Menu Hotline: 0989.869.523/ 0984.356.608

Giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm rất được xem trọng, nên các quy định pháp lý về vấn đề này được quy định rất chặt chẽ. Việc hoạt động của các cơ sở kinh doanh về thực phẩm cũng yêu cầu có giấy phép. Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Với kinh nghiệm trên thực tế, Luật tư vấn P&P cung cấp tới khách hàng thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh.

Cơ sở pháp lý


- Luật an toàn thực phẩm 2010

- Nghị định 15/2018/NĐ-CP

- Nghị định 115/2018/NĐ-CP

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?


An toàn vệ sinh thực phẩm là giữ cho thực phẩm luôn sạch và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng, bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Chú ý: Việc xin giấy phép đủ điêu kiện an toàn vệ sinh thực phẩm chính là xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Vì sao phải xin giấy phép đủ điểu kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh ?


- Việc xin giấy phép đủ điểu kiện an toàn vệ sinh thực phẩm là quy định bắt buộc của phát luật theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động”

- Khi cơ sở không có giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Bị áp dụng các mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm có thể kèm theo biện pháp khắc phụ hậu quả

+ Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật

+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

+ Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

+ Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm; Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm

- Vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được quy định trong luật hình sự tại Khoản 119 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017

 

 

Trường hợp nào không phải xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm ?


Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ

- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định

- Sơ chế nhỏ lẻ

- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn

- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm

- Nhà hàng trong khách sạn

- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm

- Kinh doanh thức ăn đường phố

- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực

Chú ý: Cơ sở tuy không phải không phải thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng vấn phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng của cơ sở

Điều kiện xin giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại tỉnh Bắc Ninh


- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định

- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Địa điểm của cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đặt tại Bắc Ninh

Thẩm quyền cấp giấy phép đủ điểu kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh


Khi cơ sở xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh thì thẩm quyền sẽ được phia chia theo từng Bộ, và từng cấp như sau:

Đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh

- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

- Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định

- Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm). Trừ nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý về và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ công thương

Gồm các đối tượng sau: Bia; Rượu, Cồn và đồ uống có cồn; Nước giải khát; Sữa chế biến; Dầu thực vật; Bột, tinh bột; Bánh, mứt, kẹo

Cụ thể việc quản lý và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ công thương được phâm cấp như sau

- Thẩm quyền thuộc Bộ Công Thương với các cơ sở tại Bắc Ninh

+ Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế: Rượu: Từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Nước giải khát: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Dầu thực vật: Từ 50 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên; Bánh kẹo: Từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên; Bột và tinh bột: Từ 100 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên

+ Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật); Cơ sở bán buôn thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

+ Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định

- Sở công thương tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận đối với

+ Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế nhỏ hơn các cơ sở quy định thuộc thẩm quyền của Bộ công thương

+ Cơ sở bán buôn, bán lẻ thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân trên địa bàn 01 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật

+ Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định thuộc thẩm quyền của Bộ công thương

+ Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc quy định tại khoản 8 và khoản 10 Điều 36 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ có quy mô sản xuất sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương theo quy định

Đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý về và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh chịu trách nhiệm trực tiếp về quản lý về và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

- Gồm các đối tượng sau: Ngũ cốc; Thịt và các sản phẩm từ thịt; Thủy sản và sản phẩm thuỷ sản (bao gồm các loài lưỡng cư); Rau, củ , quả và sản phẩm rau, củ, quả; Trứng và các sản phẩm từ trứng; Sữa tươi nguyên liệu; Mật ong và các sản phẩm từ mật ong; Thực phẩm biến đổi gen; Muối; Gia vị; Đường; Chè; Cà phê; Ca cao; Hạt tiêu; Điều; Nông sản thực phẩm khác; Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; Nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh


Khi cơ sở muốn thực hiện thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh gửi 01 bộ hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền tại Bắc Ninh gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành

Quy trình thực hiện thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh


Thời gian cấp giấy phép: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Cách thức thực hiện: Qua Bưu điện hoặc Trụ sở cơ quan hành chính

Trình tự thực hiện:

- Bước 1: Cơ sở gửi Hồ sơ xin Cấp giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm về cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Bắc Ninh

- Bước 2: Trong thời gian 5 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Bắc Ninh kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, có văn bản cho cơ sở bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ.  

- Bước 3: Đối với hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 10 ngày làm việc cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Bắc Ninh sẽ có Quyết định thành lập đoàn thẩm định và tổ chức thẩm định tại thực địa

Đối với cơ sở đủ điều kiện sẽ được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm  

- Bước 4: Trả giấy phép  đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở

Cơ quan nhà nước có xuống kiểm tra khi xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm không ?


- Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 36 Luật an toàn thực phẩm 2010, khi cơ quan nhà nước tại Bắc Ninh thực hiện thủ tục cấp giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải xuống cở sở kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

- Sau khi kiển tra thực tế nếu cơ sở đủ điều kiện thì cơ quan nhà nước tiến hành cấp giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở

Cơ sở phải đáp ứng những gì khi cơ quan nhà nước xuống kiểm tra thực tế ?


Về cơ sở mặt bằng

- Cơ sở sản xuất

+ Vị trí cơ sở sản xuất: Cơ sở đảm bảo đúng quy hoạch của địa phương tại Bắc Ninh. Không làm ảnh hưởng đến khu vực dân sinh xung quang cơ sở. Tùy vào từng lĩnh vực và căn cứ theo chính sách của địa phương để doanh nghiệp thực hiện xây dựng đúng với quy định của pháp luật

+ Cơ sở phải phân khu vực rõ ràng và phải đáp ứng theo quy trình một chiều như sau: Kho để nguyên liệu => Khu vực sản xuất => Khu vực đóng gói => Kho bảo quản

+ Sơ đồ mặt bằng: Đảm bảo diện tích tường, trần nhà; ánh sáng; sạch sẽ

+ Có thiết bị công cụ, phương tiện phục vụ trực tiếp quá trình sản xuất

+ Đảm bảo trang phục sản xuất cho người lao động

+ Có phương tiện vận chuyển để phục vụ qua trình vận chuyển nguyên liệu và vận chuyển thành phẩm

Chú ý: Khu vực vệ sinh dành cho nhân viên đảm bảo sạch sẽ và phải được tách riêng với  khu vực sản xuất

- Kinh doanh thực phẩm

+ Có kho bảo quản và thiết bị bảo quản

+ Kho để nguyên liệu và khu vực kinh doanh phải tách biệt nhau

+ Cơ sở kinh doanh phải bảo đảm sạch sẽ, diện tích phù hợp

Giấy tờ doanh nghiệp cần phải có

- Giấy đăng ký kinh doanh

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành

- Hóa đơn nguyên liệu đầu ra đầu vào

Những lưu ý khi xin giấy phép đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh


- Cơ quan có thẩm quyền trách nhiệm xem xét, phê duyệt, nếu phát hiện thiếu hay sai sót; sẽ có văn bản bổ sung cho doanh nghiệp trong vòng 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

- Trong 60 ngày kể từ ngày nhận được phản hồi cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu doanh nghiệp không thực hiện thì sẽ bị hủy.

- Khi hồ sơ đủ điều kiện trong vòng 10 ngày tiếp theo đoàn thẩm định từ 3 tới 5 người; sẽ tiến hành xuống cơ sở thẩm định.

- Doanh nghiệp sẽ được nhận giấy chứng nhận trong vòng 15 ngày khi cơ sở đạt đủ điều kiện, và trong 60 ngày để khắc phụ nếu hồ sơ không đủ.

Những trường hợp nào bị thu hồi giấy phép ?


Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bị thu hồi giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường hợp sau:

- Giả mạo hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép

- Cho thuê, mượn Giấy phép

- Tự ý sửa đổi nội dung Giấy phép

- Đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh

Hiệu lực của giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm là bao lâu ?


Theo quy định tại Điều 37 Luật an toàn thực phẩm 2010 hiệu lực của giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm được quy định như sau

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm

Chú ý: Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh

Quy định về điều chỉnh thông tin trên giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm


- Các thông tin trên giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm gồm:

+ Chủ cơ sở

+ Tên cơ sở

+ Địa chỉ

+ Nội dung an toàn thực phẩm

Việc điều chỉnh thông tin trên giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm chính là việc điều chỉnh các thông tin trên

- Khi tiến hành điều chỉnh các thông tin trên giấy phép thì sẽ tiến hành thủ tục thay đổi thông tin trên giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Các câu hỏi khách hàng thường gặp khi thực hiện thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh


Câu hỏi 1: Khi cơ sở kinh doanh thực phẩm của công ty chúng tôi chuyển địa chỉ, thì giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm có còn hiệu lực pháp luật không?

Luật tư vấn P&P trả lời: Khi cơ sở của bạn chuyển địa chỉ thì giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn hiệu lực của pháp luật

Tuy nhiên khi bạn thay đổi địa chỉ thì bạn phải làm thủ tục thay đổi giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật

Câu hỏi 2: Công ty tôi là công ty kinh doanh rau, củ, quả sạch đang chuẩn bị tiến hành thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy thẩm quyền thuộc về cơ quan nhà nước nào

Luật tư vấn P&P trả lời: Theo Quy định tại Phụ lục II Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT thì xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm rau, củ, quả cơ quan có thẩm quyền cấp là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Khách hàng cần cung cấp


- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành

Công việc của chúng tôi


- Tư vấn các thủ tục, vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục xin phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh

- Nhận tài liệu từ quý khách.

- Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh

- Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

- Đồng hành cùng quý khách trong quá trình thẩm định hồ sơ, thẩm định thực tế tại cơ sở.

- Nhận kết quả và bàn giao bản gốc cho quý khách

Liên hệ với chúng tôi


Hotline: 0989.869.523

Email: Lienheluattuvan@gmail.com

Đối tác chiến lược