Menu Hotline: Phone 1 : 0989.869.523/Phone 2 : 0984.356.608

Đăng ký logo thương hiệu

Hiện nay, Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh đang chú trọng việc định hình các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có môt logo riêng nhằm khả năng phân biệt để người tiêu dùng biết sản phẩm hàng hóa dịch vụ của mình. Vì vậy không ít các logo thương hiệu đã bị xâm phạm, chính vì vậy đã làm ảnh hưởng đến uy tín của các chủ thể nói trên. Để khắc phục tình trang trên thì cách hữu hiệu nhất là đăng ký logo thương hiệu. Vậy làm thể nào để đăng ký logo thương hiệu, Luật P&P xin cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ đăng ký logo thương hiệu.

Đăng ký logo thương hiệu?


- Đăng ký logo thương hiệu hay còn gọi là đăng ký nhãn hiệu là việc chủ thể thực hiện đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước nhằm xác lập quyền sở hữu đối với logo thương hiệu mà chủ thể thiết kế, sáng tạo ra.

- Logo thương hiệu là một phần tử đồ họa, ký hiệu, hoặc biểu tượng của một thương hiệu hoặc nhãn hiệu và đi cùng mặt chữ kiểu của nó. Vì vậy Logo thương hiệu được coi là bộ diện của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ để nhận biết chủ thể nào sở hữu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đó.

- Logo thương hiệu bao gồm hình ảnh hoặc chữ hoặc là sự kết hợp cả hình ảnh và chữ để giúp nhận dạng thương hiệu.

Lợi ích khi thực hiện việc đăng ký logo thương hiệu


- Một sản phẩm/dịch vụ có logo sẽ giúp người tiêu dùng dễ nhận biết và có sự tin tưởng hơn.

- Khi doanh nghiệp đưa ra các chiến lược marketing hoặc truyền thông có sử dụng sản phẩm/dịch vụ mang logo riêng, sẽ góp phần tạo dựng được uy tín đối với khách hàng.

- Khi các nhân/doanh nghiệp sử dụng logo độc quyền đã đăng ký chủ sở hữu, sẽ giúp ngăn chặn tình trạng xâm phạm bản quyền.

- Việc đăng ký logo còn góp phần tăng doanh thu cho các nhân/doanh nghiệp (chẳng hạn như việc chuyển nhượng hoặc bán lại quyền sử dụng thương hiệu)

- Một thương hiệu đã có tên tuổi sẽ dễ dàng thu hút sự đầu tư từ các đối tác, doanh nghiệp khác. Giúp cá nhân/doanh nghiệp củng cố, phát triển và mở rộng kinh doanh hơn trong tương lai.

- Đặc biệt, trong lĩnh vực cạnh tranh, logo đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong thời buổi kinh tế thị trường, các hoạt động giả mạo, cạnh tranh không lành mạnh xảy ra thường xuyên, nếu không sở hữu cho mình một dấu hiệu nhận biết riêng, việc phải chịu rủi ro pháp lý là điều khó tránh khỏi.

Điều kiện để đăng ký logo thương hiệu


Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ điều kiện để thực hiện đăng ký logo thương hiệu

- Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

- Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

- Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

+ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;

+ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

+ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

+ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

+ Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.

Hình thức đăng ký logo thương hiệu


- Đăng ký logo thương hiệu dưới dạng nhãn hiệu độc quyền: Quyền đối với nhãn hiệu phát sinh thông qua thủ tục đăng ký và được cấp quyền sở hữu bởi Cục Sở hữu trí tuệ. Không giống như quyền đối với logo mỹ thuật ứng dụng chỉ cần đảm bảo tính nguyên gốc và sáng tạo độc lập; Nhãn hiệu sau khi nộp đơn trải qua quy trình thẩm định chặt chẽ từ hình thức đến nội dung. Chủ sở hữu một nhãn hiệu được bảo hộ được chiếm độc quyền sử dụng, định đoạt logo đó cho lĩnh vực bảo hộ. Đây là công cụ pháp lý mạnh mẽ trong việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp, đặc biệt là các hoạt động thương mại. Như vậy, nếu muốn độc quyền logo cho lĩnh vực hoạt động cụ thể, nên lựa chọn đăng ký nhãn hiệu như một thủ tục bắt buộc - nếu doanh nghiệp muốn giữ gìn và phát huy giá trị thương hiệu của mình

Hồ sơ đăng ký logo thương hiệu


- 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu có dán hình ảnh logo

- Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu

- Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí

Lưu ý: Phần danh mục các hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu trong tờ khai phải được liệt kê rõ ràng các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu (logo) và phải được phân nhóm phù hợp với Bảng phân loại quốc tế các hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice.

Quy trình thực hiện đăng ký logo thương hiệu


Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký logo thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ

Bước 2: Tiếp nhận đơn đăng ký sở hữu công nghiệp, cấp số đơn và ghi nhận ngày nộp đơn;

Bước 3: Thẩm định hình thức đơn đăng ký sở hữu công nghiệp trong thời hạn 01 - 02 tháng, kể từ ngày nộp đơn

Bước 4: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu tại Công báo sở hữu công nghiệp, trong thời hạn 02 tháng, kể từ ngày đơn được chấp nhận về mặt hình thức.

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn đăng ký sở hữu công nghiệp và thông báo kết quả cho người nộp đơn trong thời hạn 12 - 24 tháng, kể từ ngày được công bố trên Công báo.

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: Trong 01 - 02 tháng, kể từ ngày có thông báo dự định cấp Giấy chứng nhận.

Một số câu hỏi của khách hàng liên quan đến thủ tục đăng ký logo thương hiệu


Câu hỏi: Khi tôi thực hiện đăng ký logo thương hiệu dưới dạng nhãn hiệu tại Việt Nam thì có được bảo hộ tại quốc gia khác hay không?

Trả lời: Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ:  phạm vi bảo hộ của logo thương hiệu sẽ theo nguyên tắc lãnh thổ, có nghĩa khi đăng ký logo thương hiệu tại quốc gia nào sẽ chỉ được bảo hộ tại quốc gia đó. Trường hợp, chủ sở hữu logo muốn được bảo hộ tại các quốc gia ngoài Việt Nam, chủ sở hữu cần tiến hành thủ tục để đăng ký trực tiếp tại quốc gia muốn bảo hộ.  Ví dụ: Logo thương hiệu được Văn bằng ở Việt Nam. Thì Chủ thể đăng ký logo chỉ được bảo hộ tại Việt Nam.

Câu hỏi: Tôi đã nộp hồ sơ đăng ký logo thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ trước đó rồi nhưng hiện tại tôi thấy một logo thương hiệu giống logo thương hiệu của tôi và cũng đã nộp hồ sơ đăng ký nhưng sau logo thương hiệu của tôi một tháng. Thì tôi có được cấp văn bằng bảo hộ không?

Trả lời: Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì trong trường hợp có nhiều đơn của nhiều người khác nhau đăng ký các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhau dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng hoặc tương tự với nhau hoặc trường hợp có nhiều đơn của cùng một người đăng ký các nhãn hiệu trùng dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho nhãn hiệu trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên, thì khi bạn đăng ký logo thương hiệu nộp đơn đăng ký trước thì sẽ được cấp văn bằng bảo hộ nếu đơn đáp ứng các điều kiện để cấp văn bằng bảo hộ.

Câu hỏi: Thời hạn của văn bằng bảo hộ khi tôi thực hiện đăng ký logo thương hiệu là bao nhiêu lâu?

Trả lời: Sau khi bạn thực hiện đăng ký logo thương hiệu và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thì thời hạn của giấy chứng nhận như sau:

- Nhãn hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn.

- Nếu muốn được tiếp tục bảo hộ, chủ sở hữu phải tiến hành thủ tục gia hạn nhãn hiệu. Mỗi lần gia hạn, nhãn hiệu sẽ được bảo hộ thêm 10 năm và không hạn chế số lần gia hạn.

Lưu ý về thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu

- Nếu nhãn hiệu không được sử dụng trong thời hạn năm năm liên tục sẽ bị chủ thể khác yêu cầu chấm dứt hiệu lực.

- Nhãn hiệu sau khi được cấp bằng phải được sử dụng.

Câu hỏi: Công ty tôi muốn đăng ký logo thương hiệu dưới cả hai hình thức là nhãn hiệu và bản quyền tác giả thì có được không?

Trả lời: Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ “Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng”

- Quyền tác giả: là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu

- Quyền sở hữu công nghiệp: là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

Nếu doanh nghiệp lựa chọn việc đăng ký logo thương hiệu dưới dạng nhãn hiệu

Chủ sở hữu được sở hữu độc quyền nhãn hiệu (logo). Từ đó, chủ sở hữu được độc quyền khai thác giá trị thương mại của logo, đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu. Tính bảo hộ với hình thức này là tuyệt đối đối với việc khai thác giá trị thương mại của logo. Chỉ cần có giấy chứng nhận sở hữu là chủ sở hữu có quyền yêu cầu cơ quan chức năng xử lý các hành vi có dấu hiệu xâm phạm quyền của mình.

Tuy nhiên, đây cũng là nhược điểm của hình thức này khi điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khó khăn do phải chứng minh khả năng phân biệt với sản phẩm, dịch vụ khác. Chưa kể thời gian xử lý hồ sơ đăng ký kéo dài vừa mất thời gian và chi phí.

Nếu doanh nghiệp đăng ký logo thương hiệu dưới dạng bản quyền tác giả - Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng:

Nếu doanh nghiệp lựa chọn đăng ký bảo hộ cho logo dưới hình thức bảo hộ quyền tác giả- thì Logo công ty của bạn được xem xét dưới dạng Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Đối với hình thức thể hiện logo, hay còn gọi là logo bản quyền tác giả- Quyền tác giải phát sinh tự động vào thời điểm tác giả sáng tạo ra tác phẩm Logo mà không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký hay không đăng ký. Hơn nữa việc đăng ký bảo hộ logo dưới dạng bản quyền tác giả dễ dàng được cơ quan nhà nước chấp thuận cấp giấy chứng nhận trong thời gian ngắn (khoảng 15 ngày theo điều 52 Luật SHTT)

Tuy nhiên, tác phẩm logo bản quyền tác giả chỉ được bảo hộ về mặt hình thức về bố cục, đường nét, màu sắc mà không bảo hộ độc quyền về mặt nội dung bản chất của logo. Như vậy, chỉ cần có sự sáng tạo độc lập với logo có màu sắc, bố cục, đường nét khác thì logo đó cũng đã được bảo hộ tự động. Ngoài ra cơ chế bảo hộ quyền tác giả còn khá lỏng lẻo.  Việc chứng minh logo bị sao chép ý tưởng là khá khó khăn vì hiện tại chưa có hệ thống tra cứu. Chưa kể trường hợp xảy ra tranh chấp bản quyền logo thời gian và thủ tục giải quyết vô cùng phức tạp và mất thời gian trong khi kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác.

Vì vậy căn cứ vào quy định trên thì công ty bạn hoàn toàn được đăng ký logo thương hiệu dưới cả hai hình thức trên.

Câu hỏi: Khi công ty tôi thực hiện đăng ký logo thương hiệu dưới dạng nhãn hiệu thì sẽ được những quyền gì?

Trả lời: Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, khi công ty bạn thực hiện đăng ký logo thương hiệu và được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu thì công ty bạn sẽ có các quyền sau:

- Sử dụng, cho phép người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp

- Ngăn cấm người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp

- Định đoạt đối tượng sở hữu công nghiệp

Câu hỏi: Công ty tôi đã đăng ký logo thương hiệu cho nhóm sản phẩm A và đã được cấp văn bằng bảo hộ rồi. Tuy nhiên hiện tại Công ty muốn dùng logo thương hiệu đó cho nhóm sản phẩm B thì có đăng ký được không?

Trả lời: Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ thì điều kiện để đăng ký bảo hộ cho logo thương hiệu hay còn gọi là đăng ký nhãn hiệu:

“1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.”

Như vậy, với trường hợp trên thì hiện tại Công tu bạn đang là chủ sở hữu logo thương hiệu trên thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng logo thương hiệu đó để đăng ký bảo hộ cho các nhóm sản phẩm, dịch vụ khác.

Dịch vụ đăng ký logo thương hiệu của Luật P&P


- Tư vấn thủ tục đăng ký logo thương hiệu

- Tư vấn lựa chọn các phương án lựa chọn logo đăng ký, tư vấn thêm các tiền tố khi cần thiết để đảm bảo tính khác biệt khi đăng ký logo thương hiệu

- Hướng dẫn quý khách hàng thủ tục đăng ký logo thương hiệu

- Soạn thảo hồ sơ về thủ tục đăng ký logo thương hiệu

- Nộp hồ sơ đăng ký logo thương hiệu

- Thay mặt khách hàng thực hiện đăng ký logo thương hiệu

- Nhận và bàn giao kết quả cho khách hàng sau khi thực hiện xong đăng ký logo thương hiệu

Liên hệ với với Luật P&P


Hotline: 0989.869.523/0984.356.608

Email: Lienheluattuvan@gmail.com

Đối tác chiến lược