Menu Hotline: 0989.869.523/ 0984.356.608

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang là giấy phép bắt buộc cơ sở phải thực hiện nếu muốn sản xuất, kinh doanh rượu. Pháp luật quy định như thế nào về thủ tục xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang. Để giúp khách hàng nắm rõ được thủ tục Luật tư vấn P&P xin cung cấp tới quý khách hàng thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang như sau:

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang là gì?


- Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho. Trong tất cả các loài thực vật của thiên nhiên, trái nho được ưu ái ban tặng lớp men tự nhiên bao phủ bên ngoài vỏ qua khi đến độ chín tới. Bằng mắt thường, ta có thể nhìn thấy đó chính là lớp phấn trắng bên ngoài vỏ quả, chúng có vai trò hết sức kỳ diệu, chuyển đổi đường trong nước ép nho thành men rượu. Và thêm một điều đặc biệt nữa đó là càng ủ lâu thì rượu càng ngon, không bị hỏng.Tiêu chuẩn để đánh giá một chai rượu vang chất lượng cao nằm ở chỉ số nồng độ cồn. Với loại rượu được làm hoàn toàn từ trái nho, không chưng cất và pha tạp thì nồng độ cồn trong khoảng 8⁰ – 18⁰. Với hầu hết các loại rượu vang hiện nay, cồn chiếm 11%, nước 87,7%, chất làm chua (acid) 1% và chất chát tannin 0,2%.

- Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm theo thuật ngữ pháp lý là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp cho cơ sở đáp ứng các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung và cơ sở sản xuất rượu vang nói riêng.

Đối tượng nào phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang?


- Theo quy định tại của pháp luật, Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp các trường hợp sau:

+ Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ

+ Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

+ Sơ chế nhỏ lẻ;

+ Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

+ Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

+ Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

+ Nhà hàng trong khách sạn;

+ Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

+ Kinh doanh thức ăn đường phố;

+ Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

- Do đó, cơ sở sản xuất rượu vang nếu không thuộc vào các trường hợp nêu trên thì phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở mình.

Như vậy theo quy định ở trên, đối với cơ sở sản xuất rượu vang nếu không thuộc các trường hợp đã nêu ở trên thì bắt buộc phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ sở sản xuất rượu vang cần đáp ứng điều kiện gì?


- Có đăng ký ngành, nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Bên cạnh đó, thì cơ sở sản xuất rượu vang công nghiệp phải thành lập doanh nghiệp và có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu vang; Cơ sở sản xuất rượu vang thủ công thì phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.

- Đối với cơ sở sản xuất có hoạt động bảo quản thực phẩm thì phải có thêm điều kiện sau:

+ Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;

+ Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;

+ Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại

- Đối với cơ sở sản xuất có hoạt động vận chuyển thực phẩm thì phải có thêm điều kiện sau:

+ Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;

+ Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;

+ Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Thành phần hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ sở sản xuất rượu vang


- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên cấp;

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp.

Quy trình thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ sở sản xuất rượu vang


Trình tự thực hiện

- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thẩm quyền:

- Theo quy định của pháp luật thì tùy vào loại thực phẩm sẽ được phân cấp quản lý của ba Bộ gồm: Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương. Đối với rượu vang được phần cho Bộ Công thương có thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

- Việc phân cấp quản lý cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ sở sản xuất rượu vang của Bộ công thương được quy định như sau:

+ Bộ Công thương cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rươu vang, Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên

+ Sở công thương cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang, Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh rượu vang tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế nhỏ hơn 20 ngàn tấn sản phẩm/năm.

- Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nhất trong các sản phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý.

- Đối với cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm để thực hiện các thủ tục hành chính.

Thời gian: Từ 15-20 ngày làm việc

Vướng mắc khách hàng thường gặp khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang


Khách hàng hỏi: Cơ sở tôi vừa sản xuất rượu vang vừa sản xuất bột cacao, vậy thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở tôi thuộc cơ quan nào?

Luật P&P trả lời: Thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang thuộc về Bộ công thương còn thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bột cacao thuộc về Bộ nông nghiệp phát triển nông thôn. Theo quy định tại Điều 36 Nghị định 15/2018/NĐ-CP: “Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nhất trong các sản phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý.”  Do đó, doanh nghiệp sản xuất sản lượng rượu vang lớn hơn thì sẽ chịu sự quản lý của Bộ công thương còn nếu sản lượng cacao lớn hơn thì cơ sở chịu sự quản lý của Bộ nông nghiệp phát triển nông thôn.

Khách hàng hỏi: Công ty tôi sản xuất và kinh doanh rượu vang công nghiệp, vậy trên vỏ hộp sản phẩm rượu vang cần bắt buộc có những thông tin gì?

Luật P&P trả lời: Theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa thì các nội dung bắt buộc phải có trong nhãn của sản phẩm rượu vang là:

+ Tên hàng hóa;

+ Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;

+ Xuất xứ hàng hóa

+ Định lượng;

+ Hàm lượng etanol;

+ Hạn sử dụng (nếu có);

+ Hướng dẫn bảo quản (đối với rượu vang);

+ Thông tin cảnh báo (nếu có);

+ Mã nhận diện lô (nếu có).

Khách hàng hỏi: Thời hạn của Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang là bao lâu?

Luật P&P trả lời:  Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang có hiệu lực trong thời gian 3 năm.

Lưu ý: Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Thủ tục cấp lại giống như thủ tục cấp mới giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang.

Công việc luật P&P trong quá trình làm hồ sơ


- Tư vấn cho khách hàng các thông tin liên quan đến thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang

- Tiếp nhận thông tin từ khách hàng về việc xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang

- Soạn thảo hồ sơ liên quan đến thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang

- Nộp hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang

- Thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang

- Nhận và bàn giao kết quả cho khách hàng sau khi thực hiện xong thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang

- Tư vấn các vấn đề về thuế và các thủ tục liên quan sau khi thực hiện xong thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu vang

Liên hệ với với Luật P&P


Hotline: 0989.869.523/0984.356.608

Email: Lienheluattuvan@gmail.com

Đối tác chiến lược