Menu Hotline: 0989.869.523/ 0984.356.608

Giấy phép sản xuất Gia vị

Gia vị là một loại thực phẩm không thể thiếu khi chế biến món ăn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gia vị khác nhau với đa dạng các thương hiệu từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Để có thể tiến hành sản xuất Gia vị, ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ sở sản xuất Gia vị phải có giấy phép sản xuất Gia vị theo quy định của pháp luật. Vậy giấy phép sản xuất Gia vị là gì? Cần những điều kiện gì khi xin giấy phép sản xuất Gia vị? Để trả lời được những câu hỏi trên, bài viết dưới đây của Luật P&P sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để quý khách hàng có thể giải đáp những thắc mắc trên.

 

Giấy phép sản xuất Gia vị là gì?

Giấy phép sản xuất Gia vị theo thuật ngữ pháp lý chính là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc Giấy chứng nhận ISO 22000/GMP/HACCP. Giấy phép này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc các tổ chức chứng nhận có năng lực cấp cho cở sở tiến hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung và cơ sở sản xuất Gia vị nói riêng khi cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo yêu cầu. Khi cơ sở sản xuất Gia vị được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận ISO 22000/GMP/HACCP có nghĩa là cơ quan nhà nước hoặc tổ chức chứng nhận có năng lực cấp phép đã ghi nhận cơ sở của bạn đủ các điều kiện để sản xuất Gia vị.

 

Đối tượng nào phải xin giấy phép sản xuất Gia vị?

Pháp luật có quy định Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung hay cơ sở sản xuất Gia vị nói riêng phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động. Loại trừ những trường hợp sau không bắt buộc phải có Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm:

+ Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ

+ Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

+ Sơ chế nhỏ lẻ;

+ Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

+ Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

+ Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

+ Nhà hàng trong khách sạn;

+ Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

+ Kinh doanh thức ăn đường phố;

+ Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Như vậy, theo quy định này, nếu cơ sở sản xuất Gia vị của quý khách hàng không thuộc một trong các trường hợp trên thì vẫn phải xin giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Còn nếu thuộc các trường hợp trên thì sẽ không bắt buộc phải có giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi tiến hành hoạt động sản xuất Gia vị.

Cũng trong quy định này, các cơ sở có Giấy chứng nhận ISO 22000, HACCP, GMP, BRC, FSSC 22000 cũng không phải xin giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Điều này có nghĩa là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và những loại giấy chứng nhận trên có giá trị pháp lý tương đương nhau. Cơ sở sản xuất, kinh doanh Gia vị có thể lựa chọn xin giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận ISO 22000, HACCP. GMP để là giấy phép sản xuất đáp ứng điều kiện pháp lý cho hoạt động sản xuất Gia vị của cơ sở mình.

 

Vì sao phải xin giấy phép sản xuất Gia vị?

- Việc cơ sở sản xuất Gia vị phải có giấy phép sản xuất sản phẩm là yêu cầu bắt buộc đặt ra khi cơ sở muốn tiến hành sản xuất thực phẩm nói chung hay sản xuất Gia vị nói riêng. Cụ thể “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ những trường hợp pháp luật quy định không phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm”. Và một trong những trường hợp không phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là cơ sở đã có giấy chứng nhận ISO 22000, HACCP, GMP. Do Gia vị là một trong những loại thực phẩm, vì vậy theo quy định ở trên khi cơ sở tiến hành sản xuất Gia vị phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc giấy chứng nhận ISO 22000, HACCP, GMP.

- Ngoài ra nếu như cơ sở thuộc diện phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm mà không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương sẽ bị xử phạt hành chính và kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

+ Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm; Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm

 

Khi xin giấy phép sản xuất Gia vị cần có những điều kiện gì?

- Điều kiện về mặt pháp lý: Cơ sở là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với ngành nghề kinh doanh phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty

- Điều kiện về nhân sự: Có nhân sự phụ trách sản xuất, người này nên có kiến thức về thực phẩm nói chung và Gia vị nói riêng, được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm

- Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị: Có cơ sở vật chất, kỹ thuật đảm bảo để hoạt động sản xuất, ví dụ có các loại máy như máy sơ chế nguyên liệu, máy nghiền, máy đóng túi, máy dập,…Tuỳ theo quy mô, năng lực của từng đơn vị sẽ có những loại máy móc, thiết bị chuyên biệt phục vụ cho việc sản xuất.

- Điều kiện về mặt bằng: Mặt bằng cơ sở sản xuất Gia vị phải rộng rãi có phân khu giữa khu vực sản xuất, khu vực để nguyên, vật liệu và khu vực để thành phẩm. Ngoài việc có mặt bằng thực tế, cơ sở cũng phải chứng minh được quyền sử dụng hợp pháp như sổ đỏ hay hợp đồng thuê mặt bằng, nhà xưởng trường hợp nếu cơ sở đi thuê.

- Điều kiện về sản phẩm: Sản phẩm phải đạt yêu cầu theo quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật sản phẩm.

- Điều kiện về phòng cháy chữa cháy: Để đi vào hoạt động, các cơ sở sản xuất Gia vị cũng cần đáp ứng các điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

- Ngoài ra, đối với cơ sở sản xuất có hoạt động bảo quản thì phải có thêm điều kiện sau:

+ Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;

+ Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;

+ Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại

- Đối với cơ sở sản xuất có hoạt động vận chuyển thì phải có thêm điều kiện sau:

+ Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;

+ Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;

+ Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

 

Hồ sơ xin giấy phép sản xuất Gia vị cần những giấy tờ gì?

Đối với thủ tục xin giấy phép sản xuất Gia vị thì khách hàng có thể lựa chọn làm giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc giấy chứng nhận ISO 22000/GMP/HACCP.

Nếu khách hàng lựa chọn làm giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên cấp;

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp.

Nếu khách hàng lựa chọn làm giấy chứng nhận ISO 22000/GMP/HACCP, hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có ngành nghề về sản xuất, kinh doanh thực phẩm

- Giấy tờ chứng mình quyền sử dụng đất, kho xưởng, mặt bằng tại nới sản xuất hợp pháp (sổ đỏ/hợp đồng thuê)

- Quy trình sản xuất, sổ tay chất lượng, mục tiêu chất lượng. Nếu khách hàng chưa có Luật P&P có thể hỗ trợ

- Bộ tài liệu về an toàn thực phẩm, kế hoạch tập huấn nhân sự đảm bảo an toàn thực phẩm, tài liệu đánh giá nội bộ. Những tài liệu này nếu khách hàng không thể cung cấp, Luật P&P có thể xây dựng giúp quý khách hàng.

 

Quy trình thực hiện thủ tục xin giấy phép sản xuất Gia vị được thực hiện như thế nào?

Đối với thủ thủ tục xin giấy phép sản xuất Gia vị, khách hàng có thể lựa chọn xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc giấy chứng nhận ISO 22000/GMP/HACCP nên Luật P&P sẽ giới thiệu tới quý khách hàng quy trình thực hiện của cả hai loại giấy phép trên:

Quy trình khi thực hiện xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất Gia vị:

- Cơ sở nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất Gia vị tại cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm phải xem xét tính đầy đủ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không đầy đủ;

+ Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm  thực hiện thẩm tra hồ sơ thẩm định, xếp loại cơ sở và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong 07 ngày làm việc (nếu cơ sở đã được thẩm định và xếp loại A hoặc B); hoặc tổ chức đi thẩm định thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở và cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nếu đủ điều kiện trong thời hạn 15 ngày làm việc (trường hợp cơ sở chưa được thẩm định, xếp loại). Trường hợp không cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Quy trình khi thực hiện xin giấy chứng nhận ISO 22000/GMP/HACCP cho cơ sở sản xuất Gia vị:

- Xác định, lựa chọn tổ chức chứng nhận phù hợp. Gửi yêu cầu chứng nhận cho tổ chức chứng nhận. Các thông tin cần trao đổi bao gồm: Các yêu cầu cơ bản của việc chứng nhận; Các bước của thủ tục chứng nhận; Tiêu chuẩn ứng dụng; Các chi phí dự tính; Chương trình kế hoạch làm việc.

- Soạn thảo, xây dựng hồ sơ chứng nhận

- Tổ chức chứng nhận đánh giá sơ bộ: Tổ chức chứng nhận phân công chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng đánh giá tình trạng thực tế về hồ sơ ISO 22000/GMP/HACCP nhằm phát hiện ra những điểm yếu của văn bản tài liệu và việc áp dụng hệ thống ISO 22000/GMP/HACCP tại thực địa. Sau khi kiểm tra và đánh giá sơ bộ, các chuyên gia phải chỉ ra được những vấn đề về hồ sơ tài liệu và thực tế áp dụng ISO 22000/GMP/HACCP cần chấn chỉnh để doanh nghiệp sửa chữa kịp thời. Bước đánh giá sơ bộ này rất có lợi cho doanh nghiệp vì nó đóng vai trò hướng dẫn khuôn mẫu cho bước tiến hành đánh giá chính thức.

- Đánh giá chính thức, kiểm tra, thẩm định tại thực địa: Đoàn đánh giá sẽ đến kiểm tra và thẩm định tại thực địa, xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế, kiến nghị sửa chữa các điểm không phù hợp. Kết thúc kiểm tra tại thực địa, đoàn đánh giá sẽ tổ chức một buổi họp kết thúc, doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa ra ý kiến về những gì kiểm tra tìm thấy đã nêu ra.

- Cấp giấy chứng nhận ISO 22000/HACCP/GMP bản dự thảo cho khách hàng nếu khách hàng đồng ý với dự thảo thì cấp giấy chứng nhận ISO 22000/HACCP/GMP chính thức.

- Đánh giá định kỳ hàng năm: Tổ chức chứng nhận sẽ xuống đánh giá một lần/năm. Nếu khách hàng không thực hiện việc đánh giá định kỳ hàng năm này thì Giấy chứng nhận ISO 22000/GMP/HACCP sẽ hết hiệu lực.

 

Những vướng mắc khách hàng gặp phải khi xin giấy phép sản xuất Gia vị:

Câu hỏi: Công ty tôi nhập gia vị từ đơn vị khác về để kinh doanh thì có cần xin giấy chứng nhận đủ kiện an toàn vệ sinh thực phẩm không?

Trả lời: Công ty bạn chỉ nhập gia vị ở dạng thành phẩm đã đóng gói về để kinh doanh thì không bắt buộc phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên hiện nay nhiều cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi đi kiểm tra vẫn yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương. Như vậy, công ty bạn có thể lựa chọn làm giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận ISO 22000/GMP/HACCP để sản phẩm đáp ứng điều kiện về an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến khi đến tay người tiêu dùng.

Câu hỏi: Công ty tôi đang có nhu cầu xin giấy phép sản xuất Gia vị thì nên làm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hay giấy chứng nhận ISO 22000?

Trả lời: Theo quy định pháp luật hiện hành khi tiến hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở sản xuất phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận ISO 22000. Nhiều khách hàng phân vân không biết nên lựa chọn làm loại giấy phép nào, Luật P&P sẽ đưa ra ưu, nhược điểm của hai loại giấy phép trên để khách hàng tham khảo lựa chọn:

- Giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Đây là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành do vậy phần nào sẽ quen thuộc và được nhiều người biết tới hơn. Tuy nhiên khi xin giấy phép này phần nào sẽ khó khăn hơn trong hồ sơ cũng như khi thẩm định điều kiện thực tế nên doanh nghiệp có thể sẽ khó đáp ứng hơn.

- Giấy chứng nhận ISO 22000: Đây là giấy chứng nhận do tổ chức chứng nhận có năng lực cấp phép. Vì là tổ chức tư nhân nên trong quá trình xây dựng hồ sơ, đánh giá điều kiện thực tế nếu doanh nghiệp chưa thể đáp ứng ngay các điều kiện thì tổ chức chứng nhận sẽ có hướng dẫn cụ thể cũng như tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể được cấp giấy chứng nhận ISO 22000.

Như vậy, mặc dù có giá trị pháp lý tương đương nhau nhưng nếu doanh nghiệp lựa chọn làm giấy chứng nhận ISO 22000 phần nào sẽ đơn giản và thuận lợi hơn so với xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Câu hỏi: Khi xin giấy chứng nhận ISO 22000 về sản xuất gia vị cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trả lời: Khi xin giấy chứng nhận ISO 22000 về sản xuất gia vị cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có ngành nghề về sản xuất, kinh doanh thực phẩm

- Giấy tờ chứng mình quyền sử dụng đất, kho xưởng, mặt bằng tại nới sản xuất hợp pháp (sổ đỏ/hợp đồng thuê)

- Quy trình sản xuất, sổ tay chất lượng, mục tiêu chất lượng. Nếu khách hàng chưa có Luật P&P có thể hỗ trợ

- Bộ tài liệu về an toàn thực phẩm, kế hoạch tập huấn nhân sự đảm bảo an toàn thực phẩm, tài liệu đánh giá nội bộ. Những tài liệu này nếu khách hàng không thể cung cấp, Luật P&P có thể xây dựng giúp quý khách hàng.

 

Công việc của chúng tôi:

- Xây dựng hồ sơ để thực hiện thủ tục xin giấy phép sản xuất Gia vị

- Nộp hồ sơ và sửa hồ sơ (nếu có) để thực hiện xin giấy phép sản xuất Gia vị

- Gặp gỡ và trao đổi với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, chức năng trong quá trình thực hiện xin giấy phép sản xuất Gia vị

- Bàn giao kết quả cho khách hàng khi hoàn thành thủ tục xin giấy phép sản xuất Gia vị

 

Liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0989.869.523

Email: lienheluattuvan@gmail.com

 

 

 

 

 

Đối tác chiến lược