Menu Hotline: 0989.869.523

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp do cơ quan nhà nước cấp cho cơ sở có đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật an toàn thực phẩm. Để xin được giấy phép này, cơ sở phải nắm rõ quy trình và điều kiện thực hiện, nên không phải cơ sở nào cũng có thể dễ dàng xin giấy phép này được. Luật P&P xin cung cấp tới quý khách hàng thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp như sau:

Cơ sở pháp lý


- Luật an toàn thực phẩm 2010

- Nghị định 15/2018/NĐ-CP

- Nghị định 115/2018/NĐ-CP

- Thông tư 43/2018/TT-BCT

- Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT- BYT- BNNPTNT- BCT

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp là gì?


- Bánh xốp là thực phẩm có hương vị ngon ngọt, giòn, dễ ăn. Bánh thường chứa bột, đường và một số loại dầu hoặc chất béo. Bánh xốp là thực phẩm được nhiều người yêu thích từ trẻ nhỏ đến người già bởi điểm đặc biệt là bánh có độ xốp tạo cảm giác thích thú cho người ăn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bánh xốp đến từ các thương hiệu khác nhau như để người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn chỉ tin tưởng mua sản phẩm bánh xốp của các cơ sở sản xuất kinh doanh đã được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp.

- Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm theo thuật ngữ pháp lý là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp cho cơ sở đáp ứng các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung và sản xuất, kinh doanh bánh xốp nói riêng.

- Theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, cơ sở sản xuất bánh xốp sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Do đó, các các cơ sở phải xem mình có thuộc đối tượng phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hay không để thực hiện thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đối tượng nào phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm?


- Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp các trường hợp sau:

+ Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ

+ Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

+ Sơ chế nhỏ lẻ;

+ Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

+ Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

+ Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

+ Nhà hàng trong khách sạn;

+ Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

+ Kinh doanh thức ăn đường phố;

+ Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

- Do đó, cơ sở sản xuất bánh xốp nếu không thuộc vào các trường hợp nêu trên thì phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở mình.

Điều kiện cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp


Các điều kiện cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp là:

- Có đăng ký ngành, nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 8, Điều 9 Nghị định 105/NĐ-CP thì cơ sở sản xuất bánh xốp công nghiệp phải thành lập doanh nghiệp và có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất bánh xốp; Cơ sở sản xuất bánh xốp thủ công thì phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.

- Đối với cơ sở sản xuất có hoạt động bảo quản thực phẩm thì phải có thêm điều kiện sau:

+ Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;

+ Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;

+ Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại

- Đối với cơ sở sản xuất có hoạt động vận chuyển thực phẩm thì phải có thêm điều kiện sau:

+ Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;

+ Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;

+ Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Thành phần hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp


- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên cấp;

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp.

Quy trình thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp


Trình tự thực hiện

- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thẩm quyền:

- Theo quy định tại Khoản 3 Điều 39 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Bộ Công thương có trách nhiệm Quản lý và phân cấp quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các sản phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này. Bánh xốp là thực phẩm nằm trong danh sách Phụ lục IV nên thẩm quyền thực hiện cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp thuộc Bộ Công thương

- Tuy nhiên, theo Điều 6 Thông tư 43/2018/TT-BCT có quy định Bộ công thương có phân cấp để cấp phép như sau:

+ Bộ công thương cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp, Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên

+ Sở công thương cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp, Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh bánh xốp tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế nhỏ hơn 20 ngàn tấn sản phẩm/năm.

- Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nhất trong các sản phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý.

- Đối với cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm để thực hiện các thủ tục hành chính.

Thời gian: Từ 15-20 ngày làm việc

Câu hỏi khách hàng thường gặp phải khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp


Câu 1: Một trong những trường hợp không phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp là cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Vậy sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ có thuộc vào kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không?

- Theo Khoản 1 Công văn 3109/BCT-KHCN năm 2018 có quy định : “Theo quy định tại Khoản 16 Điều 4 Luật Doanh nghiệp khái niệm “kinh doanh” được hiểu “là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi”. Do đó, sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ là một công đoạn trong hoạt động kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.”

- Do vậy, sản xuất kinh doanh bánh xốp nhỏ lẻ thì không cần xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh bánh xốp nhỏ lẻ vẫn phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật an toàn thực phẩm.

Câu 2: Công ty tôi mở xưởng sản xuất kinh doanh bánh xốp, nếu không muốn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp thì cơ sở có thể thay thế bằng một giấy chứng nhận khác được không?

- Căn cứ vào Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở nếu đã có một trong các giấy chứng nhận sau thì không thuộc trường hợp xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

- Do đó, khách hàng có thể lựa chọn xin một trong các giấy chứng nhận trên để cơ sở có đủ điều kiện đi vào sản xuất bánh quy.

Câu 3: Công ty tôi sản xuất và kinh doanh bánh xốp, vậy trên vỏ hộp sản phẩm bánh xốp cần bắt buộc có những thông tin gì?

- Theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa thì các nội dung bắt buộc phải có trong nhãn của sản phẩm bánh xốp là:

+ Tên hàng hóa;

+ Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;

+ Xuất xứ hàng hóa

+ Định lượng;

+ Ngày sản xuất;

+ Hạn sử dụng;

+ Thành phần hoặc thành phần định lượng;

+ Thông tin, cảnh báo;

+ Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

Câu 4: Thời hạn của Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp là bao lâu?

- Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp có hiệu lực trong thời gian 3 năm.

- Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Thủ tục cấp lại giống như thủ tục cấp mới giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp.

Câu 5: Sau khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp, cơ sở có thể sản xuất và bán sản phẩm bánh xốp ra thị trường được hay chưa?

- Sau khi có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp, cơ sở được sản xuất bánh xốp nhưng để có thể bán sản phẩm ra thị trường, cơ sở cần thực hiện thủ tục tự công bố bánh xốp. Quy trình thực hiện thủ tục tự công bố bánh xốp khách hàng có thể tham khảo tại đây

Câu 6: Sau khi được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất bánh xốp, cơ quan nhà nước có tiến hành kiểm tra cơ sở hay không?

- Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 43/2018/TT-BCT, Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép và cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện kiểm tra sau cấp Giấy chứng nhận. Cơ quan có thẩm quyền cấp trên có quyền kiểm tra cơ sở do cơ quan có thẩm quyền cấp dưới cấp Giấy chứng nhận. Số lần kiểm tra không quá 01 lần/năm

- Việc kiểm tra nhằm mục đích để xác định xem cơ sở có duy trì các điều kiện cấp phép hay không và cũng nhằm răn đe các cơ sở phải sản xuất, kinh doanh theo đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Liên hệ với chúng tôi


Hotline: 0989.869.523

Email: lienheluattuvan@gmail.com

Đối tác chiến lược