Khách hàng đang gặp khó khăn trong việc xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô? Pháp luật quy định như thế nào về thủ tục trên. Để giúp khách hàng giải đáp được thắc mắc trên, bài viết sau Luật P&P xin gửi tới khách hàng thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô là gì?
Hạt bí ngô sấy khô được bán rất nhiều trên thị trường, thường là hạt của quả bí đỏ, được sử dụng để ăn vặt hàng ngày. Đây chính là một trong những loại hạt được chị em phụ nữ rất yêu thích như hạt hướng dương, hạt đậu nành. Để sản xuất hạt bí ngô sấy khô thì cơ sở sản xuất phải có giấy phép sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm vậy giấy phép sản xuất an toàn về sinh thực phẩm là gì? Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm theo thuật ngữ pháp lý là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp cho cơ sở đáp ứng các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung và cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô nói riêng.
Đối tượng nào phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô?
- Theo quy định tại của pháp luật, Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung hay cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô nói riêng phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp các trường hợp sau:
+ Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
+ Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
+ Sơ chế nhỏ lẻ;
+ Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
+ Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
+ Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
+ Nhà hàng trong khách sạn;
+ Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
+ Kinh doanh thức ăn đường phố;
+ Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Như vậy cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô nếu không thuộc vào các trường hợp nêu trên thì phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở của mình.
Khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô cần đáp ứng điều kiện gì?
- Có đăng ký ngành, nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Bên cạnh đó, thì cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô công nghiệp phải thành lập doanh nghiệp và có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất hạt bí ngô sấy khô; Cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô thủ công thì phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.
- Đối với cơ sở sản xuất có hoạt động bảo quản thì phải có thêm điều kiện sau:
+ Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;
+ Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;
+ Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
+ Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại
- Đối với cơ sở sản xuất có hoạt động vận chuyển thì phải có thêm điều kiện sau:
+ Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;
+ Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;
+ Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
Thành phần hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên cấp;
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp.
Quy trình thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô
- Thẩm quyền: Đối với cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô sẽ thuộc thẩm quyền của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn
- Quy trình thực hiện xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
+ Cơ sở nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô tại cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm phải xem xét tính đầy đủ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không đầy đủ;
+ Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện thẩm tra hồ sơ thẩm định, xếp loại cơ sở và cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm trong 07 ngày làm việc (nếu cơ sở đã được thẩm định và xếp loại A hoặc B); hoặc tổ chức đi thẩm định thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở và cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nếu đủ điều kiện trong thời hạn 15 ngày làm việc (trường hợp cơ sở chưa được thẩm định, xếp loại). Trường hợp không cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Khi cơ quan nhà nước xuống kiểm tra cơ sở cần đáp ứng những điểu kiện gì?
Về mặt cơ sở mặt bằng
+ Vị trí đặt cơ sở sản xuất: Đảm bảo đúng quy hoạch của địa phương. Không làm ảnh hưởng đến khu vực dân sinh xung quang cơ sở sản xuất. Đối với từng lĩnh vực cụ thể và căn cứ theo chính sách của địa phương để doanh nghiệp tiến hành xây dựng cơ sở hợp lý, đúng với quy định
+ Phải tiến hành phân các khu vực rõ ràng, đáp ứng quy trình một chiều như sau: Kho để nguyên liệu - Khu vực sản xuất - Khu vực đóng gói - Khu bảo quản
+ Sơ đồ mặt bằng: Đảm bảo diện tích tường, trần nhà; ánh sáng; cơ sở phải đảm bảo sạch sẽ
+ Có thiết bị công cụ, phương tiện phục vụ trực tiếp quá trình sản xuất
+ Đảm bảo trang phục sản xuất cho người lao động
+ Có phương tiện vận chuyển để phục vụ quá trình
+ Nơi tập kết, xử lý chất thải phải ở ngoài khu vực nhà xưởng sản xuất thực phẩm và bảo đảm vệ sinh
Chú ý: Khu vực vệ sinh dành cho nhân viên tách riêng với khu vực sản xuất bảo đảm vệ sinh sạch sẽ
Giấy tờ doanh nghiệp cần phải có
- Giấy đăng ký kinh doanh
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
- Hóa đơn nguyên liệu đầu ra đầu vào
Vướng mắc khách hàng thường gặp khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô
Khách hàng hỏi: Cơ sở xuất hạt bí ngô sấy khô của công ty tôi đã có Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) thì có bắt buộc phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở nữa không?
Luật P&P trả lời: Theo quy định của pháp luật thì nếu cơ sở đã có Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) thì không cần phải xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng vì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay rất được nhiều khách hàng quan tâm và sự quản lý của cơ quan nhà nước về vấn đề này rất được chú trọng. Nên để đảm bảo cho chất lượng và uy tín cho cơ sở đối với người tiêu dùng và tăng sức cạnh tranh thì cơ sở bạn nên xin thêm giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở của bạn
Khách hàng hỏi: Công ty cho tôi hỏi giấy Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô có hiệu lực bao nhiêu lâu? Và hết thời hiệu lực có được gia hạn không?
Luật P&P trả lời: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT “Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm”. Đối với việc gia hạn Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô được quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 17 Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT “Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận ATTP hết hạn, cơ sở nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm”. Như vậy Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hết hiệu lực vẫn có thể gia hạn và phải thực hiện Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận ATTP hết hạn
Khách hàng hỏi: Sau khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô, cơ sở sản xuất có thể bán sản phẩm hạt bí ngô sấy khô ra thị trường được hay chưa?
Luật P&P trả lời: Sau khi có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô, cơ sở được sản xuất hạt bí ngô sấy khô nhưng để có thể bán sản phẩm ra thị trường, cơ sở cần thực hiện thủ tục tự công bố hạt bí ngô sấy khô. Quy trình thực hiện thủ tục tự công bố bánh hạt bí ngô sấy khô khách hàng có thể tham khảo tại đây
Công việc luật P&P trong quá trình làm hồ sơ
- Tư vấn cho khách hàng các thông tin liên quan đến thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô
- Tiếp nhận thông tin từ khách hàng về việc xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô
- Soạn thảo hồ sơ liên quan đến thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô
- Nộp hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô
- Thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô
- Nhận và bàn giao kết quả cho khách hàng sau khi thực hiện xong thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô
- Tư vấn các vấn đề về thuế và các thủ tục liên quan sau khi thực hiện xong thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất hạt bí ngô sấy khô
Liên hệ với với Luật P&P
Hotline: 0989.869.523/0984.356.608
Email: Lienheluattuvan@gmail.com