Menu Hotline: 0989.869.523/ 0984.356.608

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu là giấy phép bắt buộc cơ sở phải thực hiện nếu muốn sản xuất, kinh doanh rượu. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được thành phần hồ sơ và quy trình xin giấy phép này như thế nào. Luật tư vấn P&P xin cung cấp tới quý khách hàng thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu như sau:

Cơ sở pháp lý


- Luật an toàn thực phẩm 2010

- Nghị định 15/2018/NĐ-CP

- Nghị định 115/2018/NĐ-CP

- Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu

- Thông tư 43/2018/TT-BCT

- Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT- BYT- BNNPTNT- BCT

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu là gì?


- Rượu có thành phần bao gồm: Nước, ethanol và các tạp chất khác. Rượu không bao gồm: bia các loại; nước trái cây lên men các loại có độ cồn dưới 5% theo thể tích. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại rượu tùy thuộc vào nguyên liệu để sản xuất rượu:

+ Rượu Whisky: được tạo ra từ ngũ cốc được xay thành hạt nhỏ hơn, sau đó ủ với nước ấm và trữ trong thùng gỗ kín. Trải qua một khoảng thời gian, tinh bột sẽ hóa đường thành nước mạch nha. Whiskey có màu nâu hổ phách óng ánh, thu hút thị giác của người dùng. Vị của rượu cay nồng và thơm mùi gỗ khiến nhiều thực khách mê mẩn.

+ Rượu vang: là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho, càng ủ lâu thì rượu càng ngon, không bị hỏng

+ Rượu Vodka: được chưng chất từ khoai tây và một số loại ngũ cốc, là loại rượu quá quen thuộc đối với người Việt Nam, ta có thể tìm thấy vodka ở rất nhiều cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc trong quầy rượu có nồng độ cồn cao nhất.

+ Rượu Rum: Rượu Rum có vị ngọt dễ chịu vì được chưng cất từ đường, đường ở đây có thể lấy từ cây mía, syrup hoặc mật

- Rượu là thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Do vậy, từ khâu sản xuất đến kinh doanh rượu đều chịu sự giám sát quản lý của cơ quan nhà nước.

- Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm theo thuật ngữ pháp lý là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp cho cơ sở đáp ứng các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu.

- Theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, cơ sở sản xuất rượu sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Do đó, các các cơ sở phải xem mình có thuộc đối tượng phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hay không để thực hiện thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đối tượng nào phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm?


- Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp các trường hợp sau:

+ Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ

+ Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

+ Sơ chế nhỏ lẻ;

+ Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

+ Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

+ Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

+ Nhà hàng trong khách sạn;

+ Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

+ Kinh doanh thức ăn đường phố;

+ Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

- Do đó, cơ sở sản xuất rượu nếu không thuộc vào các trường hợp nêu trên thì phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở mình.

Điều kiện cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu


Các điều kiện cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu là:

- Có đăng ký ngành, nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 8, Điều 9 Nghị định 105/NĐ-CP thì cơ sở sản xuất rượu công nghiệp phải thành lập doanh nghiệp và có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu; Cơ sở sản xuất rượu thủ công thì phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.

- Đối với cơ sở sản xuất có hoạt động bảo quản thực phẩm thì phải có thêm điều kiện sau:

+ Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;

+ Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;

+ Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại

- Đối với cơ sở sản xuất có hoạt động vận chuyển thực phẩm thì phải có thêm điều kiện sau:

+ Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;

+ Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;

+ Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Thành phần hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu


- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên cấp;

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp.

Quy trình thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu


Trình tự thực hiện

- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho Bộ công thương.

- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thẩm quyền:

- Theo quy định tại Khoản 3 Điều 39 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Bộ Công thương có trách nhiệm Quản lý và phân cấp quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các sản phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này. Rượu là thực phẩm nằm trong danh sách Phụ lục IV nên thẩm quyền thực hiện cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu thuộc Bộ Công thương

- Tuy nhiên, theo Điều 6 Thông tư 43/2018/TT-BCT có quy định Bộ công thương có phân cấp để cấp phép như sau:

+ Bộ công thương cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu, Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên

+ Sở công thương cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu, Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh rượu tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế nhỏ hơn 03 triệu lít sản phẩm/năm.

- Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nhất trong các sản phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý.

- Đối với cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm để thực hiện các thủ tục hành chính.

Thời gian: Từ 15-20 ngày làm việc

Câu hỏi khách hàng thường gặp phải khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu


Câu 1: Công ty tôi kinh doanh rượu đã đóng chai có nhãn mác, vậy công ty có cần xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm không?

- Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không thuộc trường hợp phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, nếu công ty bạn chỉ kinh doanh rượu đã đóng chai có nhãn mác thì không cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Câu 2: Cơ sở tôi vừa sản xuất rượu vừa sản xuất bột cacao, vậy thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở tôi thuộc cơ quan nào?

- Thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu thuộc về Bộ công thương còn thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bột cacao thuộc về Bộ nông nghiệp phát triển nông thôn.

- Theo quy định tại Điều 36 Nghị định 15/2018/NĐ-CP: “Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nhất trong các sản phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý.”

- Do đó, doanh nghiệp sản xuất sản lượng rượu lớn hơn thì sẽ chịu sự quản lý của Bộ công thương còn nếu sản lượng cacao lớn hơn thì cơ sở chịu sự quản lý của Bộ nông nghiệp phát triển nông thôn.

Câu 3: Tôi là chủ cơ sở sản xuất rượu, năm 2018 tôi đã được cấp giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, nay tôi muốn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu thì có cần xin cấp lại giấy xác nhận tập huấn kiến thức không?

- Theo quy định tại Điểm 11 Công văn 5845/BCT-KHCN năm 2013 thì giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm có hiệu lực 01 năm kể từ ngày cấp. Do đó, nay giấy xác nhận đã hết hạn nên khách hàng cần phải xin cấp lịa giấy xác nhận này.

Câu 4: Công ty tôi sản xuất và kinh doanh rượu công nghiệp, vậy trên vỏ hộp sản phẩm rượu cần bắt buộc có những thông tin gì?

- Theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa thì các nội dung bắt buộc phải có trong nhãn của sản phẩm rượu là:

+ Tên hàng hóa;

+ Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;

+ Xuất xứ hàng hóa

+ Định lượng;

+ Hàm lượng etanol;

+ Hạn sử dụng (nếu có);

+ Hướng dẫn bảo quản (đối với rượu vang);

+ Thông tin cảnh báo (nếu có);

+ Mã nhận diện lô (nếu có).

Câu 5: Thời hạn của Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu là bao lâu?

- Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu có hiệu lực trong thời gian 3 năm.

- Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Thủ tục cấp lại giống như thủ tục cấp mới giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu.

Câu 6: Sau khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu, cơ sở có thể sản xuất và bán sản phẩm rượu ra thị trường được hay chưa?

- Sau khi có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu, cơ sở được sản xuất rượu nhưng để có thể bán sản phẩm ra thị trường, cơ sở cần thực hiện thủ tục tự công bố rượu. Quy trình thực hiện thủ tục tự công bố rượu khách hàng có thể tham khảo tại đây

Câu 7: Sau khi được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu, cơ quan nhà nước có tiến hành kiểm tra cơ sở hay không?

- Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 43/2018/TT-BCT, Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép và cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện kiểm tra sau cấp Giấy chứng nhận. Cơ quan có thẩm quyền cấp trên có quyền kiểm tra cơ sở do cơ quan có thẩm quyền cấp dưới cấp Giấy chứng nhận.

- Số lần kiểm tra không quá 01 lần/năm

Câu 8: Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu đã được cấp có thể bị thu hồi trong trường hợp nào?

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bị thu hồi Giấy phép trong các trường hợp sau đây:

+ Giả mạo hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận;

+ Cho thuê, mượn Giấy chứng nhận;

+ Tự ý sửa đổi nội dung Giấy chứng nhận;

+ Đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Liên hệ với chúng tôi


Hotline: 0989.869.523

Email: lienheluattuvan@gmail.com

Đối tác chiến lược