Hiện nay, tại các công ty, đặc biệt là các công ty sản xuất ở trong các khu công nghiệp, khu chế xuất thường có tổ chức nấu ăn cho cán bộ công nhân viên trong công ty. Do đây không phải các nhà hàng, quán ăn nên các công ty này có phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không? Nếu có thì thủ tục này thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về thủ tục này.
I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
* Luật An toàn thực phẩm 2010;
* Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn luật An toàn thực phẩm;
* Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn việc phân công phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
* Thông tư 26/2012/TT-BYT hướng dẫn về quy định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
* Thông tư 58/2014/TT-BCT quy định cấp, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.
* Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
* Thông tư 47/2014/TT-BYT hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
II. NỘI DUNG TƯ VẤN
1. Cơ quan tiếp nhận xử lý hồ sơ: Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Điều kiện cấp phép:
+ Chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia nấu ăn phải đảm bảo đủ sức khỏe, có giấy khám sức khỏe cấp huyện trở lên
+ Nguyên vật liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có hạn sử dụng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
+ Trang thiết bị, đồ dùng, nhà ăn, nhà bếp phải sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát.
+ Có kết quả kiểm nghiệm nước trong giới hạn cho phép
3. Quy trình thực hiện
Bước 1: Kiểm nghiệm nước sinh hoạt
Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng
Bước 3: Cơ quan chức năng thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế tại công ty.
Bước 4: Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực. Trường hợp từ chối phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
4. Thành phần hồ sơ
STT |
TIÊU ĐỀ HỒ SƠ |
SỐ LƯỢNG |
GHI CHÚ |
1 |
Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm |
02 |
Ký, đóng dấu công ty |
2 |
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh |
02 |
Bản sao |
3 |
Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của cơ sở |
02 |
Ký, đóng dấu công ty |
4 |
Sơ đồ quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn, đồ uống |
02 |
Ký, đóng dấu công ty |
5 |
Bản kê về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở. |
02 |
Ký, đóng dấu công ty |
6 |
Bản cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm |
01 |
Theo mẫu |
7 |
Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống |
02 |
Bản sao |
8 |
Giấy khám sức khỏe của chủ công ty và người trực tiếp chế biến, nấu ăn |
02 |
Bản sao |
5. Thời gian thực hiện:
+ 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ
IV. CÔNG VIỆC LUATTUVAN.VN THỰC HIỆN
► Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
► Thẩm định cơ sở về trang thiết bị, giấy tờ nguồn gốc và hướng dẫn khách hàng hoàn thiện cơ sở;
► Soạn bộ hồ sơ theo quy định;
► Đại diện quý khách nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.
► Theo dõi hồ sơ.
► Hướng dẫn khách hàng cách thức tiếp đoàn thẩm định;
► Nhận giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
► Gửi quý khách hàng chỉ dẫn pháp lý về: Các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, lịch kiểm tra liên ngành, nội dung kiểm tra, cập nhật biểu mẫu, văn bản liên quan.
Trên đây là những nội dung tư vấn về Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho công ty có bếp nấu ăn. Luattuvan.vn rất mong những thông tin này có thể giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Email: lienheluattuvan@gmail.com hoặc gọi điện theo số 0989.869.523 để được tư vấn miễn phí.