Trong bài viết này Luật P&P sẽ cập nhật hồ sơ, trình tự thủ mục sang tên xe mới nhất tới bạn đọc.

Sang tên xe tại Bắc Ninh là gì, tại sao phải sang tên xe?

Sang tên xe tại Bắc Ninh là việc chủ xe chuyển quyền sở hữu xe của mình sang cho chủ sở hữu mới và thực hiện đăng ký thay đổi thông tin của chủ sở hữu trên các giấy tờ có liên quan lên cơ quan đăng ký xe tại Bắc Ninh.

Hiện nay, theo quy định tại Thông tư mới năm 2023 của Bộ Công an thì bổ sung khái niệm “Biến số xe định danh”, theo đó “Biển số xe định danh” là biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, tức là khi bán xe thì chủ xe đồng thời là bên bán chỉ chuyển quyền sở hữu đối với xe sang cho bên mua; biển số xe sẽ theo mã định danh của chủ xe mới.

Đây là quy định mới về quản lý biển số xe cơ giới do đó khi chuyển quyền sở hữu xe, các bên phải thực hiện thủ tục sang tên xe từ chủ xe cũ sang cho chủ xe mới.

Trình tự, thủ tục sang tên xe tại Bắc Ninh

Đối với thủ tục sang tên xe tại Bắc Ninh, người bán và người mua cần thực hiện qua 4 bước bao gồm: Ký hợp đồng mua bán xe; Thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe; Nộp phí trước bạ; Đăng ký xe cho bên mua.

Luật P&P sẽ nêu cho bạn đọc trình tự, thủ tục chi tiết để thực hiện 4 bước trên để sang tên xe từ chủ sỡ hữu cũ sang chủ sở hữu mới theo quy định mới nhất.

Bước 1: Ký hợp đồng mua bán xe

Hợp đồng mua bán xe là văn bản thỏa thuận mua bán giữa chủ xe với người mua xe (sau đây gọi là bên bán và bên mua).

Trường hợp bán cho cá nhân khác hoặc bán cho công ty thì bên bán và bên mua sẽ thực hiện ký hợp đồng mua bán xe tại Văn phòng công chứng; Phòng công chứng hoặc UBND xã/phường. Trong đó nếu chiếc xe có được trong thời kỳ hôn nhân thì bên bán sẽ bao gồm cả hai vợ chồng cùng ký hợp đồng. Nếu là tài sản riêng thì phải có minh chứng chứng minh chiếc xe này là tài sản riêng của chủ xe.

Bên bán và bên mua có thể lựa chọn Văn phòng công chứng bất kỳ tại Bắc Ninh để ký hợp đồng mua bán xe và thực hiện thủ tục sang tên xe.

Trường hợp công ty bán cho cá nhân hoặc bán cho công ty khác thì hợp đồng mua bán xe không cần phải công chứng, chỉ cần các bên ký đủ và đóng dấu công ty.

Các nội dung cơ bản cần phải có trong hợp đồng mua bán xe giữa hai bên:

 • Thông tin đầy đủ của bên bán và bên mua (gồm: Họ tên; Năm sinh; CMND/CCCD/Giấy tờ pháp lý tương đương khác; Địa chỉ thường trú đối với cá nhân; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Địa chỉ trụ sở chính; Thông tin người đại diện theo pháp luật đối với công ty);
 • Thông tin của chiếc xe được mua-bán theo giấy chứng nhận đăng ký xe;
 • Gia mua bán xe và phương thức thanh toán;
 • Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên;
 • Giải quyết tranh chấp trong hợp đồng.

Giá cá và phương thức thanh toán do hai bên thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì sẽ tính theo giá cả trên thị trường.

Sau khi thỏa thuận các nội dung trên, hai bên cùng ký và sẽ được Văn phòng công chứng, Phòng công chứng xác nhận.

Bước 2: Thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe

Bên bán cần thực hiện thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe để nộp lại đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe để chấm dứt quyền sở hữu với chiếc xe. Biển số xe sẽ được cơ quan đăng ký xe lưu lại trong vòng 05 năm kể từ ngày thu hồi, nếu bên bán có đăng ký xe mới thì biển số đã được thu hồi đó sẽ được lắp cho chiếc xe mới của bên bán. Sau 05 năm nếu biển số đó không được sử dụng sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

1. Người thực hiện bước thu hồi đăng ký, biển số xe

Bên bán thực hiện nộp hồ sơ thu hồi đăng ký, biển số xe lên cơ quan đăng ký xe hoặc ủy quyền cho cá nhận thực hiện thay. Khi đó cần có văn bản ủy quyền của bên bán cho người được ủy quyền được Văn phòng công chứng chứng nhận với nội dung thực hiện thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe cho chủ sở hữu xe.

2. Hồ sơ thu hồi đăng ký, biển số xe

Để cơ quan đăng ký xe thu hồi lại đăng ký, biển số xe, chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;
 • Giấy tờ pháp lý của bên bán và bên mua; Thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú (còn thời hạn cư trú tại Việt Nam từ 06 tháng trở lên) nếu là người nước ngoài;
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy tờ tương đương nếu chiếc xe là tài sản chung của vợ chồng bên bán;
 • Bản chà số máy, số khung xe;
 • Chứng nhận đăng ký xe;
 • Biên số xe;
 • Hợp đồng mua bán xe;
 • Các giấy tờ liên quan khác.

Trường hợp chủ xe mất đăng ký xe cần nêu rõ lý do mất vào trong Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe.

3. Trình tự, thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe

Bên bán xe cần lưu ý, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe. Tức là trong vòng 30 ngày kể từ ngày hợp đồng mua bán xe được công chứng, bên bán phải thực hiện thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ như trên, chủ xe thực hiện kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên dịch vụ công, nộp hồ sơ và ghi mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến vào Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe bản giấy và lên cơ quan đăng ký xe để nộp hồ sơ trực tiếp.

Cơ quan đăng ký xe sẽ là cơ quan giải quyết bước thu hồi đăng ký, biển số xe, bao gồm:

 • Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh đăng ký các loại xe sau:

a) Xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe ô tô (sau đây gọi chung là xe ô tô) của tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú tại quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố, huyện, thị xã thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở;

b) Xe ô tô; xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe mô tô (sau đây gọi chung là xe mô tô) của tổ chức, cá nhân nước ngoài, kể cả cơ quan lãnh sự tại địa phương.

-  Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Công an cấp huyện) đăng ký các loại xe: ô tô; mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương (trừ các loại xe quy định tại muc a), b) nêu trên).

4. Thời hạn, kết quả giải quyết thu hồi đăng ký, biển số xe

Sau khi kiểm tra hồ sơ xe hợp lệ, trong thời gian từ 10-15 ngày làm việc, cơ quan đăng ký xe cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định (có dán bản chà số máy, số khung và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe): 01 bản trả cho chủ xe; 01 bản lưu hồ sơ xe; trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe thì thực hiện xác minh theo quy định.

Sau khi có Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe, bên bán chuyển sang cho bên mua để tiếp tục thực hiện đăng ký xe cho bên mua.

Bước 3: Nộp lệ phí trước bạ

Sau khi có Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe, bên mua tới Chi cục Thuế trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để nộp phí lệ trước bạ trước khi đăng ký xe.

Mức thu lệ phí trước bạn hiện nay đối với xe được mua lại là 2% giá trị còn lại của ô tô. Giá trị còn lại của xe = Giá trị xe mới x  % chất lượng còn lại của xe.

% chất lượng còn lại của xe tính theo số năm sử dụng của xe.

Thời gian sử dụng của xe được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Trường hợp không xác định được năm sản xuất thì thời gian sử dụng của xe được tính từ năm bắt đầu đưa xe vào sử dụng đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Thành phần hồ sơ để thực hiện nộp lệ phí trước bạ bao gồm:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Hợp đồng mua bán xe
 • Giấy tờ pháp lý của bên mua và bên bán
 • Các giấy tờ khác có liên quan

Sau khi nộp hồ sơ trên đến cơ quan Thuế, bên mua sẽ nộp lệ phí trước bạ theo Thông báo nộp lệ phí trước bạ của cán bộ thuế bằng tài khoản Ngân hàng của Chi cục và nhận lại Giấy nộp tiền vào Ngân sách nhà nước từ phía Ngân hàng.

Đến đây, đã hoàn thành xong bước nộp lệ phí trước bạ cho thủ tục sang tên xe mà không cần quay lại cơ quan thuế để xác nhận đã hoàn thành nộp phí.

Bên mua sẽ tiếp tục tiến hành nộp hồ sơ đăng ký xe để hợp pháp hóa quyền sở hữu chiếc xe đã mua.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký xe cho bên mua

Bên mua nộp hồ sơ đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe nơi bên mua đăng ký thường trú; là Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh hoặc Công an cấp huyện nới bên bán có trụ sở, thường trú tại địa phương.

Trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký xe như sau:

1. Chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ để thực hiện đăng ký xe bao gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy tờ pháp lý của bên bán và bên mua
 • Hợp đồng mua bán xe
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe
 • Giấy nộp tiền lệ phí trước bạ (Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước từ ngân hàng)
 • Các giấy tờ khác có liên quan.

2. Nộp hồ sơ trên dịch vụ công để lấy mã hồ sơ trực tuyến

Sau khi chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ đăng ký xe theo quy định, bên mua thực hiện Kê khai giấy khai đăng ký xe trên dịch vụ công để lấy mã hồ sơ trực tuyến. Bên mua điền đầy đủ, chính xác các thông tin trong Giấy khai đăng ký xe và tải lên bản chụp toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị.

3. Mang xe và hồ sơ đăng ký xe tới cơ quan đăng ký xe

Sau khi đã có mã hồ sơ trực tuyến, bên mua điền mã vào Giấy khai đăng ký xe bản giấy và mang trực tiếp tới cơ quan đăng ký xe để nộp hồ sơ. Đồng thời, bên mua mang theo xe tới cơ quan đăng ký xe để kiểm tra xe theo quy định trước thực hiện cấp biển số xe.

Trong quá trình kiểm tra xe, các bộ kiểm tra sẽ thực hiện kiểm tra lại các thông tin trên xe xem đã trùng khớp với hồ sơ nộp. Trường hợp xe, hồ sơ xe không bảo đảm đúng quy định thì bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của cán bộ đăng ký xe tại phiếu hướng dẫn hồ sơ.

4. Cấp biển số xe

Sau khi hồ sơ đăng ký xe đã hợp lệ và việc khám xe đảm bảo, bên mua thực hiện nộp phí cấp biển mới tại cơ quan đăng ký xe theo quy định. Trong đó cấp biển số mới đối với trường hợp bên mua chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác hoặc Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

5. Nhận kết quả đăng ký xe

Sau khi hoàn thành xong các thủ tục về Giấy khai đăng ký xe, Kiểm tra xe, Nộp phí và cấp biển số, bên mua sẽ theo thời gian trên giấy hẹn đến cơ quan đăng ký xe để nhận Chứng nhận đăng ký xe. Thời gian trả kết quả sẽ trong khoảng từ 10-15 ngày làm việc. Lúc này bên mua là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe đã mua.

Trên đây Luật P&P đã khái quát cho bạn đọc trình tự, thủ tục thực hiện sang tên xe tại Bắc Ninh theo quy định mới nhất hiện nay của Bộ Công an.

Các vướng mắc khi thực hiện thủ tục sang tên xe tại Bắc Ninh

Câu hỏi: Tôi có bán cho người thân 1 chiếc xe và đã có hợp đồng mua bán rồi, tôi đã chuyển các giấy tờ liên quan của xe cho người thân thì có phải làm sang tên xe nữa không?

Trả lời: Nếu như trước đây bạn làm hợp đồng mua bán xe và chuyển các giấy tờ thì người thân đó của bạn đã là chủ sở hữu của chiếc xe rồi nhưng theo quy định mới hiện nay của Bộ Công an thì khi bạn bán xe, cần phải làm hồ sơ để chuyển chủ sở hữu sang người mới. Do đó, bây giờ bạn có thể tới cơ quan đăng ký xe trước đó cấp Chứng nhận đăng ký xe cho bạn để thực hiện thủ tục sang tên xe. Quy trình thực hiện thủ tục bạn có thể tham khảo bài viết mà Luật P&P đã phân tích.

Câu hỏi: Hiện nay theo quy định mới có nêu nên khái niệm “Biển số xe định danh”. Vậy biển số xe định danh là gì?

Trả lời: “Biển số xe định danh” là biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, tức là khi bán xe thì chủ xe đồng thời là bên bán chuyển quyền sở hữu đối với xe sang cho bên mua; Biển số xe định danh sẽ đi theo chủ sở hữu chứ không đi kèm theo xe như quy định cũ.

Câu hỏi: Hợp đồng mua bán xe tôi và bên mua đã ký và cam kết thì có bắt buộc phải công chứng không?

Trả lời: Hợp đồng mua bán xe để thực hiện thủ tục sang tên xe bắt buộc phải công chứng để bảo đảm cơ sở pháp lý thực hiện chuyển quyền sở hữu với xe. Bạn có thể thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe tại Văn phòng công chứng nới bạn sinh sống để thuận tiện trong việc đi lại.

Câu hỏi: Trước khi có quy định mới tôi đã chuyển nơi ở thường trú sang tỉnh khác thì bây giờ muốn làm sang tên xe ô tô tôi cần đến cơ quan đăng ký xe nào để thực hiện thủ tục?

Trả lời: Nếu bạn là bên bán xe thì bạn tới cơ quan đăng ký xe trước đó đã cấp chứng nhận đăng ký xe cho bạn để thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe.

Nếu bạn là bên mua thì bạn tới cơ quan đăng ký xe nơi hiện tại bạn đăng ký thường trú để thực hiện đăng ký xe cho chiếc xe đã mua từ người khác.

Cơ quan đăng ký xe đối với xe ô tô tại Bắc Ninh là Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh.

Câu hỏi: Thời gian để cấp chứng nhận đăng ký xe cho chiếc xe tôi mua từ người khác là bao lâu?

Trả lời: Sau khi bạn nộp đầy đủ 1 bộ hồ sơ đăng ký xe hợp lệ và cơ quan đăng ký xe kiểm tra xe đạt yêu cầu sẽ cấp biển số cho bạn. Sau đó khoảng từ 10-15 ngày làm việc bạn sẽ nhận được chứng nhận đăng ký xe trong đó ghi thông tin bạn là chủ xe của chiếc xe bạn đã mua từ người khác.

Dịch vụ thực hiện thủ tục sang tên xe tại Bắc Ninh

- Tư vấn các thủ tục liên quan đến thủ tục sang tên xe tại Bắc Ninh;

- Tiếp nhận thông tin để thực hiện thủ tục xin sang tên xe tại Bắc Ninh;

- Nhận tài liệu từ quý khách để thực hiện thủ tục sang tên xe tại Bắc Ninh;

- Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh để thủ tục sang tên xe tại Bắc Ninh;

- Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền để thủ tục sang tên xe tại Bắc Ninh;

- Nhận kết quả và bàn giao bản gốc cho quý khách hàng sau khi thực hiện thủ tục sang tên xe tại Bắc Ninh.

Liên hệ với Luật P&P

Hotline: 0989.869.523/0984.356.608

Email: Lienheluattuvan@gmail.com

Đối tác chiến lược